Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 04/06/2020, 17:00
Địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở Mỏ Cày Nam
04/06/2020 | Ngọc Vũ
Nhiều năm liền, Cẩm Sơn là địa phương đi đầu trong toàn huyện về thực hiện phong trào vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện đạt nhiều kết quả. Hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa trong cộng đồng nhân dân, xây dựng được nguồn hiến máu dự bị ở cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn chia sẻ: "Kinh nghiệm của Hội Chữ thập đỏ xã bắt đầu từ công tác vận động cán bộ, người đứng đầu xung phong làm gương. Điều gì khi mới bắt đầu cũng gặp khó khăn, mình phải tuyên truyền cho người dân hiểu và không e ngại khi đi hiến máu. Khi hội cấp trên phát động phong trào và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, để thực hiện, trong các cuộc họp, hội vận động cán bộ lãnh đạo xã, mặt trận, ấp đi đầu làm gương".

Bên cạnh đó, Hội còn được sự quan tâm hỗ trợ, lãnh đạo của cấp ủy các cấp, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức. Từ tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã, treo panô, ápphích, lồng ghép trong sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, đến "chuyền tai" nhau tại các đám tiệc, theo dạng "người này rủ người kia", dần dần tạo thành phong trào sôi nổi trong cộng đồng.

Thật ra, khi nói đến hiến máu tình nguyện, ban đầu do nhiều người không hiểu rõ nên cũng e ngại, sợ hiến máu ảnh hưởng sức khỏe dẫn đến kết quả vận động chưa như mong muốn. Chị Hạnh chia sẽ thêm: "Thấy không thể chỉ "hô hào suông", Hội Chữ Thập đỏ xã Cẩm Sơn đã mạnh dạn tổ chức các buổi hái hoa dân chủ ở phạm vi các ấp, trả lời câu hỏi, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn những thông tin về máu và hiến máu tình nguyện. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành từ xã đến ấp, cán bộ, hội viên phải gương mẫu đi đầu. Công tác tuyên truyền, nội dung phải ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nghe, phù hợp với từng đối tượng, đúng lúc, đúng nơi, nói đi đôi với làm".

Phong trào hiến máu tình nguyện của bà con nhân dân xã Cẩm Sơn rất sôi nổi. Từ năm 2014, xã đã thành lập được các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, chia thành từng nhóm máu như: nhóm máu O, nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB; các câu lạc bộ đều có chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm làm đầu mối liên lạc. Đông nhất là câu lạc bộ nhóm máu O với trên 90 thành viên, các nhóm máu khác cũng từ 10 người tham gia trở lên. Gần đến đợt vận động hiến máu của xã thì thành viên câu lạc bộ sẽ thông tin với nhau, tập hợp lại để tham gia hiến máu cũng như tăng cường vận động nhiều người khác cùng tham gia. Các câu lạc bộ tổ chức họp thường 03 tháng/lần và từ đó đã trở thành nòng cốt của phong trào hiến máu tình nguyện ở cơ sở. Với cách làm này, mỗi người dân đều trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho phong trào, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Nhiều gia đình ở Cẩm Sơn đã trở thành gia đình hiến máu tiêu biểu của cơ sở. Trong đó, có những gia đình của cán bộ xã, tiêu biểu như gia đình ông Phạm Văn Nhẫn, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Thanh Sơn. Được biết, gia đình và các anh em trong họ hàng của ông Nhẫn gồm 13 người đều tham gia hiến máu tình nguyện. Hay gia đình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Sơn Nguyễn Văn Phích, cả gia đình ông đều tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân ông đã hiến máu 9 lần, vợ ông hiến máu 10 lần, 2 con đều tham gia hiến máu, trở thành tấm gương để vận động bà con nhân dân tích cực tham gia phong trào".

Về phía cá nhân người cán bộ làm công tác chữ thập đỏ, chị Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm niệm: "Người làm công tác nhân đạo phải có sự tâm huyết, tích cực và có trách nhiệm, thực hiện tốt vai trò tham mưu tổ chức tốt các cuộc vận động". Chia sẻ về hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Bình Phú và là người phụ trách câu lạc bộ nhóm máu O chia sẻ: "Mình phải lấy kinh nghiệm thực tế của bản thân để chia sẻ, vận động bà con. Hiến máu là nghĩa cử nhân đạo, cứu được sinh mạng người khác. Chính mình đã hiến máu tình nguyện rồi nói với bà con sẽ gần gũi và dễ hiểu hơn, thuyết phục được mọi người. Bản thân tôiu cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện 13 lần từ năm 2010 đến nay".

Còn chị Đặng Thị Ngọc Tím, ở ấp Nhuận Trạch phấn khởi cho biết thêm: "Hiến máu có sự hướng dẫn của bác sĩ thì chắc chắn không ảnh hưởng đến sức khỏe, cá nhân chị đã hiến máu 13 lần vẫn mạnh khỏe và làm việc bình thường. Chị và gia đình sẽ cùng hiến tặng những giọt máu của mình và vận động bà con, người thân cùng hiến máu để góp phần giúp đỡ nhiều người hơn nữa".

Về kết quả đạt được của địa phương trong phong trào hiến máu tình nguyện thời gian qua, chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn phấn khởi cho biết: "Đến nay, xã Cẩm Sơn có 77 hộ gia đình có từ 3 đến 5 người hiến máu 3 lần, 240 cá nhân hiến máu 3 lần; 138 cá nhân hiến máu 5 lần; 59 cá nhân hiến máu 10 lần. Trong 2 nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn đã vận động được 1.733/640 đơn vị máu. Từ năm 2009 đến nay, hội đều nhận được bằng khen của các cấp hội từ huyện đến Trung ương, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận động phong trào hiến máu tình nguyện hàng năm".

Để nâng cao, hiệu quả tuyên truyền, vận động theo chiều rộng và cả chiều sâu, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn sẽ hướng đến thành lập câu lạc bộ các gia đình hiến máu; tham mưu xã tổ chức các buổi họp mặt các cá nhân, hộ gia đình tham gia hiến máu kết hợp truyền thông về ngày toàn dân tham gia hiến máu. Đây sẽ là dịp để những người hiến máu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm hiến máu an toàn, giữ gìn sức khỏe và khích lệ nhau phấn đấu tham gia hiến máu nhiều hơn, vận động mọi người cùng làm việc nghĩa. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh đến các ấp để vận động mọi người tham gia phong trào.


Lượt người xem:  157
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004