Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chung

 
Thông tin chung
 
Vào những ngày đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và sau đó đã lan sang các nước trong đó có Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh đã lây lan khắp toàn cầu và hiện trên thế giới có trên 07 triệu người nhiễm và trên 400.000 người tử vong. Đối với Việt Nam, dù con số nhiễm bệnh chỉ hơn 300 người và không có ca tử vong, nhưng đại dịch Covid-19 hoành hành, hoạt động kinh tế và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời điểm khó khăn ấy, thực hiện chủ trương của Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Nhân dân cả nước chung sức ngăn chặn đại dịch và thể hiện tinh thần nhân ái sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau vượt qua gian khó. Những việc làm ý nghĩa và đầy tình người đang lan tỏa trong cộng đồng, thắp sáng niềm hy vọng, tin tưởng đất nước Việt Nam ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.  
 
Thực hiện kế hoạch số 80, ngày 14/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre “về việc tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”, lãnh đạo Công an huyện Mỏ Cày Nam đã ban hành kế hoạch số 889, ngày 14/5/2020 “về việc tiến hành tổng kiếm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” trên địa bàn huyện kể từ ngày 15/5 đến ngày 14/6/2020.  
 
Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Nam cho biết, công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện khá đồng bộ, về cơ bản đã hoàn thành và tiền hỗ trợ đã đến tay người thụ hưởng. 
 
Theo Ban chỉ huy Quân sự huyện cho biết, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhưng đến nay Mỏ Cày Nam đã hoàn thành tốt công tác tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho nam thanh niên tuổi 17 có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện. 
 
Ngày 01/6/2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam tổ chức bế giảng khóa huấn luyện cho dân quân mới năm 2020. 
 
Nhân kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2020), ngày 4/6/2020, đồng chí Nguyễn Văn Nhạn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo địa phương đã đến thăm, chúc thọ, tặng quà các cụ cao tuổi tiêu biểu tại thị trấn Mỏ Cày. 
 
Sáng ngày 29/5/2020, đồng chí Nguyễn Việt Thành - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, Chống tác hại thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam chủ trì mitting hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020”. Đến dự có bác sĩ chuyên khoa 2 - Phạm Thị Xuân Yến - thành viên Ban chỉ đạo Phòng, Chống tác hại thuốc lá tỉnh, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đông đoản học sinh, đoàn viên, CNVC-LĐ và nhân dân trên địa bàn huyện. 
 
Mỏ Cày Nam là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó chăn nuôi gia súc như heo (trên 200.000 con), bò, dê, cừu (trên 100.000 con) và gia cầm như gà, vịt (trên 1 triệu con). Ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng khá lớn trong cán cân kinh tế hàng năm của huyện nhà. Theo khuyến cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm suy giảm. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không phù hợp, cộng với điều kiện vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau:  
 
Ngày 27 tháng 5 năm 2020, Phòng Tư pháp huyện Mỏ Cày Nam tổ chức tập huấn công tác chứng thực năm 2020. Tham dự lớp tập huấn có 82 đại biểu tham dự là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức trực bộ phận nhận và trả kết quả; Công chức Tư pháp - Hộ tịch của 16 xã, thị trấn. 
 
​Căn cứ vào Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngày 24 tháng 04 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tại Chương VI có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giải ngân. Ngân hàng Chính sách xã hội đã có Hướng dẫn số 2129/HD-NHCS, ngày 27 tháng 04 năm 2020 về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Không để ai bị bỏ lại phía sau - Thông điệp yêu thương mùa dịch bệnhKhông để ai bị bỏ lại phía sau - Thông điệp yêu thương mùa dịch bệnh
Vào những ngày đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và sau đó đã lan sang các nước trong đó có Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh đã lây lan khắp toàn cầu và hiện trên thế giới có trên 07 triệu người nhiễm và trên 400.000 người tử vong. Đối với Việt Nam, dù con số nhiễm bệnh chỉ hơn 300 người và không có ca tử vong, nhưng đại dịch Covid-19 hoành hành, hoạt động kinh tế và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời điểm khó khăn ấy, thực hiện chủ trương của Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Nhân dân cả nước chung sức ngăn chặn đại dịch và thể hiện tinh thần nhân ái sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau vượt qua gian khó. Những việc làm ý nghĩa và đầy tình người đang lan tỏa trong cộng đồng, thắp sáng niềm hy vọng, tin tưởng đất nước Việt Nam ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

khongdeaioilaiphiasau.jpg

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa thông tin về những hành động đẹp của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trong cả nước chung tay góp tiền, trang thiết bị, phương tiện cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ, sẻ chia với người nghèo trong đại dịch Covid-19. Làn sóng sẻ chia ấy đã lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước nói chung, tỉnh Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam chúng ta nói riêng. Đó là nghĩa cử cao đẹp, đầy tình người để cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành, trên địa bàn huyện đã có nhiều những hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh,… có những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp công sức và tiền bạc để chung tay cùng Nhà nước chống lại dịch bệnh và sẻ chia với người nghèo trong lúc khó khăn. Nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã có nhiều cách giúp người nghèo vượt qua dịch bệnh như: hỗ trợ tiền, tặng nhu yếu phẩm gồm gạo, mì tôm, … hỗ trợ để giúp người lao động khó khăn có thể bảo đảm cuộc sống tối thiểu, khi nguồn thu nhập vốn đã ít ỏi nay lại không còn được như trước nữa. Cũng có nhiều tổ chức, cá nhân tự bỏ tiền túi, vận động để mua, may khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn, xà phòng, thiết kế bồn rửa tay dã chiến,…; đặc biệt là "ATM gạo" ra đời đúng lúc đã dành tặng cho người nghèo, hỗ trợ công tác chống dịch và những món quà ấy trở thành vô cùng giá trị trong cơn đại dịch,…. Nét đẹp mà "ATM gạo" mang lại không là đôi ba ký gạo mà đó là cầu nối những nhà hảo tâm đến với những người khó khăn. Mỗi người góp một chút mình, giúp nhiều người vượt khó khăn "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng về kinh tế cho nhiều người, từ người bán vé số, buôn bán nhỏ cho đến nhiều công ty, doanh nghiệp. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn chung đó, mọi người không quên nghĩ đến người khác, những người còn thiếu thốn hơn mình. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức góp một chút cùng tạo nên một làn sóng sẻ chia mạnh mẽ trong xã hội. Đó là tình yêu thương của đồng bào đối với nhau, là truyền thống quý bàu của người Việt Nam ta như tiền nhân đã dạy: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Khi dịch bệnh bùng phát, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện chủ trương cách ly xã hội, giãn cách xã hội, nhiều người không có việc làm, mất việc và ở nhà, không có thu nhập thì sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, cùng với gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ,… đó là sự cưu mang, đúng như phương châm "Tất cả hướng về người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" và Mỏ Cày Nam chúng ta đã thực hiện khá tốt công tác chi hỗ trợ cho các đối tượng thuộc nhóm thụ hưởng này. Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết, công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện khá đồng bộ, về cơ bản đã hoàn thành và tiền hỗ trợ đã đến tay người thụ hưởng. Tính đến ngày 02/6/2020, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện chi hỗ trợ cho 21.625 người thuộc nhóm 5, 6 và 7. Cụ thể, đã chi hỗ trợ cho 3.227 đối tượng thuộc diện người có công; 6.080 đối tượng bảo trợ xã hội; 5.469 đối tượng hộ nghèo và 6.849 đối tượng hộ cận nghèo. Tổng kinh phí hỗ trợ là trên 23,1 tỷ đồng.

Khi dịch bệnh bùng phát, mọi người đều mong muốn góp một phần nào đó để hỗ trợ phục vụ công tác chống dịch. Mong rằng, sau đại dịch này mọi người biết yêu thương nhau hơn, gắn kết với nhau hơn và cùng chung tay để lo cho cộng đồng nhiều hơn,... Có thể nói, những việc làm đầy ý nghĩa, trách nhiệm trong đại dịch Covid-19 đã giúp người dân vững tin hơn để vượt qua khó khăn. Với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", mỗi hành động đều thắp lên trong mọi người niềm tin yêu, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ là những giá trị còn mãi mà chúng ta không thể nào quên được.


6/16/2020 9:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội47Ngọc VũYes
Kết quả tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ở Mỏ Cày NamKết quả tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ở Mỏ Cày Nam
Thực hiện kế hoạch số 80, ngày 14/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre “về việc tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”, lãnh đạo Công an huyện Mỏ Cày Nam đã ban hành kế hoạch số 889, ngày 14/5/2020 “về việc tiến hành tổng kiếm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” trên địa bàn huyện kể từ ngày 15/5 đến ngày 14/6/2020.

Theo kế hoạch, lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự và công an các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm các quy định về nồng độ cồn, ma túy, vi phạm về tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường quy định; không đội mũ bảo hiểm,…Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra các điều kiện của phương tiện và người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Mức xử phạt các hành vi này sẽ được áp dụng ở khung cao nhất, nhằm răn đe các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông huyện tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm dân sự bắt buộc, giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định và bảo vệ môi trường; cùng các giấy tờ khác có liên quan,…

          Qua 01 tháng triển khai thực hiện, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an các xã, thị trấn; các chốt an ninh trật tự và trực tiếp tổ chức 101 cuộc tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường huyện 17, 22, 23 và các tuyến lộ xã trên địa bàn huyện với 440 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Tiến hành tổng kiểm tra 1.285 phương tiện; qua đó, phát hiện và lập biên bản 173 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (trong đó, Công an các xã, thị trấn lập biên bản 17 trường hợp); tạm giữ 102 phương tiện và 54 giấy tờ các loại. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: vi phạm quy định về dừng đỗ, đi vào đường cấm; người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định; không có giấy phép lái xe; không mang giấy đăng ký xe; vi phạm quy định về mũ bảo hiểm; không bảo hiểm xe và một số lỗi vi phạm khác. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 156 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với tổng số tiền trên 225 triệu đồng.

          Bên cạnh đó, ngành chức năng còn tổ chức 21 cuộc tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính về Luật giao thông đường bộ, Nghị định số 100 của Chính phủ; phối hợp các trường học tổ chức 05 cuộc tuyên truyền cho gần 2.000 học sinh cấp Trung học cơ sở,....Ngoài ra, còn phân công cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công an Thị trấn Mỏ Cày và các ngành có liên quan tiến hành giải tỏa các trường hợp mua bán lấn chiến hành lang an toàn giao thông khu vực nội ô Thị trấn 02 cuộc; qua đó, nhắc nhở 53 trường hợp, giáo dục cam kết 01 trường hợp.

Thượng tá Nguyễn Đình Phương, Phó trưởng Công an huyện Mỏ Cày Nam cho biết: "Việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông nhằm thắt chặt công tác quản lý của ngành chức năng; qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Hơn nữa, còn góp phần lặp lại trật tự về an toàn giao thông, kiềm chế và tiến tới kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần phải chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông; đó chính là bảo vệ tính mạng cho chính bản thân và toàn xã hội".

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung kế hoạch liên quan đến trật tự an toàn giao thông và các văn bản chỉ đạo của cấp trên; duy trì công tác tuyên truyền với nhiều hình thức mới, nội dung sinh động với từng thành phần dân cư để nâng cao ý thức của người dân nhằm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát giao thông, trong đó tập trung vào các tuyến, địa bàn, thời gian thường xảy ra tai nạn giao thông; tổ chức điều tra, giải quyết các vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn theo quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức trực phản ứng nhanh đảm bảo nhận tin báo và xử lý tin qua đường dây nóng 113 và quần chúng nhân dân 24/24 giờ hàng ngày.


6/16/2020 9:00 PMĐã ban hànhQuốc phòng an ninh1Ngọc VũNo
Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Nam cho biết, công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện khá đồng bộ, về cơ bản đã hoàn thành và tiền hỗ trợ đã đến tay người thụ hưởng.

 

Hình minh họa Ngọc Vũ

Tính đến ngày 02/6/2020, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện chi hỗ trợ cho 21.625 người thuộc nhóm 5, 6 và 7. Cụ thể, đã chi hỗ trợ cho 3.227 đối tượng thuộc diện người có công; 6.080 đối tượng bảo trợ xã hội; 5.469 đối tượng hộ nghèo và 6.849 đối tượng hộ cận nghèo. Tổng kinh phí hỗ trợ là trên 23,1 tỷ đồng.

Huyện cũng đã tiếp nhận 46 hồ sơ thuộc nhóm hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hiện tại, các địa phương đang tiến hành rà soát và bình xét để hỗ trợ. Về công tác hỗ trợ cho các nhóm đối tượng còn lại, huyện cũng đang tiếp tục và khẩn trương thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục để hỗ trợ đúng, đủ và kịp thời.


6/8/2020 5:00 PMĐã ban hànhKinh tế1Ngọc VũNo
Hoàn thành công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17Hoàn thành công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17
Theo Ban chỉ huy Quân sự huyện cho biết, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhưng đến nay Mỏ Cày Nam đã hoàn thành tốt công tác tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho nam thanh niên tuổi 17 có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện.


Thanh niên xã Bình Khánh đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 tại Ban chỉ huy Quân sự xã

Trung tá Huỳnh Văn Vũ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam cho biết: "Nhờ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự đến công dân thông qua nhiều hình thức đa dạng; cũng như nhận thức về trách nhiệm của công dân, ý thức tự giác và chấp hành pháp luật của gia đình và thanh niên ngày một nâng cao; kết thúc đợt đợt đăng ký, toàn huyện có 916/916 thanh niên đến Ủy ban nhân dân xã, thị trấn (trực tiếp là tại trụ sở Ban chỉ huy Quân sự cùng cấp) đăng ký đúng theo luật định; đạt 100% kế hoạch để ra".

Với kết quả đã đạt, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Mỏ Cày Nam sẽ nắm chắc được số lượng, chất lượng thanh niên, nắm được hoàn cảnh gia đình, theo dõi quá trình học tập, làm việc và các bệnh sử của thanh niên để làm cơ sở cho việc xét duyện, tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ năm 2021 chính xác, công bằng; góp phần phấu đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân của huyện trong thời gian tới.


6/4/2020 4:00 PMĐã ban hànhQuốc phòng an ninh1Ngọc VũNo
Bế giảng khóa huấn luyện dân quân mới năm 2020Bế giảng khóa huấn luyện dân quân mới năm 2020
Ngày 01/6/2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam tổ chức bế giảng khóa huấn luyện cho dân quân mới năm 2020.


Khai giảng vào ngày 18/5/2020, với tham gia của 310 chiến sĩ là lực lượng dân quân tự vệ năm thứ nhất của Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung khóa huấn luyện có 02 phần chính:

Về chính trị, pháp luật, các chiến sĩ được giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ; "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; một số vấn đề về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta huyện nay.

Về quân sự, các chiến sĩ được huấn luyện một số động tác về động tác di chuyển, kỹ thuật cơ bản trong đội hình và chiến đấu; tính năng của các loại súng trường và kỹ thuật chiến đấu bộ binh trong phòng thủ xã, phường thị trấn.

Cuối khóa huấn luyện, các chiến sĩ dân quân mới được Ban Tổ chức tiến hành kiểm tra kiến thức và tham dự buổi thực hành bắn đạn thật tại trường bắn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre.

Qua 15 ngày huấn luyện với sự điều hành, theo dõi và đôn đốc của Ban tổ chức, tinh thần trách nhiệm của bộ phận giáo viên và tất cả các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất năm 2020, khóa huấn luyện đã hoàn thành tốt yêu cầu, nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết quả, có gần 90% chiến sĩ đạt chất lượng khá giỏi trở lên.

Dịp này, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam đã tặng giấy khen cho 08 chiến sĩ có thành tích xuất sắc nhất trong khóa huấn luyện.


6/4/2020 4:00 PMĐã ban hànhQuốc phòng an ninh1Ngọc VũNo
Lãnh đạo Huyện ủy MCN thăm chúc thọ các cụ tròn 90 tuổiLãnh đạo Huyện ủy MCN thăm chúc thọ các cụ tròn 90 tuổi
Nhân kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2020), ngày 4/6/2020, đồng chí Nguyễn Văn Nhạn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo địa phương đã đến thăm, chúc thọ, tặng quà các cụ cao tuổi tiêu biểu tại thị trấn Mỏ Cày.Đoàn đã đến thăm các cụ: Võ Văn Sết (ngụ khu phố 3), cụ Nguyễn Thị Tây (ngụ khu phố 4) và cụ Lê Thị Phượng (ngụ khu phố 7). Cả 3 cụ đều sinh năm 1930, vừa tròn 90 tuổi. Đồng chí Nguyễn Văn Nhạn ân cần thăm hỏi sức khoẻ, chế độ ăn uống, sinh hoạt của các cụ. Hiện cả 3 cụ đều có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn. Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã trao Bằng mừng thọ của UBND tỉnh, tặng 500 ngàn tiền mặt và một cái mền cho mỗi cụ. Đồng chí Nguyễn Văn Nhạn đề nghị chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chăm lo vật chất, tinh thần để các cụ có cuộc sống và sức khỏe tốt hơn. Thay mặt lãnh đạo Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nhạn chúc các cụ sống vui, dồi dào sức khỏe, sống thượng thọ, luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Được biết, trong đợt này thị trấn Mỏ Cày có 22 cụ tròn 90 tuổi được trao bằng mừng thọ của UBND tỉnh và quà theo quy định.


6/4/2020 1:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị87Đức CầnYes
Mỏ Cày Nam mitting hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020”Mỏ Cày Nam mitting hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020”
Sáng ngày 29/5/2020, đồng chí Nguyễn Việt Thành - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, Chống tác hại thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam chủ trì mitting hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020”. Đến dự có bác sĩ chuyên khoa 2 - Phạm Thị Xuân Yến - thành viên Ban chỉ đạo Phòng, Chống tác hại thuốc lá tỉnh, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đông đoản học sinh, đoàn viên, CNVC-LĐ và nhân dân trên địa bàn huyện.


Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020 diễn ra từ ngày 25/5 đến ngày 31/5/2020 với nhiều hoạt động tuyên truyền trực quan, thiết thực. Tại diễn văn khai mạc mitting, đồng chí Nguyễn Việt Thành nêu rõ: "Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh trong đó có ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim vv…. Người nghiện thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần so với người không hút. Đáng chú ý hơn, khói thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch, phổi, suy giảm chức năng hô hấp và sức khỏe sinh sản. Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình hai nam giới có một người hút thuốc lá), ở nữ giới là 1,4%. Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà. 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà. 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc….". Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, Chống tác hại thuốc lá huyện kêu gọi: "Các cấp, các ngành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân mọi người hãy thực thi luật phòng, chống tác hại thuốc lá; thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hãy gương mẫu không hút thuốc nơi làm việc, phải đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị…".

Sau mitting là phần diễu hành hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá huyện Mỏ Cày Nam năm 2020" nhằm lan tỏa ý nghĩa của chương trình và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, cũng như kêu gọi sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân.


5/29/2020 8:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội836Đức CầnYes
Chăm sóc vật nuôi thời điểm giao mùaChăm sóc vật nuôi thời điểm giao mùa
Mỏ Cày Nam là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó chăn nuôi gia súc như heo (trên 200.000 con), bò, dê, cừu (trên 100.000 con) và gia cầm như gà, vịt (trên 1 triệu con). Ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng khá lớn trong cán cân kinh tế hàng năm của huyện nhà. Theo khuyến cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm suy giảm. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không phù hợp, cộng với điều kiện vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau:

Một là, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng: Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp với giống, lứa tuổi, mục đích sản xuất và giai đoạn phát triển của từng loài vật nuôi. Cho ăn các loại thức ăn có chất lượng tốt, tuyệt đối không sử dụng thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho gia súc, gia cầm. Gia cố, tu sửa chuồng trại, đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi phù hợp với thời tiết của địa phương.

Hai là, thực hiện tốt việc vệ sinh phòng bệnh: Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ giới như: Phát hoang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu dọn phân rác, chất độn chuồng, giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ; cọ rửa, vệ sinh máng ăn, máng uống 2 lần/ngày, vệ sinh phương tiện vận chuyển trước và sau khi sử dụng. Định kỳ có các biện pháp diệt động vật gặm nhấm và côn trùng gây hại. Tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển 1 - 2 lần/tuần. Lưu ý: Cần phun thuốc thấm đẫm toàn bộ bề mặt, rồi để tự khô, khi phun cần chú ý nguyên tắc phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tăng hiệu quả khử trùng. Chất thải trong chăn nuôi phải được xử lý, đảm bảo vệ sinh thú y và theo quy định của phát luật về bảo vệ môi trường, tránh tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Ba là, chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắcxin: Tiêm phòng vắcxin là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin. Đối với bò, dê: Cần tiêm phòng vắcxin tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Đối với heo: Tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu, tai xanh và lở mồm long móng,..... Đối với gia cầm: Vịt, ngan cần tiêm phòng vắcxin dịch tả vịt, viêm gan do virus, cúm gia cầm, tụ huyết trùng…Gà cần tiêm phòng vắcxin dịch tả, cúm gia cầm, tụ huyết trùng,…

Bốn là, thường xuyên theo dõi, giám sát đàn vật nuôi: Nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Con giống mới nhập về cần được nuôi cách ly trước khi nhập đàn từ 15 - 30 ngày. Trong quá trình nuôi, cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con vật, nếu khỏe mạnh thì đưa vào khu vực nuôi chính, nếu có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh cần tiếp tục nuôi cách ly và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lây lan mầm bệnh sang các khu vực khác của trang trại. Đồng thời, cần thường xuyên theo dõi, giám sát đàn vật nuôi để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của con vật, nhằm chẩn đoán đúng bệnh, cách ly, chăm sóc và có phương án xử lý kịp thời.

Năm là, tăng cường công tác quản lý trong trang trại chăn nuôi: Các trang trại chăn nuôi cần có các phương án quản lý phù hợp như: Lên lịch tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, xuất nhập động vật, thức ăn, vắcxin, thuốc thú y phù hợp. Cần có sổ sách theo dõi, ghi chép cụ thể về mọi diễn biến của quá trình chăn nuôi. Đặc biệt chú ý tình hình xuất, nhập, hạn sử dụng của các loại thức ăn, vắcxin, thuốc thú y, có biện pháp sắp xếp, luân chuyển trong kho chứa phù hợp để tránh tình trạng sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi.

Sáu là, báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời: Khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, phải báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thực hiện tốt "5 không" trong phòng, chống dịch bệnh: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; Không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc, gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh. Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của pháp luật về thú y.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo: "Để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, nhất là vào thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi khác tăng cường chấp hành các quy định của pháp luật về thú y, pháp luật về bảo vệ môi trường để ổn định tình hình dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất chăn nuôi của địa phương phát triển".


5/29/2020 7:00 PMĐã ban hànhKinh tế1Ngọc VũNo
Tập huấn công tác chứng thực năm 2020Tập huấn công tác chứng thực năm 2020
Ngày 27 tháng 5 năm 2020, Phòng Tư pháp huyện Mỏ Cày Nam tổ chức tập huấn công tác chứng thực năm 2020. Tham dự lớp tập huấn có 82 đại biểu tham dự là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức trực bộ phận nhận và trả kết quả; Công chức Tư pháp - Hộ tịch của 16 xã, thị trấn.


PTP20200528.jpgQuang cảnh buổi tập huấn

            Tại buổi tập huấn Báo cáo viên đã triển khai Thông tư 01/2020/TT-BTP ngày 03 tháng 3 năm 2020 của Bộ Tư pháp về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Phổ biến những kiến thức pháp luật liên quan đến công tác chứng thực như: Nghị định số 67/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2015 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ Tư pháp, hành chính Tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã và Thông tư số 226/2016/TT-BTC, ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí chứng thực. Đồng thời giải đáp những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện công tác chứng thực ở địa phương.

          Qua buổi tập huấn đã trang bị những nội dung cơ bản về lĩnh vực chứng thực giúp lãnh đạo, công chức cấp xã nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình thực hiện tại địa phương đúng theo quy định./.


5/28/2020 6:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội11Nguyễn ThàNo
Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Mỏ Cày Nam triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Mỏ Cày Nam triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
​Căn cứ vào Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngày 24 tháng 04 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tại Chương VI có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giải ngân. Ngân hàng Chính sách xã hội đã có Hướng dẫn số 2129/HD-NHCS, ngày 27 tháng 04 năm 2020 về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Để thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam đã phối hợp với các ngành có liên quan triển khai một số nội dung như chủ động tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách đến cộng đồng dân cư thông qua các kênh truyền thanh của xã, họp giao ban tại xã, phối hợp thực hiện tốt các nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuyên truyền sâu rộng nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Cụ thể:

- Người sử dụng lao động có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tôi thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động, trong khoảng thời gian từ ngày 01/04/2020 đến hết ngày 30/06/2020; Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

- Danh sách người lao động bị ngừng việc do người sử dụng lao động (sau đây gọi chung là khách hàng) lập và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở danh sách này, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp nhận, trong vòng 03 ngày làm việc (nhận đủ hồ sơ vay vốn và danh sách được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt), Giám đốc kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn... Trường hợp đầy đủ điệu kiện thì Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay cùng khách hàng thỏa thuận, lập Hợp đồng tín dụng; triển khai giải ngân đến người lao động (bằng chuyên khoản vào tài khoản hoặc tiền mặt tại Trụ sở NHCSXH nơi cho vay). Việc giải ngân được thực hiện đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2020.

- Mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng (lương tối thiêu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019) tối đa 3 tháng (từ tháng 4 đến hết tháng 6 năm 2020); Lãi suất cho vay 0%/năm (không phần trăm); Thời hạn cho yay không quá 12 tháng. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Khách hàng trả nợ một lần khi đến hạn và có thể trả nợ trước hạn. Trước ngày đến hạn trả nợ tối thiêu 30 ngày NHCSXH nơi cho vay sẽ thông báo đến khách hàng. Đến kỳ hạn trả nợ theo thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng mà khách hàng chưa trả được hêt nợ thì chuyển nợ quá hạn. Lãi suất nợ quá hạn 12%/năm. Trường hợp khách hàng vi phạm quy định tại Điều 20 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc cố tình không hoàn trả vốn vay cho Nhà nước thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kế hoạch số 867/KH-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỏ Cày Nam đã ban hành văn bản số 177/CV-NHCS ngày 08/5/2020 về thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động-Thương binh và xã hội và bảo hiểm xã hội huyện để triển khai thực hiện và tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khi có phát sinh.


5/28/2020 4:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội1Lê Phát HiểnNo
An Thới quyết tâm vững tin trong nhiệm kỳ mớiAn Thới quyết tâm vững tin trong nhiệm kỳ mới
Nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ xã An Thới đã tập trung lãnh, chỉ đạo, khơi dậy sức mạnh tổng thể của cán bộ và nhân dân, ghi dấu ấn trong phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quan tâm chăm lo đời sống người dân, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

 hh1305-1.jpg

Ảnh. Hà Hùng

Bí thư Đảng ủy xã An Thới, Trần Thanh Liêm cho biết: "Trong 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã An Thới đã đoàn kết thống nhất thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết đề ra với những kết quả nổi bật trên từng lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng ổn định; cơ cấu ngành nông nghiệp được quan tâm thực hiện, có chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 0,7%/năm giá trị sản xuất; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tăng 9,5%/năm, giá trị thương mại, dịch vụ tăng 20%/năm; tổng thu ngân sách tăng 3,19%/năm; thu nhập đạt 46,5 triệu đồng/người/năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 500 tỷ đồng; phát triển mới 190 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, trong đó có 76 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và 01 doanh nghiệp; tổng thu ngân sách trên 22 tỷ đồng, đạt gần 116%,…

Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã còn xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn, là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Kết quả, trong năm 2018, An Thới về đích nông thôn mới.

Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi đã cơ bản hoàn thiện, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và chủ động việc tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Đảng bộ và nhân dân xã còn đặc biệt quan tâm thực hiện tiêu chí môi trường; hàng tháng, các ban ngành, đoàn thể xã và các ấp triển khai thực hiện ngày chủ nhật nông thôn mới, vận động người dân cùng ra dọn dẹp, phát hoang bụi rậm, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, góp phần đổi thay diện mạo nông thôn.

Song song đó, các chính sách đối với người có công và chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Tổng kinh phí thực hiện chính sách an sinh xã hội trong nhiệm kỳ đạt gần 6,5 tỷ đồng. Nổi bật như, xã đã hỗ trợ và vận động xây 69 căn nhà tình thương, xây mới và sửa chữa 65 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 1,5 - 2%. Nhiệm kỳ qua, xã phối hợp mở các lớp dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho 350 người; giải quyết việc làm trên 950 lao động. Vận động đưa người đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng 22 lao động, đạt tỷ lệ 220%.

Công tác quốc phòng được quan tâm thực hiện; tuyển quân hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao; tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông được kéo giảm, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc được phát huy; triển khai thực hiện phong trào "Đồng Khởi mới" trên lĩnh vực an ninh trật tự đạt được kết quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hoạt động của chính quyền ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân, hàng năm đều được công nhận chính quyền vững mạnh. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tổ chức xã hội thường xuyên được củng cố kiện toàn, hoạt động đi vào nề nếp, chất lượng ngày càng tốt hơn, thể hiện vai trò chức năng nhiệm vụ được giao, thật sự là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân.

Quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo và phương châm 10 chữ của Đại hội X Đảng bộ tỉnh "Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới" và các chủ đề hàng năm của Tỉnh ủy, Huyện ủy; cũng như của Đảng ủy xác định và chọn các cặp từ phù hợp trong phương châm, gắn với chủ đề đưa vào nghị quyết để lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

Việc cụ thể hóa và thực hiện 113 đầu việc theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh được Đảng ủy quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng, xác định 56 đầu việc, tập trung 9 nhóm giải pháp chủ yếu, xây dựng kế hoạch cụ thể lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Công tác phát triển Đảng viên mới được quan tâm; đưa học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng 44 quần chúng, đã kết nạp 34/50 đảng viên đạt 68%, có 3 đảng viên lớp "Đồng khởi mới". Hàng năm các tổ chức Đảng và đảng viên được đánh giá xếp loại đạt 100%; tỷ lệ đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 20%, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 60%, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ; nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

Bí thư Đảng ủy xã An Thới, Trần Thanh Liêm nhấn mạnh: "Với phương châm "Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển"; nhiệm kỳ 2020- 2025, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, Đảng bộ xã An Thới xác định tập trung huy động mọi nguồn lực, nâng cao chất lượng tăng trưởng trong từng lĩnh vực kinh tế; khai thác tốt tiềm năng và lợi thế thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường. Để đạt được những chỉ tiêu trên, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã An Thới sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần Đồng Khởi mới, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chung sức phấn đấu, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, góp phần đưa xã nhà ngày càng phát triển toàn diện".


5/13/2020 10:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội1Ngọc VũNo
Không tàn trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợKhông tàn trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Thực hiện công văn số 1.827, ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí (VK), vật liệu nổ (VLN), công cụ hỗ trợ (CCHT); UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung như sau:

vln.jpg

          Thực hiện phối hợp trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và các văn bản pháp luật có liên quan; phát huy tính chủ động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; đề cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT; vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT.

          Công an huyện phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội thuộc phạm vi quản lý, phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Tổ chức cho cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trự, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT đối với lái xe, học sinh, sinh viên, đối tượng có tiền án, tiền sự,…cần chú ý với các gia đình có con em đi làm xa, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh biên giới. Tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; chủ động nắm tình hình và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; vận động, phát động toàn dân tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giao nộp VK, VLN, CCHT.

          Ban chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng thuộc phạm vi quản lý; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về VK, VLN, CCHT và các văn bản hướng dẫn thi hành trong lực lượng quân sự và dân quân tự vệ; phối hợp với Công an huyện tiến hành khảo sát, đánh giá, phân loại các VLN kịp thời báo cáo cấp trên xử lý.

          UBND huyện đề nghị UB MTTQ VN và các đoàn thể huyện hưởng ứng tích cực và tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng tuyên truyền, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT; gắn liền với phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, địa bàn dân cư.

          Trung tâm VHTT&TT, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phát thanh các bản tin về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là các quy định và chế tài xử lý tội phạm và vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT để răn đe, tuyên truyền, giáo dục; biểu dương gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, hiệu quả và phê phán, lên án những hành vi vô cảm, thiếu trách nhiệm trong chấp hành pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

          UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Chú trọng việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức, từ kết hợp với tuyên truyền các nội dung văn bản pháp luật trong hội họp cơ quan, đơn vị, các tổ chức nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, đến việc tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, đưa tin, bài viết,…., nhằm tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về hậu quả, tác hại do VK, VLN, CCHT gây ra, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tích cực phát hiện, cung cấp thông tin có liên quan, giúp đỡ cơ quan chức năng thu hồi VK, VLN, CCHT đạt kết quả cao.


5/13/2020 9:00 PMĐã ban hànhQuốc phòng an ninh1Ngọc VũNo
Mỏ Cày Nam phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Đồng Khởi anh hùngMỏ Cày Nam phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Đồng Khởi anh hùng
Thực hiện kế hoạch của Hội Khuyến học tỉnh Bến Tre và Công văn chỉ đạo của UBND huyện Mỏ Cày Nam về việc tổ chức đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020; sau đại hội điểm tại xã An Thạnh, các địa phương còn lại trong huyện đã tiếp tục xây dựng kế hoạch, họp ban chấp hành Hội Khuyến học để bình xét các mô hình học tập tiêu biểu và tổ chức đại hội tại cơ sở, bầu chọn các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập về tham dự đại hội cấp huyện.


nv1305-1.jpg

Đồng chí Nguyễn Việt Thành – Phó chủ tịch UBND huyện khen thưởng các dòng họ, gia đình học tập của xã An Thạnh

          Ông Trịnh Văn Nhựt cho biết: "Do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên đại hội biểu dương ở cơ sở chỉ có 8/16 đơn vị được tổ chức, đạt 50% so với kế hoạch. Nhằm tập trung cho việc tổ chức đại hội thi đua biểu dương các mô hình học tập ở cơ sở, tiến tới đại hội cấp huyện, Hội Khuyến học huyện đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với Hội Khuyến học các địa phương chưa tiến hành đại hội để tiếp tục hoàn thành vào giữa tháng 6/2020".

          Trên thực tế, phong trào xây dựng các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập do Hội Khuyến học phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chi hội và hội viên trong huyện; nhiều dòng họ, gia đình có cách làm hay, sáng tạo, góp sức đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, phong trào học tập suốt đời, giúp mối quan hệ dòng họ càng thêm gắn bó. Nhiều dòng họ được Hội Khuyến học các cấp tôn vinh như: dòng họ Lê ở xã An Thạnh, dòng họ Lý ở xã An Định, dòng họ Nguyễn ở xã Minh Đức, Hương Mỹ, gia đình ông Hà Đức Tài ở xã An Định, gia đình ông Mai Văn Rừng ở xã Thành Thới B, gia đình ông Trần Trung Minh ở xã Hương Mỹ,…

          Về truyền thống học tập của các dòng họ, gia đình, các thành viên đều cho rằng: "Việc học trước tiên phải xuất phát từ nhận thức cũng như tinh thần tự giác ham học hỏi của mỗi người. Việc học là vô tận, vì thế tinh thần hiếu học không giới hạn ở độ tuổi nào mà thường xuyên được nuôi dưỡng và rèn luyện. Điều quan trọng là nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ. Ông bà, cha mẹ phải là tấm gương sáng trong việc học tập cho con cháu noi theo; cha mẹ phải dành thời gian đầu tư cho con cái học tập, không gò bó việc học, chia sẻ, tham gia tích cực vào phong trào khuyến học của địa phương và cộng đồng".

          Xuất phát từ quan điểm đó, hơn 30.000 gia đình, hơn 40 dòng họ trong huyện đã nuôi dạy con cháu trong gia đình, dòng họ mình có trình độ thạc sĩ, đại học, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức,…trên các lĩnh vực được thành đạt. Tính đến cuối năm 2019, huyện Mỏ Cày Nam có 36.922 gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình học tập (tỷ lệ 84,88%); 41 dòng họ học tập; 118 đơn vị ấp, khu phố đạt danh hiệu cộng đồng học tập; 85 đơn vị ban ngành, lực lượng vũ trang, trường học được công nhận danh hiệu đơn vị học tập; ngành giáo dục và đào tạo huyện Mỏ Cày Nam liên tục nhiều năm liền giữ vững thành tích tốp đầu của tỉnh.

          Ông Trịnh Văn Nhựt, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mỏ Cày Nam cho biết thêm: "Với những nỗ lực trong công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện đã và đang khẳng định vai trò, vị trí và sự đóng góp của công tác khuyến học vào phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện. Đặc biệt, phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập đã tạo được sự chuyển biến, nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân trên địa bàn về công tác khuyến học; gắn kết hiệu quả với công tác phổ cập giáo dục, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới-đô thị văn minh; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; góp phần nâng cao dân trí, chất lượng cuộc sống cho các gia đình và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tất cả thành quả trên là động lực để Hội Khuyến học các cấp phấn đấu thi đua hoàn thành nhiệm vụ, tiến tới đại hội thi đua biểu dương các mô hình học tập huyện Mỏ Cày Nam giai đoạn 2016-2020 vào đầu tháng 7/2020".5/13/2020 8:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội1Ngọc VũNo
Mỏ Cày Nam thực hiện hỗ trợ chính sách cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19Mỏ Cày Nam thực hiện hỗ trợ chính sách cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; ngày 06/5/2020, Ủy ban nhân dân xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam thực hiện công tác hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng.

cscovid.jpg

Hình minh họa Ngọc Vũ

          Theo đó, xã thực hiện hỗ trợ trong 03 tháng (từ tháng 4 - 6/2020) cho 213 người thuộc diện chính sách, có công (với mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ); 924 người thuộc diện hộ nghèo (với mức hỗ trợ 250.000 đồng/người) và 408 người thuộc diện bảo trợ xã hội (với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người). Tổng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn trên địa bàn xã là trên 1,62 tỷ đồng.

          Được biết, huyện Mỏ Cày Nam đang triển khai thực hiện hỗ trợ chính sách cho 03 nhóm đầu gồm: 3.247 đối tượng thuộc diện hộ chính sách, người có công (kinh phí 4.858.500 đồng); 12.566 đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo (kinh phí 9.424.500 đồng) và 6.226 đối tượng bảo trợ xã hội (9.358.500 đồng). Tổng kinh phí hỗ trợ chính sách đợt này là gần 23,65 tỷ đồng. Riêng đối với các đối tượng còn lại, huyện đang thực hiện công tác rà soát, thống kê để tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới trên tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau" trong đại dịch Covid-19.


5/13/2020 8:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội1Ngọc VũNo
Mỏ Cày Nam khánh thành ATM gạo miễn phí cho người nghèoMỏ Cày Nam khánh thành ATM gạo miễn phí cho người nghèo
Nhằm giúp cho người dân huyện Mỏ Cày Nam vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của hạn măn, ngày 29/4/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam phối hợp đơn vị tài trợ Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh - thương hiệu: PHGLock Smart Security tổ chức Lễ khánh thành ATM gạo tự động miễn phí cho người nghèo. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Đảm – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – bí thư huyện ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.


Với thông điệp "Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần – Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác", ATM gạo tự động miễn phí cho người nghèo đặt tại khuôn viên Đền thờ liệt sĩ thị trấn Mỏ Cày (đối diện UBND thị trấn Mỏ Cày) khánh thành phục vụ cho hộ nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của hạn măn. Quy trình tiếp nhận gạo từ ATM gạo được thực hiện đúng quy định giản cách, mỗi người đứng xa nhau 2m theo vạch kẻ sẵn, không tập trung quá 30 người – rửa tay sát khuẩn – lấy bao đựng gạo – di chuyển đến trước máy ATM – nhìn thẳng vào camera – gạo tự động chảy ra. Hệ thống được vận hành tự động, nếu sai quy trình máy ATM sẽ không phát gạo.

Tại lễ khai trương, Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh hỗ trợ 6,5 tấn gạo. Tổng kinh phí máy ATM gạo và gạo trên 130 triệu đồng. Đây là ATM gạo miễn phí thứ 2 của Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh lắp đặt trên địa bàn tỉnh Bến Tre, trước đó, Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh cũng đã lắp đặt điểm ATM phát gạo miễn phí, tại Bếp ăn Nhân Thiện, Phường 4, TP. Bến Tre.

Cũng tại lễ khai trương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam đã vận động các mạnh thường quân 750 phần quà gồm mì tôm, nước dừa đóng hộp cho 750 người đến nhận gạo đầu tiên.


4/29/2020 6:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị777Đức CầnYes
Mỏ Cày Nam tổ chức cuộc thi  Ý tưởng khởi nghiệp huyện Mỏ Cày Nam lần thứ II, năm 2020Mỏ Cày Nam tổ chức cuộc thi  Ý tưởng khởi nghiệp huyện Mỏ Cày Nam lần thứ II, năm 2020
Với chủ đề “Khai thác thế mạnh nguồn tài nguyên bản địa băng ứng dụng công nghệ và góp phần làm cho Bến Tre xanh - sạch - thân thiện - đáng sống”, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp huyện Mỏ Cày Nam lần thứ II, năm 2020” sẽ diễn ra từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020.

Qua cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và học sinh Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp thoát nghèo và làm giàu chính đáng trong đoàn viên, thanh niên. Kịp thời phát hiện, hỗ trợ và bồi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát triển thành các dự án khởi nghiệp trong tương lai. Tìm ra những ý tưởng, dự án góp phần quan trọng trong việc giúp Bến Tre ứng phó với biến đổi khí hậu, làm cho Bến Tre xanh - sạch - thân thiện - đáng sống.

Hỏi: Ai có thể tham gia cuộc thi?

Đáp:

1. Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân đang sinh sống học tập, lao động trong và ngoài huyện có ý tưởng khởi nghiệp tại huyện.

2. Đoàn viên, thanh niên và người dân có doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ và vừa hoạt động dưới 3 năm.

3. Ưu tiên cho đối tượng nhóm khởi nghiệp; các ý tưởng khởi nghiệp đối mới sáng tạo, phát triên nguôn tài nauyên địa phương băng ứng dụng khoa học công nghệ.

4. Thí sinh đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm (mỗi nhóm không quá 5 thành viên, có trưởng nhóm và phân chia hợp lý vai trò từng thành viên).

Hỏi: Các ý tưởng tham gia phải thể hiện được các nội dung gì?

Đáp: Các ý tưởng tham gia phải thể hiện đuơc các nội dung sau:

- Ý tưởng phải mới, phù hợp với nhu cầu của cộng đồng.

- Ý tưởng trên cơ sở phát huy nguồn tài nguyên bản địa bàng ứng dụng cône nghẹ phải có yếu tố mới, phát triển được thị trường, tăng trưởng bền vừng, mô hình kinh doanh sinh lợi và cách thực hiện mang tính khả thi cao.

- Ý tưởng phải do chính thí sinh xây dựng và chịu trách nhiệm về tính pháp lý. Các ý tưởng có thể thực hiện theo nhóm nhưng không quá 5 người.

- Khi tham gia cuộc thi bắt buộc các thí sinh phải tuân thủ theo quy định của Ban Tô chức về việc tham gia các lớp tập huấn, bô sung kiến thức. Thí sinh nào không tham gia nghiêm túc sẽ bị loại.

- Ưu tiên cho các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn tài nguyên bản địa bằng ứng dụng khoa học công nghệ.

- Ý tưởng khởi nghiệp dự thi phải thể hiện rõ:

(1) Lý do, mục đích thực hiện ý tưởng;

(2) Phân tích nhu cầu thị trường đối với sản phẩm tạo ra từ ý tưởng;

(3) Phương án thực hiện ý tưởng về nhân sự, vốn đầu tư, quảng cáo sản phẩm, hiệu quá ý tưởng mang lại cho phát triển kinh tế bản thân và đóng góp vào cộng đồng.

Một số lưu ý:

- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những ý tưởng tham gia cuộc thi có xảy ra tranh chấp bản quyền. Các ý tưởng dự thi có xảy ra tranh châp bản quyền trước, trong và sau cuộc thi sẽ bị loại hoặc hủy kết quả dự thi.

- Những ý tưởng đạt giải phải cam kết thực hiện trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam hoặc trên địa bàn tỉnh Ben Tre.

Hình thức đăng ký và gửi bài dự thi:

Các ý tưởng khởi nghiệp có thể đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm, gửi bảng đăng ký ý tưởng (theo mẫu tại đây) về cho Ban Tổ chức qua email cuộc thi: cuocthikhoinghiepmcn@gmail.com và in ra 02 bộ gửi về Huyện đoàn Mỏ Cày Nam chậm nhất là ngày 29/5/2020 (Địa chỉ: số 219A - Quốc lộ 57 - khu phố 3 - thị trấn Mỏ Cày - huyện Mỏ Cày Nam. SĐT: 02753.843.325).

Mẫu đăng ký được gửi về Ban Chấp hành Đoàn địa phương, đơn vị hoặc tải trực tiếp trên website: http://mocaynam.bentre.gov.vn

Thời gian tiếp nhận bài dự thi: từ ngày 23/4/2020 đến ngày 29/5/2020

Kế hoạch Cuộc thi.pdf

Mẫu đơn đăng ký.doc


4/25/2020 5:00 PMĐã ban hànhKinh tế4813Đức CầnYes
Triển khai kế hoạch điều tra di sản văn hóa phi vật thể đợt 3 tại huyện Mỏ Cày Nam.Triển khai kế hoạch điều tra di sản văn hóa phi vật thể đợt 3 tại huyện Mỏ Cày Nam.
Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2020, Phòng Quản lý Văn hóa thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre triển khai kế hoạch điều tra di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre đợt 3 tại huyện Mỏ Cày Nam.

Tham dự buổi triển khai có bà Đỗ Thị Thanh Trúc – Trưởng phòng Phòng Quản lý Văn hóa cùng các chuyên viên, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng Công chức Văn hóa - Xã hội các xã.

Trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam đợt điều tra lần này diễn ra trên địa bàn 04 xã gồm Tân Hội, Đa Phước Hội, Thành Thới B, Định Thủy. Tại buổi triển khai Công chức văn hóa xã hội 04 xã được Chuyên viên Sở hướng dẫn thu thập thông tin qua phiếu điều tra. Sau khi tiến hành thu thập thông tin qua phiếu Phòng Quản lý Văn hóa sẽ thành lập các đoàn đi thực hiện khảo sát điền giã tại 4 xã để có những thông tin chi tiết và chính xác.

Điều tra di sản văn hóa phi vật thể là nhằm kịp thời sưu tầm, bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt là các di sản có nguy cơ bị mai một trên địa bàn tỉnh, kịp thời lập phương án bảo tồn và phát huy giá trị các di sản phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống, củng cố lòng yêu nước, tự hào dân tộc và phục vụ hoạt động du lịch. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình số 3597 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về "Phát triển các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phục vụ giáo dục truyền thống và du lịch giai đoạn 2016-2020".

Tham dự buổi triển khai có bà Đỗ Thị Thanh Trúc – Trưởng phòng Phòng Quản lý Văn hóa cùng các chuyên viên, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng Công chức Văn hóa - Xã hội các xã.

Trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam đợt điều tra lần này diễn ra trên địa bàn 04 xã gồm Tân Hội, Đa Phước Hội, Thành Thới B, Định Thủy. Tại buổi triển khai Công chức văn hóa xã hội 04 xã được Chuyên viên Sở hướng dẫn thu thập thông tin qua phiếu điều tra. Sau khi tiến hành thu thập thông tin qua phiếu Phòng Quản lý Văn hóa sẽ thành lập các đoàn đi thực hiện khảo sát điền giã tại 4 xã để có những thông tin chi tiết và chính xác.

Điều tra di sản văn hóa phi vật thể là nhằm kịp thời sưu tầm, bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt là các di sản có nguy cơ bị mai một trên địa bàn tỉnh, kịp thời lập phương án bảo tồn và phát huy giá trị các di sản phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống, củng cố lòng yêu nước, tự hào dân tộc và phục vụ hoạt động du lịch. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình số 3597 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về "Phát triển các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phục vụ giáo dục truyền thống và du lịch giai đoạn 2016-2020".

4/23/2020 6:00 PMĐã ban hànhVăn hóa xã hội1968Thu SươngYes
Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cùng  cả nước huyện Mỏ Cày Nam đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19 và các văn bản chỉ đạo cấp trên. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc thực hiện các thủ tục công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo để vay vốn; chứng thực, giải quyết các yêu cầu về hộ tịch trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tại Công văn số: 676/UBND-NC ngày 08/4/2020 và Công văn số: 710/ UBND-NC ngày 13/4/2020 đảm bảo trực giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân đến chứng thực hợp đồng bảo đảm vay vốn ngân hàng; chứng thực, giải quyết các yêu cầu về hộ tịch không để đình trệ công việc và đảm bảo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo chung.

          Nhìn chung qua kiểm tra, khảo sát Phòng Tư pháp và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức phân công lãnh đạo và cán bộ, công chức trực và giải quyết tốt công việc cho người dân đến cơ quan, đơn vị khi có nhu cầu./.


4/21/2020 5:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị189Trai EmYes
Hỗ trợ máy lọc nước mặn cho Ngãi Đăng và Thành Thới BHỗ trợ máy lọc nước mặn cho Ngãi Đăng và Thành Thới B
Ngày 18/2/2020, ông Huỳnh Uy Dũng (tên gọi thân mật là Dũng lò vôi), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương) đã đến huyện Mỏ Cày Nam bàn giao 02 máy lọc nước mặn RO cho xã Ngãi Đăng và Thành Thới B. Tiếp và tham dự cùng đơn vị tài trợ có ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Bến Tre; Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung.


Ông Huỳnh Uy Dũng (áo vàng), Chủ tịch HĐQT công ty CP Đại Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh, huyện

          Hai hệ thống máy lọc nước được lắp đặt tại trụ sở UBND xã Ngãi Đăng và Thành Thới B. Với công suất lọc hơn 20m3 nước/giờ; tương đương 500m3 nước/ngày đêm, có thể đảm bảo nguồn nước ngọt sinh hoạt cho các hộ dân tại 02 địa phương trên và kể cả các xã lân cận.

          Mỗi máy lọc nước có nhiều vòi nước, chuyền từ hệ thống lọc ra bồn chứa, lại được lắp đặt ngay tại trung tâm hành chính xã nên rất thuận lợi cho người dân lấy nước ngọt. Có được nguồn nước này, người dân không còn lo bị thiếu nước ngọt, nước sạch sinh hoạt, chính quyền địa phương cũng giải quyết được nhiều nổi lo về nguồn nước cho người dân trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn như hiện nay.

          Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẽ: "Hiện nay, toàn huyện Mỏ Cày Nam nước mặn xâm nhập rất sâu và rất cao. Người dân huyện nhà đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt. Việc hỗ trợ máy lọc nước mặn cho địa phương trong thời điểm này là rất thiết thực. Đây là món quà đầy ý nghĩa của ông Huỳnh Uy Dũng dành tặng cho huyện Mỏ Cày Nam nói chung và 02 xã Ngãi Đăng, Thành Thới B nói riêng trong lúc khó khăn như thế này".4/20/2020 7:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị1Ngọc VũYes
Trao quyết định xử phạt cho đối tượng đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19Trao quyết định xử phạt cho đối tượng đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19
Ngày 8/4/2020, Công an huyện Mỏ Cày Nam trao quyết định xử phạt cho đối với Phạm Hoàng Tuấn, sinh ngày 12/12/1994, Nguyễn Duy Kha, sinh ngày 06/12/1998 cả 2 cùng ngụ ấp Tân Hòa B, xã Minh Đức và Lê Minh Tâm, sinh ngày 20/10/1995 ngụ ấp Nhuận Trạch xã Cẩm Sơn về hành vi có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết xúc phạm danh dự, uy tín của cơ quan nhà nước, đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19 trên mạng xã hội facebook.

xuphatf.png

Cụ thể vào lúc 22 giờ10 phút, ngày 04/4/2020, Phạm Hoàng Tuấn cùng Nguyễn Duy Kha và 04 người khác nhậu tại nhà Nguyễn Duy Kha, bị Công an xã Minh Đức lập biên bản, yêu cầu giải tán theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. Sau đó, lúc 22 giờ 56 phút cùng ngày, Phạm Hoàng Tuấn đã sử dụng tài khoản facebook "Tuấn Phạm" và Nguyễn Duy Kha, đã sử dụng tài khoản facebook "Nguyễn Duy Kha" đăng bài viết, hình ảnh có nội dung phản ứng lại việc giải tán cuộc nhậu và lập biên bản của công an Công an xã Minh Đức. Khi đó cả 2 đang trong tình trạng say rượu. Tuy nhiên trong quá trình làm việc với ngành chức năng cả 2 đối tượng đều tỏ ra hối lỗi và hợp tác. Cả 2 bị Công an huyện xử phạt mỗi người 5 triệu đồng, căn cứ vào Điểm g, khoản 3, đều 66, Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 50 phút, ngày 02/4/2020, xuất phát từ việc nghe thông tin không có đủ căn cứ việc mẹ Lê Minh Tâm không thể ra khỏi nhà, để lên cúng đầy tháng cho con của Lê Minh Tâm nên Lê Minh Tâm, sinh ngày 20/10/1995, thường trú ấp Nhuận Trạch, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam trong trạng thái bức xúc, nóng nảy đã sử dụng tài khoản Facebook "Tâm Sẹo" đăng bài viết sai trái về việc thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ, đồng thời xúc phạm danh dự uy tính Công an xã Cẩm Sơn. Công an huyện Mỏ Cày Nam ra quyết định xử phạt hành chính Lê Minh Tâm 7,5 triệu đồng, căn cứ vào Điểm g, khoản 3, đều 66, Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ. Do Lê Minh Tâm đang đi làm việc tại TP.HCM nên Công an huyện Mỏ Cày Nam mời mẹ của Lê Minh Tâm lên nhận quyết định hộ con.


4/8/2020 1:00 PMĐã ban hànhQuốc phòng an ninh2016Đức CầnYes
Nguồn vốn huy động tạo thêm nguồn vốn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, giảm nghèoNguồn vốn huy động tạo thêm nguồn vốn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, giảm nghèo
Nhằm tạo thêm cơ hội cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận nhiều hơn nữa với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình cùng với nguồn vốn phân bổ từ trung ương, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn bổ sung từ tiền gửi tiết kiệm dân cư trên địa bàn.


Thực tế, việc huy động tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do trên địa bàn có nhiều tổ chức tín dụng hoạt động đặt biệt là các Chi nhánh, Phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại và quỹ tín dụng nhân dân.

Thời gian qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức đoàn thể từ huyện xuống cơ sở tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa, mục đích tầm quan trọng của việc gửi tiền tiết kiệm sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Tại các buổi giao dịch xã, ngoài thực hiện giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện còn tuyên truyền, vân động hướng dẫn người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã với những ưu tiên  nhanh chóng, thuận tiện và an toàn nhưng vẫn đảm bảo lãi suất tương đương với các ngân hàng thương mại. Cùng với huy động tiết kiệm từ tổ chức, cá nhân trong dân cư, Phòng giao dịch còn thực hiện tốt việc huy động tiền gửi qua các tổ tiết kiệm và vay vốn.

Đơn vị đã quán triệt với tất cả cán bộ khi xuống cơ sở phải tuyên truyền vận động, giải thích cho bà con hiểu được chính sách của chương trình tiết kiệm. Để người dân hiểu được việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội vừa tích lũy được có tiền lãi giống như bất kỳ việc gửi tiết kiệm bình thường nào khác, lại vừa có thể cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, làm kinh tế thoát nghèo…Từ đó, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng tham gia gửi tiết kiệm, tuyên truyền sâu rộng đến từng cá nhân, từng hộ gia đình về chương trình này.

Đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam đã thực hiện huy động được 48 tỷ 288 triệu đồng, trong đó huy động qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn 20 tỷ 241 triệu đồng với 13.452 hộ gửi tiết kiệm đã tạo thêm nguồn vốn để cho vay ưu đãi hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.


4/6/2020 10:00 AMĐã ban hànhKinh tế34Huỳnh Như - NHCSXH huyện Mỏ Cày NamNo
Mỏ Cày Nam tuần tra xử lý các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường và nơi công cộngMỏ Cày Nam tuần tra xử lý các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường và nơi công cộng
Ngày 01/04/2020, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo Phòng Chống dịch bệnh COVID-19 huyện Mỏ Cày Nam, Phòng y tế huyện phối hợp với Công an huyện Mỏ Cày Nam tổ chức tuần tra xử lý các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường.


khautrang.png

Nhìn chung, phần lớn người dân có nhận thức đầy đủ về tác dụng của việc đeo khẩu trang trong phòng chống lây lan dịch bệnh covid-19 trong cộng đồng, chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong ngày ra quân 01/04/2020, lực lượng chức năng chỉ phát hiện 4 trường hợp không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, lực lượng chức năng chỉ thực hiện tuyên truyền tác hại của việc không đeo khẩu trang nơi công cộng đối với bản thân và cộng đồng cho người vi phạm hiểu, đồng thời thông báo cho người dân biết quy định xử phạt căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 3, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Điều 11, Nghị định 176 ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Qua tuyên truyền, người vi phạm hiểu và cam kết sẽ thực hiện tốt quy định này.

Trong những ngày tiếp theo lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt nghiêm đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo đúng quy định.


4/2/2020 10:00 AMĐã ban hànhVăn hóa xã hội, Quốc phòng an ninh1488Đức CầnNo
Mỏ Cày Nam triển khai Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủMỏ Cày Nam triển khai Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ
Thực hiện Công văn số 1552/UBND-KGVX ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc triển khai Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân huyện  ban hành công văn số 639 nêu rõ:

cong_van_trien_khai_chi_thi_16_ttcp_200331071432_signed20200401065739ok-1.jpg

cong_van_trien_khai_chi_thi_16_ttcp_200331071432_signed20200401065739ok-2.jpg

4/1/2020 11:00 AMĐã ban hànhThời sự chính trị431Đức CầnYes
Thư ngõ khách du lịch của Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bến TreThư ngõ khách du lịch của Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bến Tre
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre - Trương Quốc Phong đã có thư ngõ mong được sự thông cảm, chia sẻ và hợp tác  đến khách du lịch

thudulich.jpg

thudulich_1.jpg

3/30/2020 11:00 AMĐã ban hànhVăn hóa xã hội47Yes
CÔNG ĐOÀN BỘ PHẬN PGD NHCSXH HUYỆN MỎ CÀY NAM ĐÓNG GÓP MUA SẮM THIẾT BỊ Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19CÔNG ĐOÀN BỘ PHẬN PGD NHCSXH HUYỆN MỎ CÀY NAM ĐÓNG GÓP MUA SẮM THIẾT BỊ Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỉ đạo của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam về việc phát động hưởng ứng phong trào chung tay phòng-chống dịch Covid-19.


Đ/c Trương Thị Ngọc Lý-Chủ tịch Công đoàn bộ phận trao quà hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Mỏ Cày Nam

Chiều ngày 27 tháng 03 năm 2020, Công đoàn bộ phận Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mỏ Cày Nam đã thực hiện trao 5.000.000 đồng cho Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam nhắm góp phần mua sắm các dụng cụ, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.


3/30/2020 10:30 AMĐã ban hànhVăn hóa xã hội19T.TâmNo
Mỏ Cày Nam triển khai Chỉ thị số 15/CTTTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủMỏ Cày Nam triển khai Chỉ thị số 15/CTTTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ
Thực hiện Công văn số 1475/UBND-KGVX ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc triển khai Chỉ thị số 15/CTTTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện vừa ban hành công văn 608 triển khai Chỉ thị số 15/CTTTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
3/27/2020 6:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị606Yes
BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH BẾN TRE GIÁM SÁT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MỎ CÀY NAMBAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH BẾN TRE GIÁM SÁT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MỎ CÀY NAM
Sáng ngày 13/3/2020, Đoàn giám sát Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bến Tre do Đ/c Võ Hồng Khanh – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Mỏ Cày Nam về công tác phòng, chống dịch. Đ/c Nguyễn Việt Thành –Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo và các thành viên Ban chỉ đạo huyện cùng tham gia buổi làm việc.

Đoàn giám sát của tỉnh đã đến giám sát tại các xã Tân Hội, An Thạnh và các khu cách ly của huyện, đoàn làm việc với Ban chỉ đạo huyện, nghe huyện báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn thời gian qua.

Tại buổi làm việc đ/c Nguyễn Việt Thành – Phó chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo huyện đã đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm nguồn lực tại các khu cách ly của huyện, đề xuất làm phòng cách ly tại tác xã.

 

 vhk.png

Đ/c Võ Hồng Khanh – Phó giám đốc Sở Y tế, phát biểu trong buổi làm việc.

 

Sau khi nghe báo cáo và trao đổi với thành viên Ban chỉ đạo huyện, đ/c Võ Hồng Khanh – Phó giám đốc sở Y tê – Trưởng đoàn giám sát cho rằng: Thời gian vừa qua huyện Mỏ Cày Nam đã thực hiện khá tốt công tác phòng, chống dịch, cần phát huy các măt tích cực, chủ động, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế. Đồng chí cũng đề nghị Ban chỉ đạo huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm được các văn bản của tỉnh, trung ương góp phần phòng, chống dịch Covid – 19 có hiệu quả. Phát huy vai trò của Tổ nhân dân tự quản trong công tác thông tin, tuyên truyền. Cập nhật thông tin từng thời điểm, thực hiện đúng quy định pháp luật về công tác phòng, chống dịch.


3/25/2020 3:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị1Thu SươngNo
ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ HƯƠNG MỸ NHIỆM KỲ 2020-2025ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ XÃ HƯƠNG MỸ NHIỆM KỲ 2020-2025
Ngày 20/3/2020, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam tổ chức đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn làm điểm để các xã, thị trấn rút kinh nghiệm tổ chức trong thời gian tới. Tham dự đại hội có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; lãnh đạo ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam có Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung; Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Nhạn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Văn Út.

hm1.jpg

Hình minh họa Ngọc Vũ

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tham dự đại hội

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân xã Hương Mỹ đã đoàn kết, chung sức, chung lòng, khắc phục khó khăn, từng bước triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; với 33/36 chỉ tiêu Nghị quyết thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nổi bật nhất là kinh tế tiếp tục duy trì phát triển khá, đạt 2,54%/năm; thu nhập bình quân đạt 52 triệu đồng/người/năm; tăng 1,48 lần so năm 2015. Tổng vốn huy động toàn xã hội thực hiện 39,4 tỷ đồng. Xã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới và 54/59 tiêu chí đô thị loại V. Thành lập mới 07 doanh nghiệp/công ty, phát triển mới 22 hộ kinh doanh cá thể, thành lập 01 Hợp tác xã nông nghiệp và 22 Tổ hợp tác. Tổng thu ngân sách ước thực hiện 27 tỷ đồng.hm2.jpgHình minh họa Ngọc Vũ

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Tỷ lệ người dân tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện đạt 94,08%, so nghị quyết là 80%. Giải quyết việc làm cho hơn 750 lao động, đạt 101,2% so Nghị quyết; có 37 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 247% so Nghị quyết; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm; vận động xây dựng và bàn giao 87 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng, với tổng kinh phí 3,782 tỷ đồng, đạt 124% so Nghị quyết.

Công tác tuyển quân, giao quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; phạm pháp hình sự được kéo giảm 25%; tệ nạn xã hội được kéo giảm 42%.

Từ đầu nhiệm kỳ đại hội đến nay, đã phát triển mới 56/55 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Ðảng bộ là 344 đồng chí, đạt 112%. Đảng bộ xã được công nhận đạt vững mạnh nhiều năm liền.

Công tác phối hợp giữa khối vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và chính quyền từng bước chuyển biến khá đồng bộ, tạo được niềm tin trong Nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, với phương châm "dân chủ-kỷ cương-đoàn kết-đổi mới-phát triển", Ðại hội Ðại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Ðảng bộ xã Hương Mỹ đã đề ra 59 chỉ tiêu phấn đấu cơ bản trên tất cả các lĩnh vực.


Hình minh họa Ngọc Vũ

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025; đồng chí Nguyễn Văn Trung, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư nhiệm kỳ mới; đồng thời, bầu 12 đồng chí vào đoàn đại biểu tham dự đại hội cấp huyện.


3/23/2020 7:00 AMĐã ban hànhThời sự chính trị13Ngọc VũYes
Mỏ Cày Nam: Quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19Mỏ Cày Nam: Quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Ngày 18 tháng 3 năm 2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Mỏ Cày Nam tổ chức họp để thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19; đồng thời, triển khai các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương, tỉnh, huyện đến tất cả Thành viên Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn; cuộc họp do ông Nguyễn Việt Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – Phó Trưởng ban chỉ đạo huyện chủ trì, cùng với sự tham gia của tất cả thành viên Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn

ecab59a83c81c7df9e90.jpg

Ảnh 1: Ban Chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn họp chống dịch bệnh Covid-19

 

Thời gian qua, cùng với cả nước, huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai nhiều biện pháp tích cực và đồng bộ theo sự chỉ đạo của tỉnh nhằm quản lý chặt chẻ, phát hiện kịp thời và cách ly các ca có yếu tố dịch tễ theo quy định pháp luật. Tính đến ngày 18/3/2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói chung, huyện Mỏ Cày Nam nói riêng, chưa có ca bệnh Covid-19; tuy nhiên, trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam có xuất hiện các ca F3, F4 của ca bệnh Covid-19 số 21 tại huyện và trên địa bàn hai xã Tân Trung và Thành Thới A, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, xã đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện và xã tiến hành cách ly tại cộng đồng tất cả các ca F3, F4 nêu trên. Ngày 13/3/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm của ca F1 là âm tính và Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo ngành y tế ngừng theo dõi, cách ly đối với các ca F3, F4 nêu trên từ 17 giờ, ngày 13/3/2020.

Từ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nêu trên, ông Nguyễn Việt Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – Phó Trưởng ban chỉ đạo huyện, chủ trì hội nghị đã đề nghị tất cả thành viên Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn cần chủ động, khẩn trương triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế;

 

Ảnh 2: Ông Nguyễn Việt Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện – PHó Trưởng ban chỉ đạo huyện – Chủ trì Hội nghị

 

Trước hết, là khuyến khích nhân dân hạn chế tụ tập đông người và không tổ chức hoặc giảm quy mô tổ chức đám, tiệc để góp phần phòng, chống lây lan dịch bệnh; tất cả các cơ nhà nước trên địa bàn phải bố trí bồn rửa tay có xà phòng hoặc nước sát khuẩn và yêu cầu Nhân dân rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi thực hiện giao dịch; chính quyền địa phương phải bố trí bảng yêu cầu nhân dân đeo khẩu trang ở tất cả các nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Tổ chức tốt việc quản lý khai báo y tế du lịch và khai báo y tế toàn dân theo quy định, ngành Công an và Văn hóa chủ động phối hợp các cơ sở lưu trú, điểm du lịch để hướng dẫn khách du lịch khai báo y tế theo quy định.

Tập trung quản lý, phát hiện kịp thời người Việt Nam từ nước ngoài về, đặc biệt là các Quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để có hướng dẫn và cách ly y tế cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe của Nhân dân một cách tốt nhất.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó, tất cả thành viên Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn phải tập trung, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống là địa phương sẽ có người bệnh để xây dựng các phương án vận hành tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương và sự vào cuộc chủ động, có phương án, kịch bản ứng phó dịch bệnh ở cấp độ hơn so với diễn biến thực tế; công tác phòng, chống dịch bệnh của huyện sẽ góp phần vào thành công chung của tỉnh và cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.


3/18/2020 2:00 PMĐã ban hànhThời sự chính trị4Minh TrungYes
Tỉnh Bến Tre tổ chức công bố kết quả đánh giá, phân hạng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (lần 2)Tỉnh Bến Tre tổ chức công bố kết quả đánh giá, phân hạng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (lần 2)
Ngày 10//2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Công bố kết quả đánh giá, phân hạng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 (lần 2). Dự Hội nghị có Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các Sở ngành tỉnh, Ông Nguyễn Việt Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, phòng Kinh tế Thành phố và các Chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP có sản phẩm được chứng nhận 3 sao và 4 sao.


Ông Huỳnh Quang Đức trao chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao cho các chủ thể sản xuất

Kết quả đánh giá, xếp hạng lần 2, toàn tỉnh có 37 sản phẩm của 20 chủ thể sản xuất được đánh giá từ 3 sao trở lên (25 sản phẩm 4 sao và 12 sản phẩm 3 sao), được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận tại Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2020, về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 lần 2. Trong đó, huyện Mỏ Cày Nam: có 9 sản phẩm (gồm 8 sản phẩm đạt 4 sao, 1 sản phẩm đạt 3 sao) của 4 chủ thể sản xuất là Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Phụng, Công ty TNHH Funny Fruit, Cty TNHH SX-TM sản phẩm sạch Thiên Phúc, Hộ kinh doanh nước màu dừa Hồng Thủy.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe báo cáo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2019; thảo luận định hướng một số giải pháp để phát triển sản phẩm đạt chứng nhận OCOP trong thời gian tới trong đó nhấn mạnh đến công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; công bố Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 (lần 2) và trao giấy công nhận sản phẩm OCOP.


3/11/2020 5:00 PMĐã ban hànhKinh tế30Mỹ TrangYes
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004