Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin cộng đồng

 
Thông tin cộng đồng - Y tế Giáo dục
 
Theo bà Lê Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ trước hôn nhân là hoạt động quan trọng trong lĩnh vực dân số, giúp phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn. Đồng thời, đảm bảo hôn nhân bền vững, duy trì giống nòi, nâng cao chất lượng dân số”.  
 
Sáng ngày 20.4.2018, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện tổ chức Míttinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Đến dự Míttinh có đại diện Chi cục an toàn vệ sinh vệ sinh thực phẩm tỉnh, ông Võ Văn Út – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, cán bộ, công nhân viên, đoàn viên các ban ngành huyện và 100 em học sinh cùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau-thịt trên địa bàn Thị trấn. 
 
Ngày 17/9/2017, Hội Khuyến học huyện Mỏ Cày Nam phối hợp Phòng Giáo dục Đào tạo và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Bến Tre, Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Mỹ Hưng tổ chức lễ trao học bổng năm học 2017-2018 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện. 
 
Ngày 8/9/2017, Khoa ngoại bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh lần đầu tiên đưa vào sử dụng hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoa đối với bệnh nhân Dương Văn Thắng, 67 tuổi, ngụ xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam được chuẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt. 
 
Hơn 03 tháng qua, tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh xuất hiện một tụ điểm trị bệnh mang màu sắc mê tín dị đoan, thu hút khá đông người bệnh từ nơi khác đến điều trị, tụ điểm này không những gây xôn xao và bức xúc trong dư luận, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 
 
​Tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ năm 2000 với tấm bằng hạng ưu, là bác sĩ trẻ, giỏi chuyên môn, vốn có thể xin việc ở những bệnh viện lớn tuyến trên với điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt công việc, nhưng anh Kiệt lại chọn trở về quê hương để phục vụ bà con nghèo quê mình. Trong điều kiện bệnh viện còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị điều trị bệnh và thiếu nguồn nhân l... 
 
Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Hiện nay bệnh vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng nên có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn. 
 
Gắn bó với nghề 32 năm, không ngừng phấn đấu và nổ lực, dù cho ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng phải phục vụ nhân dân, góp phần chung tay vào sự nghiệp phát triển chung của ngành y tế. Đó là những chia sẽ của Bác sĩ chuyên khoa I- Trần Văn Chính- Trưởng Trạm Quân dân y xã Minh Đức. 
 
Ngày 11/8/2015, Bảo hiểm Xã hội huyện Mỏ Cày Nam tổ chức hội nghị tổng kết “Công tác Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2014-2015”.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Một số nội dung của Nghị định số 46 quy định xử phạt các hành vi vi phạm trật tư an toàn giao thông.Một số nội dung của Nghị định số 46 quy định xử phạt các hành vi vi phạm trật tư an toàn giao thông.
Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh Bến Tre cho biết, từ ngày 13/9 đến ngày 19/9/2018, tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ, hậu quả làm chết 02 người, bị thương 01 người. So với tuần trước liền kề số vụ tai nạn giảm 02 vụ, giảm 02 người chết và giảm 01 người bị thương. Trong đó, địa bàn xảy ra tai nạn giao thông là huyện Chợ Lách (xảy ra 01 vụ, làm bị thương 01 người; huyện Giồng Trôm (xảy ra 01 vụ, làm chết 01 người); huyện Châu Thành (xảy ra 01 vụ, làm chết 01 người).

Huyện Mỏ Cày Nam trong tuần qua tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã phối hợp với công an tỉnh và các chốt đóng trên địa bàn huyện tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ và các điểm đen về an toàn giao thông; tiến hành các cuộc kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến đường xung yếu, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng công an các xã, thị trấn cũng đã thường xuyên tiến hành tuần tra kiểm soát giao thông kết hợp tuần tra vũ trạng, kịp thời nhắc nhở, cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Kết quả điều tra, xác minh của ngành chức năng cho biết, thời gian xảy ra tai nạn giao thông đường bộ tập trung chủ yếu là từ sau 06 giờ đến 12 giờ (xảy ra 02 vụ);  từ sau 12 giờ đến 18 giờ (xảy ra 01 vụ). Độ tuổi liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ phổ biến từ 18 tuổi đến dưới 27 tuổi (chiếm 03 vụ). Các tuyến đường xảy ra tai nạn giao thông đường bộ tập trung chủ yếu là trên Quốc lộ 57 (xảy ra 01 vụ); Quốc lộ 57B (xảy ra 01 vụ) và Quốc lộ 57C (xảy ra 01 vụ).

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông là do người điều khiển xe mô tô thiếu chú ý quan sát (chiếm 02 vụ); không nhường đường khi đi từ đường nhánh ra đường chính (chiếm 01 vụ).

Để góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra, mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần phải nâng cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông, trong đó có Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo Điều 32, xử phạt hành khách đi xe vi phạm quy định về trật tự an toàn  giao thông:

Phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi  vi phạm sau đây: Không chấp hành hướng dẫn của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Gây mất trật tự trên xe.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Mang hóa chất độc hại, chất dễ cháy, nổ, hàng nguy hiểm hoặc hàng cấm lưu thông trên xe khách; Đe dọa, xâm phạm sức khỏe hoặc xâm phạm tài sản của người khác đi trên xe; Đu, bám vào thành xe; đứng, ngồi, nằm trên mui xe, nóc xe, trong khoang chở hành lý; tự ý mở cửa xe hoặc có hành vi khác không bảo đảm an toàn khi xe đang chạy.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm quy định tại  Điểm a Khoản 2 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu hóa  chất độc hại, chất dễ cháy, nổ, hàng nguy hiểm, hàng cấm lưu thông mang theo trên xe chở khách.

10/1/2018 10:00 AMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc VũNo
Chú ý lái xe an toàn trong mùa mưa bãoChú ý lái xe an toàn trong mùa mưa bão
Theo số liệu báo cáo của Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, từ ngày 05/7/2018 đến 11/7/2018 trên địa bàn tỉnh, tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra 06 vụ, làm chết 02 người, bị thương 04 người. So với tuần trước liền kề tăng 03 vụ, số người chết không tăng, không giảm và tăng 03 người bị thương

Trong đó, địa bàn huyện Giồng Trôm xảy ra 04 vụ, làm chết 01 người, bị thương 03 người; Bình Đại xảy ra 01 vụ, làm bị thương 01 người; Thành phố Bến Tre xảy ra 01 vụ, làm chết 01 người. Thời gian xảy ra tai nạn giao thông đường bộ tập trung chủ yếu: Từ 06 giờ đến dưới 12 giờ (01 vụ). Từ 06 giờ đến dưới 12 giờ (01 vụ). Từ 18 giờ đến 24 giờ (03 vụ). Độ tuổi liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ phổ biến: Từ 18 tuổi đến dưới 27 tuổi  (02 vụ).  Từ 27 tuổi đến dưới 55 tuổi (04 vụ). Tuyến đường xảy ra tai nạn giao thông đường bộ tập trung chủ yếu vùng nông thôn.
Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông trên. Trong số ấy, có nguyên nhân xuất phát do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trời đang mưa to, gió mạnh. Trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam cũng đã xảy ra một số trường hợp tai nạn giao thông có liên quan đến thời tiết mưa bão. Cụ thể vào khoảng 23 giờ ngày 01/6/2018, trên Quốc lộ 60, thuộc địa bàn ấp An Vĩnh 2, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam xảy ra một vụ tai nạn giao thông do tài xế điều khiển xe ô tô tải không làm chủ tay lái.
Vào thời điểm trên, xe ô tô tải mang biển số kiểm soát 84C - 043.12 chở tôm đông lạnh do tài xế Lê Minh Trung, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh điều khiển từ hướng cầu Cổ Chiên về Thị trấn Mỏ Cày, lúc này trời đang mưa to và gió mạnh, mặt đường trơn trợt làm tài xế xe tải mất lái và lao thẳng vào quán cháo vịt bên đường của ông Nguyễn Văn Bổn. Lúc này, ông Bổn đang ngủ bên trong quán, nhưng may mắn là chỉ bị hư hại về tài sản, không gây thiệt hại về người. Ông Bổn ông bị trầy xướt cánh tay phải, tài xế Trung và chủ xe vẫn bình an.
Ghi nhận tại hiện trường, xe ô tô tải bị lật úp, thùng xe biến dạng, tài sản trong xe hư hỏng hoàn toàn; mái tol, cột nhà và các vật dụng gồm bàn ghế, tủ kiếng, chén dĩa trong quán cháo vịt của ông Bổn cũng bị hư hại khoảng 80%.
Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện trời mưa to, gió mạnh, ngành chức năng khuyến cáo mọi người cần chú ý một số cách thức sau:
Trước hết, chúng ta phải đi chậm. Thông thường, đang đi trên đường mà gặp mưa, phần lớn mọi người đều có xu hướng chạy xe nhanh hơn hoặc rẽ đột ngột vào trú mưa. Vì thế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông mỗi khi trời mưa thường cao hơn bình thường. Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lái xe cần cho xe chạy chậm, quan sát kỹ trước khi chuyển hướng, cả qua gương chiếu hậu và trực tiếp quan sát trước sau.
Thứ hai là, chúng ta phải cẩn thận với áo mưa. Một trong những nguyên nhân gây cản trở tầm nhìn và nguy cơ gây tai nạn là chiếc áo mưa. Nhiều trường hợp mặc áo mưa sẽ giảm khả năng quan sát nên các chuyên gia khuyên người lái xe mô tô, xe gắn máy nên mặc áo mưa rời, điều này sẽ giúp chúng ta dễ điều khiển xe, mở rộng tầm nhìn quan sát.
Thứ ba là, hãy nhớ đừng ngồi sai tư thế. Nhiều lái xe, nhất là những người trẻ tuổi, khi gặp trời mưa thường co hai chân lên gờ động cơ xe hoặc thậm chí đưa hai chân lên phần giá đỡ hàng ở phía trước xe để tránh nước mưa làm ướt, bẩn chân hay giày dép. Tuy nhiên, đây là tư thế lái rất nguy hiểm vừa khiến người lái thăng bằng kém hơn, đồng thời, không kịp đưa chân xuống bàn đạp để thắng khi gặp tình huống bất ngờ. Vì vậy, người lái xe cần luôn tự nhủ: "Chấp nhận bẩn hay bị tai nạn?" để có lựa chọn sáng suốt khi trời gặp mưa.
Thứ tư là, hãy giảm ga và thắng sớm khi đường trơn. Người lái mô tô, xe gắn máy cần lưu ý khi trời mưa, đoạn đường từ khi thắng đến khi xe dừng hẳn có thể tăng gấp đôi so với bình thường nên lái xe cần thắng sớm hơn bình thường. Thắng sớm hơn sẽ giúp chúng ta tránh được những cú thắng gấp, xe không bị trượt bánh vì đường mưa trơn.
Thứ năm là, khi đường ngập nước, gió lớn phải duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên chạy song song với xe ô tô, đặc biệt là xe buýt, xe tải và các xe cỡ lớn vì bạn dễ bị ngã do sức mạnh của các sóng nước do các xe này tạo ra. Cố gắng giữ đều ga khi đi trên đường ngập bởi việc tăng ga và phanh gấp sẽ khiến xe chúng ta dễ chết máy hơn. Chúng ta cũng đừng cố vượt khi chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình. Tránh các khu vực hút gió như giữa các nhà cao tầng, đồng thời tránh xa các cây xanh to đề phòng đỗ, ngã.​

7/25/2018 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc VũNo
Hiệu quả từ mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhânHiệu quả từ mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân
Theo bà Lê Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ trước hôn nhân là hoạt động quan trọng trong lĩnh vực dân số, giúp phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn. Đồng thời, đảm bảo hôn nhân bền vững, duy trì giống nòi, nâng cao chất lượng dân số”.

Xác định tầm quan trọng của hoạt động, mặc dù chỉ có 8 xã trong diện thí điểm thực hiện mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng ngành Dân số Kế hoạch hóa Gia đình huyện đã tập trung cao độ, triển khai rộng khắp 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 304 trường hợp nam, nữ đăng ký kết hôn. Trong đó, khuyến khích 71 trường hợp tham gia tư vấn và khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh; phát hiện 6 trường hợp bệnh viêm gan B và 1 trường hợp gan nhiễm mỡ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dân số huyện cho biết, trong 06 tháng đầu năm, các cặp nam, nữ được tư vấn và thăm khám của huyện đã vượt 9 trường hợp so với chỉ tiêu được giao trong năm, tăng 70 trường hợp so với năm 2017. Huyện Mỏ Cày Nam là đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Chia sẻ kinh nghiệm, bà Lê Thị Thu Hồng cho hay, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là chủ trương lớn của tỉnh. Ngay từ đầu năm 2018, ngành đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành phối hợp tuyên truyền về lợi ích của tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Từ đó, từng cán bộ, công chức, viên chức làm gương và tích cực vận động người thân tham gia. Phong trào nhanh chóng lan tỏa từ ban, ngành huyện rồi đến xã và đến từng tổ nhân dân tự quản ở địa phương.

Tại xã Thành Thới B đã có 16 trường hợp nam, nữ tiếp cận mô hình, đạt kế hoạch 15% tổng số cặp nam, nữ kết hôn trong năm. Chị Lục Thị Rin, Viên chức dân số, Trạm Y tế Thành Thới B cho biết, thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp, nhiều cặp nam, nữ đã chủ động tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Triển khai tháng 4/2017, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân của xã Thành Thới B cũng gặp không ít khó khăn. Viên chức dân số không thể tiếp cận đối tượng do tâm lý chung, các cặp nam, nữ còn e ngại, không cởi mở trong việc chia sẻ và tiếp nhận thông tin tư vấn. Bằng sự nhiệt tình và quyết tâm cao, các viên chức và cộng tác viên dân số địa phương đã bám sát địa bàn. Nắm thông tin gia đình chuẩn bị có đám hỏi, lực lượng dân số ấp, xã đến tận nhà tư vấn. Từ đó, các thanh niên bước vào độ tuổi kết hôn đều quan tâm đến việc khám sức khỏe trước khi lập gia đình.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trân, Công chức môi trường xã Thành Thới B từng tham gia tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hay, qua tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, chị thấy tự tin bước vào ngưỡng mới của cuộc đời. Bên cạnh đó, chị có thêm kiến thức, cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân và cuộc sống hôn nhân gia đình trong tương lai.

Theo chị Lục Thị Rin, hiện nay, hoạt động tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân được người dân ủng hộ. Có nhiều gia đình khi được tuyên truyền ý nghĩa của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân họ rất quan tâm, chủ động điện thoại nhắc nhở con tham gia khám trước khi có ý định kết hôn. Chị Rin cũng cho hay, tham gia mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, mỗi cặp nam, nữ được xét nghiệm máu, thử nước tiểu và khám tổng quát các chuyên khoa như: mắt, răng hàm mặt, da liễu, nội khoa, ngoại khoa, đến chuyên khoa nam, nữ. Chi phí khám cho mỗi cặp nam, nữ là 510 ngàn đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 20% chi phí.

An Thạnh cũng là một trong những địa phương triển khai thực hiện tốt mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Hiện tại, 07/07 ấp của xã đã thành lập được câu lạc bộ, sinh hoạt định kỳ hàng tháng và thu hút khá đông đảo nam nữ thanh niên tham gia. Hàng năm, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về dân số kế hoạch hóa gia đình cho các bạn đoàn viên; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức các buổi tọa đàm tư vấn sức khỏe vị thành viên cho các em học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông,….

Là người có nhiều gắn bó với các cuộc thi, các buổi tọa đàm tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân do địa phương tổ chức, bạn Phạm Đăng Khoa, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Quản Trọng Hoàn chia sẽ: “Qua các hội thi, buổi tư vấn này đã trang bị cho bản thân em cũng như các bạn đoàn viên thanh niên và các em học sinh những kiến thức cơ bản và bổ ích, đồng thời nâng cao nhận thức của các bạn trẻ về tầm quan trọng của việc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là hành trang kiến thức rất quan trọng để bản thân em cũng như các bạn trẻ trước những dự định trong tương lai”.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện nhấn mạnh: “Không chỉ mang lại lợi ích cho các cặp nam, nữ trong cuộc sống hôn nhân mà hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Do đó, mỗi gia đình, mỗi cặp nam, nữ đến tuổi kết hôn chủ động tham gia tư vấn, khám sức khỏe góp phần cùng chung tay với ngành dân số nâng cao chất lượng giống nòi trong tương lai”.

7/25/2018 2:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc VũNo
Một số quy định về điều kiện tham gia giao thông, độ tuổi và sức khỏe của người lái xeMột số quy định về điều kiện tham gia giao thông, độ tuổi và sức khỏe của người lái xe

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của người lái xe như sau: Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi. 
Theo Điều 260, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định "Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" như sau:
Tại khoản 1 quy định: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
Theo điểm a khoản 2 quy định: Trường hợp  phạm tội "Không có giấy phép lái xe theo quy định" thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Theo Điều 264, Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về " Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ" như sau:
Tại khoản 1 quy định: Người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc người đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.
Người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc người đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng.​

7/25/2018 9:00 AMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc VũNo
Míttinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018Míttinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Sáng ngày 20.4.2018, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện tổ chức Míttinh hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Đến dự Míttinh có đại diện Chi cục an toàn vệ sinh vệ sinh thực phẩm tỉnh, ông Võ Văn Út – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, cán bộ, công nhân viên, đoàn viên các ban ngành huyện và 100 em học sinh cùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau-thịt trên địa bàn Thị trấn.

Quang cảnh buổi Mitinh.JPG

Míttinh hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm được diễn ra nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm

hình 2.JPG 

Ông Võ Văn Út - Chủ tịch UBND huyện (Ảnh: HH)

Phát biểu tại buổi Míttinh, Chủ tịch UBND huyện ông Võ Văn Út nhấn mạnh, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm rau, thịt và sản phẩm từ thịt tích cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm. chủ động giám sát các nguy cơ gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất chế biến, vận chuyển và tiêu dùng, từ đó kiểm soát, khống chế ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, các bệnh truyền qua đường thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

hình 3.JPG 

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Chủ cơ sở sản xuất chả lụa Ngọc Ánh (Ảnh: HH)

Cũng tại buổi lễ, đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh phát biểu hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm./.

4/20/2018 11:00 AMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Mỹ ThiênYes
206 suất học bổng cho học sinh nghèo huyện Mỏ Cày Nam206 suất học bổng cho học sinh nghèo huyện Mỏ Cày Nam
Ngày 17/9/2017, Hội Khuyến học huyện Mỏ Cày Nam phối hợp Phòng Giáo dục Đào tạo và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Bến Tre, Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Mỹ Hưng tổ chức lễ trao học bổng năm học 2017-2018 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện.

Họcsinh.jpg

Ông Nguyễn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sổ xố kiến thiết Bến Tre

tặng học bổng cho các em học sinh (Ảnh: Ngọc Vũ)

        Có 206 học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện được nhận học bổng đợt này. Trong đó, bậc tiểu học có 66 học sinh, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng; bậc trung học cơ sở có 140 học sinh, mỗi suất học bổng trị giá 1,5 triệu đồng. Tổng giá trị các suất học bổng là 276 triệu đồng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sổ xố kiến thiết Bến Tre và Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Mỹ Hưng hỗ trợ.

          Nhân dịp này, Hội Khuyến học huyện đã tặng giấy biểu dương cho các đơn vị tài trợ với thành tích "Vì sự nghiệp giáo dục huyện Mỏ Cày Nam năm 2017".

          Ông Nguyễn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sổ xố kiến thiết Bến Tre cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay nói chung và nhân dịp đầu năm học mới 2017-2018 nói riêng, đơn vị trích kinh phí hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ học bổng, học phẩm cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh, giúp các em tiếp bước đến trường.

9/19/2017 2:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc VũYes
Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh đưa vào sử dụng hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoaBệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh đưa vào sử dụng hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoa
Ngày 8/9/2017, Khoa ngoại bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh lần đầu tiên đưa vào sử dụng hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoa đối với bệnh nhân Dương Văn Thắng, 67 tuổi, ngụ xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam được chuẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoa sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh bằng việc sử dụng các kỹ thuật mới để cắt đốt nội soi bướu tiền liệt tuyến, nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng sung hơi, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản và nội soi sau phúc mạc cắt chóp nang thận… thay vì chỉ sử dụng các phương pháp nội soi thông thường trước đây như: cắt ruột thừa nội soi, cắt túi mật nội soi, hay nội soi khâu thủng dạ dày…

Máy soi.JPG 

 Ekip đang thực hiện nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt (Ảnh: NT)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Hưng- Phó Trưởng Khoa ngoại Tổng quát Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Ở trường hợp của bệnh nhân Dương Văn Thắng, 67 tuổi được chuẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt, ekip đã thực hiện bằng phương pháp nội soi theo đường niệu đạo để xử lý thay vì thực hiện bằng vết mổ hở như trước đây, việc này giúp bệnh nhân sau mổ được nhẹ nhàng, 30 phút sau là bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe vì hoàn toàn không có vết mổ, rút ngắn thời gian nằm viện,. Đối với các trường hợp bị sỏi đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi niệu quản thì cũng có thể áp dụng bằng phương pháp nội soi ngược dòng để lấy sỏi hoặc tán sỏi.

Hệ thống dụng cụ nội soi niệu khoa được bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh đầu tư với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng. Cùng với công nghệ mới này, trong thời gian tới Bệnh viện sẽ tiếp tục trang bị thêm trang thiết bị để thực hiện một số kỹ thuật mới như cắt tuyến giáp nội soi, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn…để góp phần thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà không cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

9/11/2017 3:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc TrọngNo
Cảnh giác với hình thức chữa bệnh mê tínCảnh giác với hình thức chữa bệnh mê tín
Hơn 03 tháng qua, tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh xuất hiện một tụ điểm trị bệnh mang màu sắc mê tín dị đoan, thu hút khá đông người bệnh từ nơi khác đến điều trị, tụ điểm này không những gây xôn xao và bức xúc trong dư luận, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Cò mồi và có dấu hiệu sự "lừa bịp"

          Qua công tác xác minh và điều tra của Công an huyện cho biết: "Tụ điểm chữa bệnh mê tín này do bà Nguyễn Thị Hoàng, sinh năm 1962, ngụ tại địa phương đứng ra tổ chức. Bà Hoàng tự xưng là "thầy Rồng" được trời hạ lệnh xuống trần gian cứu thế chúng sinh. Ngoài đối tượng Hoàng là hệ thống "cò mồi" (gồm người thân và người ngoài địa phương), bên cạnh đó là sự hỗ trợ đắc lực của một số người dân tại địa phương từ khâu hướng dẫn nơi đỗ xe, sắp xếp và ổn định trật tự người bệnh  để thầy "chẩn bệnh" và cả chiêu trò tung hô về khả năng trị "bách bệnh" của thầy".

          Điều đáng nói ở đây là bà Hoàng cùng các đối tượng "cò mồi" luôn miệng bảo rằng chữa bệnh theo lệnh của trời, không đặt vấn đề tiền bạc, nhưng lại để thùng đựng tiền ngay trong nhà và yêu cầu người bệnh cúng tiền tổ tùy lòng hảo tâm? Theo phản ánh của nhiều người, ban đầu thùng tiền cúng tổ chỉ là một hộp giấy sơ sài, nhưng nay đã được thay thế bằng một thùng khung tuýp sắt to tướng. Rõ ràng, ở đây có dấu hiệu "trục lợi cá nhân" của các đối tượng tổ chức tụ điểm chữa bệnh mê tín này.

          Không biết khả năng chữa bệnh của bà Hoàng tới đâu và thật hư như thế nào? Nhưng với chiêu trò tung hô của các đối tượng "cò mồi", nhiều người dân mà đa phần là người mắc các bệnh hiểm nghèo ở các địa phương lân cận đã tìm đến với niềm tin sẽ chóng khỏi bệnh. Ít ai ngờ được rằng mình đang "sập bẫy" của một nhóm người lường gạt, sống bằng sự nhẹ dạ, cả tin của người bệnh.

          Có mặt và chứng kiến cách chữa bệnh tại tụ điểm trên, không cần biết người bệnh là ai, ở đâu và bệnh gì? Chung quy lại, bà Hoàng chỉ cần nhảy múa, nói nhảm bằng ngôn ngữ không có trong ngôn phạm của nhân loại và huýt sáo trong khoảng thời gian 01 phút là xong. Ban đầu, bệnh nhân còn ít, bà Hoàng trị từng người một, hiện tại người bệnh đến đông hơn, bà trị luôn thể 5 đến 6 người cùng một lúc. Cứ thế, mỗi ngày bà Hoàng trị cho khoảng 400 đến 500 lượt người và tất nhiên là số tiền người bệnh bỏ ra là không hề nhỏ. Số tiền này sẽ đi về đâu ngoài sự chia chát của các đối tượng trong đường dây chữa bệnh mê tín này.

bahoang.jpg 

Nhảy múa, nói nhảm và huýt sáo là phương pháp chữa bệnh được thầy Rồng áp dụng chung cho tất cả người bệnh

Hình minh họa L.Y.S

Thế nhưng, các đối tượng "cò mồi" vẫn cứ tung hô và tìm đủ mọi cách để kéo người bệnh về chữa trị tại tụ điểm này. Quan sát thật kỹ tại nhà bà Hoàng, những người tự nhận là mang bệnh ngặt nghèo và lâu năm, được bà Hoàng chữa trị khỏi, mới nghe ai cũng tưởng thật. Nhưng có thể thấy từ diện mạo, thần sắc, cử chỉ của những đối tượng này rất bình thường, không có dấu hiệu gì của sự tổn hao sức khỏe sau một thời gian dài lâm trọng bệnh? Rõ ràng, đây là chiêu trò câu khách để lường gạt mọi người cả tin.

          Chính quyền địa phương và ngành chức năng nói gì?

          Ông Võ Trường An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thạnh cho biết: "Tụ điểm chữa bệnh mê tín này đã tồn tại gần 03 tháng qua và gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo Ban vận động ấp và các hội, đoàn thể ấp nhiều lần đến làm việc, giáo dục, vận động bà Hoàng không được tự ý chữa bệnh bằng hình thức mê tín này nhưng không đạt kết quả. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của ngành chức năng làm sáng tỏ bản chất lừa gạt của tụ điểm này để ổn định tình hình dư luận tại địa phương, cũng như giúp cho nhiều người khỏi cảnh tiền mất tật mang".

Ngày 5/8/2017 vừa qua, Đoàn kiểm tra Ngành Y tế huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với các ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra tụ điểm chữa bệnh mê tín này. Đoàn đã tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính và giấy tờ có liên quan đến công tác khám chữa bệnh tại tụ điểm này như: Giấy chứng nhận hành nghề, giấy phép của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, cùng một số thủ tục khác liên quan đến hoạt động chữa bệnh của bà Hoàng. Qua công tác kiểm tra, tụ điểm này, cũng như cá nhân bà Hoàng không xuất trình được bất cứ một giấy tờ có liên quan đến công tác chữa bệnh, đồng thời bà Hoàng thừa nhận mình chữa bệnh mang hình thức mê tín, đoàn đã lập biên bản vi phạm để làm cơ sở pháp lý cho ngành chức năng thụ lý, giải quyết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Y tế huyện Mỏ Cày Nam cho biết: "Đây rõ ràng là hình thức chữa bệnh mang màu sắc mê tín dị đoan khá rõ, không cần bất cứ sự hỗ trợ nào của các thiết bị y tế, không hề đụng chạm vào người bệnh, chỉ nhảy múa, nói nhảm và huýt sáo thì làm sao khỏi bệnh được? Nhưng có điều là nhiều người vì quá u mê mà tin vào khả năng của bà Hoàng. Ngành Y tế đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đã báo cáo Sở Y tế, cũng như tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân huyện các giải pháp xử lý tụ điểm chữa bệnh mê tín này và hành vi vi phạm của bà Hoàng".

Đại tá Võ Hoài Đoàn, Trưởng công an huyện cho biết: "Tụ điểm chữa bệnh mê tín này do bà Nguyễn Thị Hoàng (biệt danh thầy Rồng) và hơn 10 đối tượng trong và ngoài địa phương đứng ra tổ chức. Bà Hoàng chịu trách nhiệm chữa bệnh, các đối tượng còn lại đóng vai cò mồi và cả người bệnh được trị khỏi để lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin đến trị bệnh. Tụ điểm này đã gây nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân thời gian qua, hiện tại các đội nghiệp vụ công an huyện đã tiến hành phân hóa, giáo dục các đối tượng cò mồi tiếp tay cho bà Hoàng, đồng thời theo dõi chặt chẽ và thường xuyên diễn biến hoạt động của tụ điểm này để có giải pháp xử lý triệt để nhất".

          Thầy Rồng là ai?

bahoang1.jpg 

Chân dung thầy Rồng Nguyễn Thị Hoàng (Hình minh họa L.Y.S)

Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh cho biết: "Bà Hoàng trước đây có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được chính quyền địa phương vận động hỗ trợ cho căn nhà tình thương và nuôi 04 đứa con bằng gánh sữa đậu nành. Do bản tính sống không biết tiết kiệm, bà Hoàng lâm vào cảnh nợ nần và phải bỏ đi khỏi địa phương. Thời gian sau đó, bà Hoàng trở về địa phương với tin đồn là mình trúng số giải đặc biệt. Có tiền trong tay, bà Hoàng thành lập cơ sở may gia công quần áo, ít nhiều cũng giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nhưng do bản tính của mình, bà Hoàng nhanh chóng tiêu xài hết số tiền trên, cơ sở may hoạt động ngày một kém hiệu quả, bà Hoàng lại rơi vào cảnh nợ nần phải bán trang thiết bị cơ sở may và bỏ đi khỏi địa phương lần thứ hai. Khoảng cuối tháng 3/2017, bà Hoàng không biết từ đầu trở về cùng với những tin đồn về khả năng trị "bách bệnh" của mình".

          Theo một số nguồn tin của ngành chức năng thì trước khi về địa phương hành nghề chữa bệnh mê tín, bà Hoàng là con nợ của nhiều người tại địa phương. Bà Q, một chủ nợ của bà Hoàng cho biết: "Trước đây do làm ăn thất bại, Hoàng có thiếu tôi gần 20 triệu nhưng lâu rồi không trả và bỏ đi đâu mất một thời gian. Khi Hoàng trở về và hành nghề chữa bệnh, tôi lấy cớ dẫn đứa cháu đến để trị và bỏ vào thùng tiền tổ một mảnh giấy với lời nhắn là lúc này làm ăn khá quá, nhớ trả nợ cho chị. Chiều cùng ngày, một đối tượng cò mồi đến nhà trả tôi được 2 triệu đồng".

          Còn theo thông tin từ cơ quan điều tra, bà Hoàng cũng nợ một người gọi bằng cậu vài chục triệu đồng, do không có tiền trả, bà Hoàng đã đồng ý giao toàn bộ cơ sở may gia công quần áo của mình để trừ nợ và bỏ đi khỏi địa phương và sau đó trở về chữa bệnh như hiện nay.

          Tiền mất tật mang và nhập viện vì tin thầy Rồng!

Sau khi ngành y tế tiến hành kiểm tra tụ điểm chữa bệnh mê tín của bà Nguyễn Thị Hoàng, ở ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, đoàn đã lập biên bản vi phạm và bắt buộc bà Hoàng không được tổ chức chữa bệnh. Dù đã kí biên bản vi phạm nhưng qua công tác điều tra của ngành chức năng thì bà Hoàng và các đối tượng cò mồi vẫn tiếp tục tung chiêu trò và chữa bệnh nhằm lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin để thu lợi bất chính.

          Hiện tại, số lượng người đến tụ điểm chữa bệnh mê tín này có giảm đôi chút sau khi ngành y tế kiểm tra và lập biên bản vi phạm. Những người không đến không phải vì được chữa khỏi bệnh mà là họ đã nhận ra bản chất lừa gạt của bà Hoàng và các đối tượng trong đường dây này. Hơn nữa, sức khỏe của một số người bệnh đã suy giảm rất nhiều, thậm chí là phải nhập viện điều trị sau một thời gian kiên trì theo bà Hoàng chữa bệnh với niềm tin "phước chủ may thầy" mà bỏ qua mọi lời khuyên ngăn của người thân và công tác vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương.

          Ông Dương Văn H, sinh năm 1962, ở tổ nhân dân tự quản số 17, ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh là một trong những người vì quá tin vào bà Hoàng mà đến chữa bệnh từ khi tụ điểm này mới phát sinh cho đến nay. Ông H vốn bị bệnh tim và đau nhức xương khớp khoảng gần 01 năm nay, việc đi lại cũng như sinh hoạt gia đình rất khó khăn. Bỏ qua lời khuyên ngăn của anh em trong gia đình, ông H tìm đến bà Hoàng chữa bệnh. Ông H cũng không uống thuốc do bác sĩ bệnh viện kê toa nữa, hàng ngày ông đến bà Hoàng chữa bệnh bằng cách nhảy múa, nói nhảm và huýt sáo. Kết quả sau gần 03 tháng, bệnh tình chuyển biến tích cực đâu không thấy, bệnh tim thì không tiến triển, xương khớp ngày càng đau nhức, đến nổi không ngồi xe máy được nữa. Sáng qua (14/8/2017), người nhà ông H đã đưa ông đến bệnh viện để khám và điều trị.

          Tương tự như ông H, bà Huỳnh Thị T, sinh năm 1934, ổ tổ nhân dân tự quản số 8, ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh cũng phải nhập viện gấp vì tìm đến bà Hoàng để chữa bệnh. Bà T do tuổi cao nên gặp vấn đề về xương khớp, khi trái gió trở trời là đau nhức không chịu nổi. Sau nhiều lần được bà Hoàng chữa bệnh bằng cách thức như đối với ông H, hiệu quả đến nổi gia đình bà T phải gọi xe tốc hành để đưa bà đi bệnh viện điều trị vào ngày 12/8/2017 do bệnh xương khớp càng nặng hơn.

          Một trường hợp nữa là bà Lê Thị Đ, sinh năm 1939, ở tổ nhân dân tự quản số 4A, ấp Hội An, xã Đa Phước Hội. Bà Đ trước đây bị tràn dịch phổi nhưng đã điều trị khỏi, cách đây hơn 01 năm bà đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán bị bệnh hở van tim nặng. Khi còn theo phát đồ điều trị và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bà Đ còn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường được. Thế nhưng, sau thời gian được bà Hoàng chữa bệnh, từ chỗ đi lại và sinh hoạt bình thường, hiện hay bà Đ đang nằm tại khoa hồi sức cấp cấp bệnh viện Cù Lao Minh. Hay như trường hợp của bà Lê Thị U, sinh năm 1935, ở tổ nhân dân tự quản số 2, ấp Hội An, xã Đa Phước Hội cũng đã nhập viện gần một tuần nay do được bà Hoàng chữa bệnh.

          Tuy không phải nhập viện điều trị, nhưng ông Nguyễn Văn S, ở tổ nhân dân tự quản số 12, ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh cũng phải một phen hú vía vì đến bà Hoàng chữa bệnh. Ông S nay đã gần 70 tuổi, bị đau nhức xương khớp và hay bị khó ngủ. Ông S thường lái xe máy đi ăn sáng hoặc đi công việc một mình hàng ngày, sau một tuần lễ được bà Hoàng nhiệt tình chữa bệnh, ông S không còn đủ tự tin để chạy xe một mình vì chân cứ đau nhức. Còn chứng bệnh khó ngủ thì vẫn như xưa. Ông S chỉ biết thốt lên rằng "giá như đừng đến bà Hoàng chữa bệnh sẽ tốt hơn".

          Gắn bó với bà Hoàng ngay từ những ngày đầu tiên và vợ anh T, ở ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh cũng lâm vào hoàng cảnh như những trường hợp trên sau gần 03 tháng chữa bệnh tại tụ điểm của bà Hoàng. Giờ thì việc sinh hoạt hàng ngày của vợ anh T còn không được như trước đây nữa chứ nói gì đến hết bệnh?

          Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp người bệnh vì nhẹ dạ cả tin hay tìm đến bà Hoàng chữa bệnh với niềm tin "phước chủ may thầy". Đó là chưa kể đến các trường hợp ở địa phương khác, hay người chỉ duy nhất một lần đến chữa bệnh mà chúng ta không thể thống kê hết được. Đây là nhân chứng sống cho những ai quá mơ hồ vào tài chữa bệnh "vô căn cứ và phản khoa học" của bà Hoàng. Xin mọi người hãy cảnh tỉnh trước những chiêu trò lường gạt của bà Hoàng và một số đối tượng trong đường dây chữa bệnh mê tín này.

Từ kết quả kiểm tra của ngành chức năng và 03 điểm nghi vấn đặt ra như đã phân tích có thể khẳng định rằng bà Hoàng không những không có khả năng chữa bệnh và cũng không hề có cơ sở khoa học nào, đây hoàn toàn là sự "lừa bịp" của một nhóm đối tượng "vụ lợi bất chính", bà con nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các đối tượng xấu này. Khi có bệnh, chúng ta hãy đến ngay đến cơ sở y tế có uy tín và tích cực tham gia bảo hiểm y tế để được chuẩn đoán chính xác bệnh tình và giảm chi phí điều trị. Đừng quá mơ hồ tin tưởng chiêu trò tung hô của các đối tượng "cò mồi" về khả năng trị bệnh bách bệnh "viễn vong" của bà Hoàng để rồi tiền mất tật mang.

8/16/2017 3:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Lưu Y SắcNo
Mỏ Cày Nam mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT năm 2017Mỏ Cày Nam mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT năm 2017
Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATGT, nhưng tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Chỉ hơn 3 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người.

tai nan1.jpg

(Ảnh: Ngọc Trọng)

Nguyên nhân xác định là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người điều khiển phương tiện giao thông vẫn còn hạn chế, có trường hợp biết luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, chủ yếu ở các lỗi như: phóng nhanh vượt ẩu, chạy xe lạng lách, đi không đúng phần đường quy định, tình trạng người đi bộ, đi xe đạp không chú ý quan sát gây tai nạn, trong đó các vụ tai nạn xảy ra mà người tham gia giao thông đã có uống rượu bia chiếm tỷ lệ khá cao.

Mặt khác, có lúc, có nơi sự quan tâm vào cuộc của một số đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo trật tự ATGT chưa cao, dẫn đến việc thực hiện các giải pháp chưa được đồng bộ và thường xuyên, công tác phối hợp chưa chặt chẽ nên chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vẫn chưa được thực hiện triệt để, chưa bao quát, do đó nhiều hành vi vi phạm chưa được phát hiện và xử lý nên không đủ sức răn đe, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu bia, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là các địa bàn khu vực nông thôn.

lan chiem.jpg 

(Ảnh: Ngọc Trọng)

Công tác giải tỏa các hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang ATGT ở nhiều địa phương chưa được thường xuyên, triệt để, hiệu quả mang lại chưa cao, tình trạng tái lấn chiếm vẫn còn xảy ra, nhất là trên tuyến quốc lộ 60 và 57 đoạn thuộc khu vực trung tâm thị trấn Mỏ Cày, khu vực bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh và các khu vực chợ xã.

Thực hiện Tuần lễ ATGT năm 2017 do liên hiệp quốc phát động với chủ đề "Tốc độ" từ ngày 8/5 đến ngày 14/5/2017, cũng như mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2017) và Quốc tế lao động 1/5, Ban ATGT huyện đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp như:

Tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ.

Đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đến tận cơ sở và tổ nhân dân tự quản. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông, tác hại của việc sử dụng rượu, bia, các quy định về tốc độ, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vận động người dân mặc áo phao, sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện đường thủy. Tăng cường công tác giáo dục về ATGT cho học sinh các trường THPT trên địa bàn.

Kiến nghị cấp trên và ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát, lắp đặt các biển báo phù hợp với quy định, kịp thời khắc phục các điểm gây mất ATGT.

Tăng cường công tác quản lý vận tải hành khách, định kỳ kiểm tra sức khỏe của tài xế xe khách, quản lý chặt chẽ các phương tiện ở bến đi, bến đến, ngăn chặn kịp thời tình trạng tài xế đã sử dụng rượu bia trước khi lái xe hoặc lái liên tục quá thời gian quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các doanh nghiệp, chủ bến hàng hóa trong việc cam kết không chở hàng hóa quá tải trọng cho phép.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, tịch thu phương tiện đua xe trái phép và truy tố tước pháp luật đối với các hành vi vi phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đợt cao điểm phải làm chuyển biến tình hình, không để xảy ra tai nạn, kéo giảm số vụ va vẹt giao thông. Cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và điều lệnh công an nhân dân. Đối với lực lượng không trực tiếp tham gia vào công tác đảm bảo trật tự ATGT, thủ trưởng các đơn vị, ban ngành từ huyện đến cơ sở phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc tham gia giao thông, đồng thời làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, công chức thuộc quyền cùng nhau thực hiện, tuyệt đối không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã có sử dụng rượu bia.

4/25/2017 4:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc TrọngYes
Vai trò của Đội dân phòng ấp, khu phố trong công tác đảm bảo an ninh trật  tựVai trò của Đội dân phòng ấp, khu phố trong công tác đảm bảo an ninh trật  tự
Mỏ Cày Nam là trung tâm của khu vực Cù Lao Minh, có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông thủy-bộ và dân cư để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, song song với những thuận lợi nêu trên, là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như: nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc ăn tiền bằng mọi hình thức, thanh thiếu niên hình thành băng nhóm, tụ tập về đêm gây mâu thuẫn đánh nhau, xâm hại sức khỏe người khác,….

Từ thực trạng nêu trên, thực hiện Quyết định số 1261 ngày 1/4/2002 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan, mà nồng cốt là lực lượng Công an xây dựng Kế hoạch triển khai và thực hiện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong quá trình tổ chức triển khai thành lập đội dân phòng đã nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và sự tích cực hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là sự ủng hộ về vật chất, tinh thần, sự tự nguyện tham gia vào lực lượng dân phòng của quần chúng nhân dân ngay tại cơ sở.

Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập được 122 đội dân phòng ấp, khu phố, gồm 1.109 thành viên, trong đó đảng viên là 40 đồng chí, quần chúng là 1.069 người. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội dân phòng, hàng năm Ban chỉ huy Công an huyện tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức, hướng dẫn sử dụng các công cụ hỗ trợ chuyên dùng và các cuộc thi nghiệp vụ,….qua đó nâng cao năng lực, nhận thức cho lực lượng dân phòng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 15 năm qua, lực lượng dân phòng toàn huyện đã phối hợp lực lượng công an cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chỉ tính riêng trong 02 năm gần đây, lực lượng dân phòng đã phối hợp tổ chức gần 4.500 cuộc tuần tra vũ trang, với gần 22.900 lực lượng tham gia. Qua đó đã giải tán gần 300 tụ điểm tệ nạn xã hội nhỏ lẻ, nhắc nhở 82 quán kinh doanh hoạt động giờ quy định, phối hợp tổ chức công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 cuộc với 99 đối tượng, triệt phá 13 tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng mọi hình thức, phối hợp công an xã tổ chức truy bắt 10 đối tượng vi phạm pháp luật,…..Từ đó, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương và yêu cầu cần thiết trong việc hỗ trợ về lực lượng cho công an xã, căn cứ vào Quyết định 1261 của Ủy ban nhân dân tỉnh, từ năm 2013 đến nay Ban chỉ huy công an huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã thành lập 16 đội dân phòng cơ động gồm 233 thành viên, với tên gọi là "Đội dân phòng cơ động xã", Thị trấn Mỏ Cày và một số địa phương thành lập 05 |Đội dân phòng xe ôm", phạm vi hoạt động trên toàn địa bàn. Nhìn chung, lực lượng này hoạt động có hiệu quả và hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an các xã, thị trấn trong công tác giải tỏa hành lang lộ giới, truy bắt đối tượng phạm tội quả tang, đối tượng vi phạm hành chính trên các lĩnh vực, tham gia bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn,…

Dân phòng.jpg 

Lực lượng Dân phòng cơ động phối hợp thực hiện công tác giải tỏa hành lang lộ giới

 Qua 15 năm thành lập và hoạt động, Đội dân phòng các ấp, khu phố trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và được các cấp, các ngành khen thưởng và đánh giá cao. Cụ thể, có 02 tập thể và 04 cá nhân được nhận Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh, 06 tập thể và 12 cá nhân được nhận Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện, 228 tập thể và 309 cá nhân được nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và 03 cá nhân được các ngành khen thưởng đột xuất,….

Để hoạt động của Đội dân phòng ngày càng phát huy hiệu quả hơn trong thời gian tới, phát biểu tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Quyết định số 1261 của Ủy ban nhân dân tỉnh vừa qua, ông Võ Văn Út, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các địa phương quan tâm thực hiện một số công việc trọng tâm như sau: "Lực lượng công an từ huyện đến cơ sở tiếp tục làm tham mưu cho cấp ủy, Chính quyền lãnh chỉ đạo các ngành, đoàn thể phổ biến cho cán bộ và quần chúng nhân dân thông suốt về ý nghĩa của việc thực hiện Quyết định số 1261 của Ủy ban nhân dân tỉnh và trách nhiệm của mọi công dân trong công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Công an huyện tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoạt động của Đội dân phòng và các hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ có liên quan. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp quỹ An ninh quốc phòng và vận động mạnh thường quân ủng hộ về vật chất, tinh thần để tạo nguồn kinh phí cho Đội dân phòng hoạt động hiệu quả,….".

4/25/2017 9:00 AMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Yes
Tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao MinhTăng cường công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao Minh
Ngày 14/4/2017 vừa qua, tại Công an huyện Mỏ Cày Nam, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Công an tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết Kế hoạch số 356 của Ban giám đốc về công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao Minh.  

nguyen hong.jpg

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trước tình hình một số loại tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 14/12/2016, Giám đốc Công an tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 356 về phối hợp đảm bảo anh ninh, trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao Minh. Giám đốc Công an tỉnh cũng đã thành lập 01 tổ công tác gồm 21 đồng chí, thường trực 24/24 tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam, thành lập các tổ kiểm tra, hướng dẫn để hỗ trợ Công an các huyện trong thực hiện kế hoạch và các mặt công tác như: tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, quản lý giam giữ, thi hành án hình sự, tái hòa nhập cộng đồng và hỗ trợ tư pháp, quản lý kho vật chứng, cũng như việc triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Giám đốc Công an tỉnh cũng đã phân công các đơn vị chức năng phối hợp công an các huyện triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tai, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý các loại tội phạm, tập trung củng cố các lực lượng nòng cốt ở cơ sở, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn 04 huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Trên cơ sở Kế hoạch của Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an các huyện đã thành lập 09 chốt công tác, trong đó Mỏ Cày Nam (03), Mỏ Cày Bắc (02), Chợ Lách (02) và Thạnh Phú (02), xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp thực hiện, kịp thời tranh thủ sự chỉ đạo và được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ, các ban ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó tạo được niềm tin của nhân dân và lực lượng công an.

Qua gần 04 tháng triển khai thực hiện kế hoạch đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp công an các địa phương bắt và xử lý 377 đối tượng vi phạm pháp luật, triệt xóa 98 tụ điểm tệ nạn xã hội, mời làm việc, giáo dục, răn đe 644 đối tượng, phát hiện và xử lý 2.615 trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn giao thông, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, giải tán 153 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, tổ chức 193 cuộc tuần tra đường thủy nội địa, lập biên bản xử lý 318 trường hợp vi phạm,…. Từ đó, đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các huyện, nhất là phạm pháp hình sự được kéo giảm 23,07% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số mặt hạn chế nhất định trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao Minh đó là: Công tác phối hợp có lúc chưa đồng bộ, chặt chẽ, chất lượng một số mặt công tác còn thấp; Công tác hỗ trợ, hướng dẫn của các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh đối với công an các huyện đôi lúc chưa được thường xuyên, nên một số đối tượng hoạt động lưu động, chuyên nghiệp công an huyện chưa nắm được; Việc tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp ở một số nơi chưa quan tâm đúng mức, nên chưa phát huy hết sực mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm,….

Để công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 04 huyện Cù Lao Minh đạt kết quả trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo:

Trên cơ sở những kết quả đạt được và hạn chế đã nêu, công an các đơn vị, địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót, đề ra những giải pháp thực hiện cho thời gian tiếp theo, cũng như xử lý dứt điểm các tình hình phức tạp nổi lên trên địa bàn được phân công phụ trách.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung công việc đã đề ra trong kế hoạch 356, đảm bảo sự chỉ huy, điều hành thống nhất, cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin chặt chẽ, đồng bộ, tạo thành thế trận vững chắc. Chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn các huyện. Trước mắt là tập trung rà soát ngay các điểm, tụ điểm phức tạp, tệ nạn xã hội để giải quyết dứt điểm.

Tăng cường công tác tuần tra vũ trang, mật phục, phối hợp kiểm tra các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, các cơ sở lưu trú nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng ẩn náo thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Làm tốt công tác tiếp nhận, điều phối thông tin các vụ, việc phức tạp xảy ra và thông tin có liên quan phục vụ truy bắt tội phạm.

Tiếp tục tham mưu các cấp ủy Đảng, Chính quyền tập trung chỉ đạo củng cố hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo các phong trào có liên quan, qua đó phát huy vai trò tích cực của các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện các ký kết liên tịch với lực lượng Công an trong phòng chống tội phạm, bài trừ các tai, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo khí thế sôi nổi cho công tác phòng chống tội phạm trong nhân dân, thường xuyên tuyên truyền kết quả phòng chống tội phạm, gương người tốt, việc tốt, đề xuất khen thưởng, động viên các điển hình tiên tiến để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.

4/18/2017 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Lưu Y SắcYes
Kết quả giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại những điểm đen trên các tuyến quốc lộKết quả giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại những điểm đen trên các tuyến quốc lộ
Theo thống kê trong năm 2016 và quý I năm 2017, trên địa bàn huyện đã xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông, làm chết 39 người, bị thương nặng 03 người. Số vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến Quốc lộ là 23 vụ, tuyến huyện lộ và lộ xã là 15 vụ. Nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển vi phạm các lỗi như uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, đi không đúng làn đường, phần đường theo quy định, thiếu chủ quan sát, phóng nhanh, vượt ẩu,…Bên cạnh đó, cũng có một phần nguyên nhân khách quan gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, mà nhất là tại các điểm đen về tai nạn giao thông và tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới của các hộ kinh doanh trên 02 tuyến Quốc lộ 57 và 60.

giai toa.jpg

Lập biên bản và thu giữ các tang vật vi phạm (Ảnh: NV)

          Trước thực trạng các hộ kinh doanh, mua bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ, cũng như tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Út, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng ban An toàn giao thông huyện về việc khắc phụ tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè trái quy định và siết chặt công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, thực hiện kế hoạch số 560 ngày 22/11/2016 của Ban An toàn giao thông huyện về công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 57 và 60, đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Ban An toàn giao thông huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành nhiều biện pháp nhằm giải tỏa các điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông và các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang lộ giới.

          Trước khi tiến hành giải tỏa, Ban an toàn giao thông phối hợp Đài Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên sóng phát thanh, phản ánh kịp thời về quan điểm chỉ đạo của Nhà nước về công tác giải tỏa hành lang lộ giới, đồng thời lực lượng chức năng khi thi hành nhiệm vụ tiến hành giáo dục, giải thích từng trường hợp. Kết quả là phần lớn người dân đều ý thức được và tự nguyện chấp hành, tháo dỡ, di dời những vật dụng, công trình lấn chiếm.

          Về công tác phối hợp giải tỏa, Phòng Kinh tế và Hạ tầng cùng Công an huyện và các đơn vị có liên quan tiến hành giải tỏa trên Quốc lộ 57 và 60 từ tim lộ vào 7m, riêng khu vực Thị trấn Mỏ Cày nơi có vỉa hè thì tiến hành giải tỏa đến mép trong của vỉa hè. Qua 10 ngày tổ chức ra quân giải tỏa, lực lượng chức năng đã tiến hành 15 lượt, có 128 lực lượng tham gia, bước đầu đã giải tỏa đạt theo yêu cầu đặt ra tại các điểm, tuyến gồm: Ngã 3 xã Tân Hội, khu vực cổng Bệnh viện Cù Lao Minh (xã Tân Hội), đoạn từ cầu Mỏ Cày đến cống Đình Chùa Bà (Thị trấn Mỏ Cày), chợ An Bình, chợ An Phong (xã An Thạnh), ngã tư An Thiện (xã Thành Thới B), chợ An Bình (xã An Định), ngã tư Cái Quao (xã An Định, An Thới), ngã tư Tân Trung (xã Tân Trung, Cẩm Sơn), chợ Cầu Móng (xã Hương Mỹ). Kết quả, đoàn đã nhắc nhở 253 trường hợp bày bán lấn chiếm hành lang, vận động tháo dỡ 27 trường hợp lắp mái che, bảng hiệu, lưới rào lấn chiến, lập biên bản 01 trường hợp, tạm giữ một số phương tiện, vật dụng lấn chiếm,….Sau khi kết thúc công tác giải tỏa từng điểm, đoàn đã lập biên bản bàn giao cho Ban An toàn giao thông từng địa phương để thường xuyên kiểm tra, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

Sau công tác giải tỏa, nhìn chung những điểm, tuyến trên đã được thông thoáng, tuy nhiên tình trạng tái lấn chiếm vẫn còn, nhất là khu vực bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh và khu vực trung tâm thị trấn Mỏ Cày. Vì vậy, trong tháng 4/2017, Ban An toàn giao thông huyện phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành phúc tra và tiếp tục giải tỏa các hành vi lấm chiếm hành lang lộ giới và các điểm đen về tai nạn giao thông. Trên cơ sở đó, lực lượng chức năng đã tháo dỡ và thu giữ nhiều biển pano quảng cáo, di dời các điểm bán hàng cố tình vi phạm hành lang an toàn lộ giới, xử lý các điểm tập kết vật tư, vật liệu có dấu hiệu vi phạm, kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ, giữ gìn hành lang an toàn giao thông, qua đó góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Sau khi hoàn thành việc giải tỏa, đoàn giải tỏa bàn giao lại cho Ban An toàn giao thông xã Tân Hội và thị trấn Mỏ Cày thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh không tái lấn chiếm, nếu địa phương nào để tái lấn chiếm thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Để khắc phục triệt để tình trạng lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông trong thời gian tới, Ban An toàn giao thông huyện tiếp tục đề ra những giải pháp cụ thể như: Đối với các tuyến, địa bàn đã được lực lượng hỗ trợ giải tỏa bàn giao, trưởng ban An toàn giao thông các xã, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phân công lực lượng kiểm tra, xử lý không để tái lấn chiếm, khảo sát những công trình, nhà ở,…nằm trong phạm vi hành lang lộ giới. Đối với các tuyến, địa bàn chưa được giải tỏa, trưởng ban An toàn giao thông các xã chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương thực hiện các bước gồm: tiến hành khảo sát, xác định giới hạn, phạm vi giải tỏa, thống kê số hộ lấn chiếm, buộc cam kết tháo dỡ, di dời theo đúng thời gian quy định. Sau đó tiến hành kiểm tra, giáo dục, nhắc nhở, lập biên bản xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì xây dựng kế hoạch phối hợ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động công an huyện tổ chức các đợt phúc tra những điểm đã bàn giao, qua đó làm cơ sở xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu chính quyền nếu có trường hợp tái lấn chiếm xảy ra,….

4/18/2017 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc VũYes
Mỏ Cày Nam tập trung các giải pháp kiêm chế và kéo giảm tai nạn giao thôngMỏ Cày Nam tập trung các giải pháp kiêm chế và kéo giảm tai nạn giao thông
Huyện Mỏ Cày Nam hiện có 02 tuyến Quốc lộ đi qua là Quốc lộ 60 và Quốc lộ 57, với tổng chiều dài trên 60 km. Từ khi cầu Cổ Chiên đưa vào sử dụng đến nay, lưu lượng người và phương tiện qua lại trên địa bàn gia tăng đột biến, nhất là vào các dịp lễ, tết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời gian qua. Nguyên nhân các vụ tại nạn giao thông một phần là do người điều khiển phương tiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, thiếu chú ý quan sát khi đến các ngã rẽ hoặc tham gia giao thông khi đã có sử dụng rượu bia, từ đó dẫn đến tai nạn giao thông,…

hinh_minh_hoa_so_ket_06_thang_.jpg

Hình minh hoạ (Kiểm nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông ở xã An Thới)

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thực hiện các biện pháp phòng tránh và kéo giảm tai nạn giao thông của người dân trong năm 2017, Ban An toàn giao thông huyện đã đề ra và quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đồng thời yêu cầu các ban ngành và địa phương chú trọng một số nhiệm vụ sau:

Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, Ban an toàn giao thông các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông sâu rộng, bằng nhiều hình thức trực quan sinh động từ ấp, khu phố đến tận tổ Nhân dân tự quản. Các trường học phải tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh ý thức chấp hành an toàn giao thông.

Phát động phong trào thi đua trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trong các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở và coi đây là cơ sở xét thi đua cuối năm.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông phải được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở thông qua việc đề ra các kế hoạch, chương trình để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tăng cường công tác cưỡng chế vi phạm trật tự, hàng lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, tập trung xử lý các nguyên nhân tiềm ẩn gây tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, đi sai phần đường làn đường, dừng đỗ xe trái quy định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, thiếu dụng cụ cứu sinh; thiếu chú ý quan sát; Kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động vận tải, kiên quết đình chỉ các cơ sở, các doanh nghiệp vi phạm quy định, quy trình hoạt động. Quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm và xử lý sai phạm trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giữa: Chủ tịch - Trưởng Ban An toàn giao thông các xã, thị trấn với Chủ tịch - Trưởng Ban An toàn giao thông huyện; Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở, Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên với Thủ trưởng cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp; Hiệu trưởng trường trung học phổ thông, trung học cơ sở với hội cha mẹ học sinh của trường; Cán bộ, công chức, viên chức với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; đặc biệt là không uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và không lái xe khi đã có uống rượu, bia.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đẩy mạnh và thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Huy động các cơ quan thông tin truyền thông, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, từ xã, thị trấn đến ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản; phát huy hiệu quả truyền thông qua hệ thống thông tin của đài truyền thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn.

Nội dung tuyên truyền chủ yếu là Luật Giao thông đường bộ; đường thủy nội địa; Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, nội dung thực hiện nếp sống "Văn hóa giao thông"; biểu dương gương người tốt, việc tốt, đi đôi với phê phán, lên án các hành vi cố tình vi phạm, coi thường kỷ cương, pháp luật trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi ở nơi công cộng như bến phà, bến xe, trường học... Xã hội hóa các hoạt động truyền thông, tổ chức các hội thi, triển lãm tranh ảnh về an toàn giao thông, nhất là trong các dịp tết. Tổ chức các chiến dịch tuyên truyền theo chủ đề: quy tắc giao thông đường bộ, không uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi lái xe; đảm bảo an toàn phương tiện thủy chở khách; vận động người đi đò mặc áo phao hoặc sử dụng cụ nổi cá nhân.

Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giảng dạy pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các trường học; tăng cường nâng cao trách nhiệm công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trong việc quản lý, nhắc nhở giáo dục học sinh tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; lấy việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là tiêu chuẩn đánh giá chuẩn mực đạo đức của học sinh hàng năm.

Huy động các nguồn lực xây dựng và phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn. Tập trung các nguồn lực để đầu tư thực hiện chiến lược giao thông vận tải. Tổ chức kết nối các phương thức vận tải giữa đường bộ và đường thủy nội địa để đảm bảo lưu thông thông suốt trong mọi tình huống.

Thiết lập trật tự, kỷ cương quản lý lòng đường, vỉa hè theo nguyên tắc vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện tham gia giao thông, không để phát sinh tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi xâm hại công trình giao thông, cản trở giao thông, thiếu tinh thần trách nhiệm trong khắc phục các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

3/27/2017 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Lưu Y SắcYes
Đảm bảo an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hộiĐảm bảo an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội
Từ khi cầu Hàm Luông và Cổ Chiên hoàn thành, số lượng xe lưu thông qua địa bàn huyện Mỏ Cày Nam gia tăng đột biến. Trước tình hình trên, lực lượng công an giao thông và ngành chức năng đã có nhiều giải pháp căn cơ để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Thế nhưng trên các tuyến đường chính của huyện, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 57 và Quốc lộ 60 vẫn còn xảy ra những vụ va chạm giao thông, tai nạn giao thông làm thiệt hại về phương tiện, tài sản và tính mạng.

​Chúng ta không khó để bắt gặp trên đường những hình ảnh phản cảm như người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, thanh thiếu niên chở ba, chở bốn lạng lách, đánh võng, xe ô tô khách chạy quá tốc độ, lấn tuyến rất nguy hiểm,… Đây rõ ràng là những hành vi thiếu văn hoá giao thông của người điểu khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Con số 32 người chết do tai nạn giao thông trong năm 2016 đã nói lên điều đó.

Hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng đau thương và nặng nề. Đó là sự mất mát về tính mạng con người, là gánh nặng cho gia đình người bị nạn và những người liên quan về cả tình cảm lẫn kinh tế. Đặc biệt, đó là hậu quả mà bản thân người bị tai nạn gánh chịu khi không thể trở lại là những người lành lặn bình thường mà trở thành phế nhân. Những hậu quả trên cho thấy tai nạn giao thông hiện nay là mối nguy hiểm khôn cùng, là kẻ thù vô cùng nguy hiểm đối với mỗi người tham gia giao thông.

Hiện nay, chúng ta đang đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá như: xây dựng gia đình văn hoá, cơ quan văn hoá, ấp khu phố văn hoá,….và trọng tâm là xây dựng con người văn hoá. Chấp hành luật giao thông là văn hóa giao thông, là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội. Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông để mang lại hạnh phúc cho chính mình, cho cộng đồng và xã hội.

Không phải tự nhiên "An toàn Giao Thông" lại trở thành chủ đề nóng của xã hội. Thực tế chúng ta thấy vẫn còn nhiều người chưa ý thức chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông. Trên khắp các tuyến đường trong huyện, những khẩu hiệu như "An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội" chính lời nhắc nhở và cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết. 

Nâng cao ý thức người tham gia giao thông là vấn đề quan trọng nhất của việc xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam. Người tham gia không chỉ nắm và hiểu rõ luật mà còn phải tự thay đổi nhận thức, lối sống. Để người dân có được ý thức tốt khi tham gia giao thông, Ban An toàn giao thông huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước hình thành ý thức về an toàn giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân. Ý thức chấp hành luật giao thông là thể hiện phong cách lịch sự, văn minh, xóa bỏ thói quen xấu, tùy tiện, từng bước hình thành ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

          Tai nạn giao thông dù xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào cũng để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. An toàn giao thông không còn là trách nhiệm của riêng ai và để hạn chế tai nạn giao thông phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Vì vậy, mỗi người chúng ta phải tạo dựng được ý thức, trách nhiệm tham gia giao thông an toàn để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

3/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc VũYes
Bác sĩ Đoàn Anh Kiệt – người thầy thuốc trẻ y đức và tài năngBác sĩ Đoàn Anh Kiệt – người thầy thuốc trẻ y đức và tài năng

​Tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ năm 2000 với tấm bằng hạng ưu, là bác sĩ trẻ, giỏi chuyên môn, vốn có thể xin việc ở những bệnh viện lớn tuyến trên với điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt công việc, nhưng anh Kiệt lại chọn trở về quê hương để phục vụ bà con nghèo quê mình. Trong điều kiện bệnh viện còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị điều trị bệnh và thiếu nguồn nhân lực, bản thân anh không ngại vất vả cùng đồng nghiệp san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác. Anh đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau trong bệnh viên như: Bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu, Khoa nội và bằng tài năng của mình, anh được Ban giám đốc tin tưởng, bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp như hiện nay. Ngoài việc phải làm công tác quản lý, kiểm tra nhân sự, tham mưu cho Ban giám đốc, anh còn tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn của bệnh viện như: trực cấp cứu, khám nội soi, siêu âm, khám bệnh tại khoa khám bệnh,…Bởi với anh, đây chính là môi trường tốt để anh trao dồi chuyên môn.

          Mặc dù công tác chuyên môn khá bận rộn, nhưng anh vẫn luôn dành thời gian để học hỏi, hoàn thiệt bản thân hơn nữa. Anh liên tục tham gia các khoá đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn. Những bài học trên giảng đường, những kinh nghiệm học được đúc kết trong quá trình học tập tại các bệnh  viện lớn tuyến trên đã được anh đưa vào ứng dụng tại bệnh viện và mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình điều trị. Nhờ đó, chất lượng khám bệnh của bệnh viện từng bước được cải thiện, giảm được số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, cũng như ngày một tạo được sự tin tưởng nơi bệnh nhân và gia đình. Cuối năm 2014, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cù Lao Minh được công nhận là bệnh viện hạng II. Đây là kết quả hết sức phấn khởi của tập thể Ban giám đốc, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, và trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của bác sĩ Đoàn Anh Kiệt.

Bác sĩ Đoàn Anh Kiệt tâm sự: "Người bác sĩ giỏi chưa phải là người thầy thuốc giỏi. Người thầy thuốc giỏi phải là người bác sĩ giỏi và có đạo đức nghề nghiệp tốt. Bác Hồ từng dạy rằng, người bệnh đã tin tưởng phó thác tính mạng của họ nơi mình, thì việc chữa trị bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ nhân dân là trách nhiệm hàng đầu của người bác sĩ. Đó chính là động lực để bản thân tôi ra sức phấn đấu, học hỏi từ đồng nghiệp để trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngày một nâng cao".

          Bên cạnh đó, anh cũng có nhiều đề tài nghiên cứu được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, bác sĩ Đoàn Anh Kiệt đã xây dựng thành công quyển sổ tay sử dụng thuốc cấp cứu và chống độc. Anh cho biết, đây là đề tài mà anh tâm đắc nhất. Sau khi được bệnh viện công nhận và cho lưu hành trong nội bộ thì quyển sổ tay này đã trở thành cẩm nang vàng của y bác sĩ trong tra cứu, sử dụng các thuốc tim mạch và hồi sức chống độc. Nhờ có quyển sổ tay này mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu hiệu quả.

Bác sĩ Lê Phi Long, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cù Lao Minh cho biết: "Bác sĩ Đoàn Anh Kiệt được Ban giám đốc bệnh viên và các đồng nghiệp đánh giá là một bác sĩ giỏi, có năng lực, nhiệt huyết trong công tác chuyên môn. Với vị trí Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bác sĩ Kiệt là cán bộ chủ chốt trong công tác tham mưu cho Ban Giám đốc trong việc cải cách các thủ tục, lên kế hoạch hoạt động của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh".

          Thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu", cùng với sự phấn đấu rèn luyện, học tập nâng cao khả năng chuyên môn, bác sĩ Đoàn Anh Kiệt đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế Bến Tre về các thành tích trong công tác khám và điều trị bệnh. Bác sĩ Đoàn Anh Kiệt rất xứng đáng với danh hiệu "Người thầy thuốc trẻ y đức và tài năng".

3/2/2017 4:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc VũNo
Những điều cần biết để phòng chống bệnh sốt xuất huyết  cho gia đình và cộng đồngNhững điều cần biết để phòng chống bệnh sốt xuất huyết  cho gia đình và cộng đồng
Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Hiện nay bệnh vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng nên có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Theo thống kê trong tuần trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam số cas mắc bệnh 07 cas, bệnh sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp, số cas mắc từ đầu năm đến ngày 16/10/2016 là 262 cas (tăng cùng kỳ gần 150 cas), số cas sốt xuất huyết nặng là 13 cas (so cùng kỳ tăng 01 cas). Một số xã có số cas mắc bệnh sốt xuất huyết tăng vọt như: An Thạnh, An Định, Tân Hội, Bình Khánh Đông, Thị Trấn Mỏ Cày. Bệnh hay gặp tại các khu vực dân cư có nhiều nhà cho thuê trọ, khu vực thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường kém nhiều hố nước đọng và phế liệu phế thải hoặc khu công trường đang xây dựng dở dang.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Phát hiện sớm ca bệnh, điều trị đúng và kịp thời sẽ hạn chế được số ca tử vong.

Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 – 7 ngày và có thể có các dấu hiệu sau:

+ Biểu hiện xuất huyết có thể ở nhiều mức độ khác nhau như: có  chấm/mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

+ Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn.

+ Da xung huyết, phát ban.

+ Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

Bệnh nhân chuyển nặng khi có thêm các dấu hiệu sau:

- Vật vã, lừ đừ, li bì.

- Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan.

- Gan to > 2 cm.

- Nôn - nhiều.

- Xuất huyết niêm mạc.

- Tiểu ít.

- Sốc: mạch nhanh, huyết áp tụt, kẹt.

- Xuất huyết nặng

Cần phát hiện sớm các dấu hiêu chuyển nặng để chuyển viện điều trị kịp thời, tránh tử vong.

Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà do muỗi đốt người bệnh có mang vi rút sau đó truyền vi rút sang người lành qua vết đốt. Ở Việt Nam, hai loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyêt Dengue là Aedes aegypti và Aedes albopictus – còn gọi là muỗi vằn. Diệt muỗi, đặc biệt là diệt lăng quăng/bọ gậy là biện pháp tốt nhất phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue.

 Muổi 1.jpg

Ảnh: Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue

 

Muỗi vằn (hay còn gọi là muỗi hoa) truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue là loài muỗi ưa thích đốt hút máu người nên thường sống trong nhà và đậu nghỉ ở chỗ ẩm, tối hoặc các vật dụng có mùi mồ hôi người như trong nhà vệ sinh, buồng tắm, quần áo mặc dở, mũ xe máy, mũ len, mũ vải, rèm, giá sách. Muỗi có thể đốt người cả ngày nhưng thường nhiều hơn vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Muỗi vằn thường đẻ trứng ở các đồ vật chứa nước sạch trong và xung quanh nhà như: bể, thùng, xô chậu chứa nước ăn; bể chứa nước rửa, nước dội nhà vệ sinh; các bể cảnh, hòn non bộ, chậu cây cảnh, lọ hoa có nước; các phế liệu phế thải đọng nước mưa…. Vào mùa hè hay mùa mưa nhiều, độ ẩm và nhiệt độ cao, có nhiều ổ nước đọng cùng với những dụng cụ tích trữ nước ăn, nước sinh hoạt là điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi phát triển, trong đó có loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Muổi 2.jpg 

 Muỗi vằn đang đẻ trứng vào dụng cụ chứa nước

 

Để diệt muỗi và bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, người dân không nên tự ý mua hóa chất diệt muỗi về phun vì nếu phun không đúng kỹ thuật, không đúng liều lượng và không đúng chủng loại hóa chất đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng sẽ không có hiệu quả diệt muỗi, ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người già và người mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp hoặc làm tăng tính kháng của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Khi có nhu cầu về phun hóa chất diệt muỗi cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn như Trung tâm y tế các quận, huyện, tỉnh, thành phố, hoặc Viện Vệ sinh-Dịch tễ, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng.

Để diệt bọ gậy, người dân có thể thực hiện thường xuyên các biện pháp đơn giản, rẻ tiền như sau:

+ Thả cá vào các bể, phi chứa nước, hòn non bộ; bể cảnh (cá thường dùng là các loại cá nhỏ như cá muỗi, cá bảy màu, cá rô, cá sóc…)

+ Thay nước 1 tuần/1 lần với các lọ hoa, cây cảnh có nước;

+ Thu gom phế liệu phế thải 1 tuần/ 1 lần;

+ Che đậy các dụng cụ có khả năng đọng nước trong và xung quanh nhà;

+ Thả Abate (hóa chất diệt bọ gậy) vào các chậu cảnh, bể cảnh có nước theo hướng dẫn của cán bộ y tế xã, thị trấn.

Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết Dengue, mọi người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

  1. 1. Hàng tuần chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống.
  2. 2. Ngủ nằm màn tránh muỗi đốt kể cả ban ngày;
  3. 3. Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết;
  4. 4. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết Dengue để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà;
  5. 5. Thông báo ngay cho Trạm y tế xã,thị trấn hoặc Trung tâm Y tế huyện khi phát hiện có người nghi mắc bệnh.

     
10/26/2016 2:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Thảo NghiYes
Bác sĩ Trần Văn Chính- Điểm sáng của ngành y tếBác sĩ Trần Văn Chính- Điểm sáng của ngành y tế
Gắn bó với nghề 32 năm, không ngừng phấn đấu và nổ lực, dù cho ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng phải phục vụ nhân dân, góp phần chung tay vào sự nghiệp phát triển chung của ngành y tế. Đó là những chia sẽ của Bác sĩ chuyên khoa I- Trần Văn Chính- Trưởng Trạm Quân dân y xã Minh Đức.

bs chinh2.jpg

 Bác sĩ chuyên khoa I- Trần Văn Chính- Trưởng Trạm Quân dân y xã Minh Đức (Ảnh: NT)

Đến với nghề từ những năm 1984 tại bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, rồi chuyển về công tác tại Mỏ Cày. Năm 1994, Bác sĩ Chính được điều về Trạm Quân dân y xã Minh Đức. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với lòng tâm huyết, sự yêu nghề và tinh thần phục vụ nhân dân, đến nay có thể nói với sự lãnh đạo và điều hành của mình Trạm Quân dân y xã Minh Đức được coi là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của nhân dân. Bởi đây là Trạm Quân dân y duy nhất của hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc, trên tổng số 5 trạm của toàn tỉnh. Chất lượng khám chữa bệnh đứng thứ 4/163 Trạm Quân dân y trực thuộc Quân khu 9. Đạt chuẩn y tế quốc gia vào năm 2015, giai đoạn 2011-2020. Có được những kết quả đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, song trách nhiệm của người đứng đầu như Bác sĩ Chính lại càng nặng nề hơn. Nó đòi hỏi một tinh thần nghiêm túc, tác phong quân đội và nghiêm chỉnh thực hiện cho bằng được 8 nhiệm vụ và 5 tiêu chí mà quân đội giao.

Để cống hiến cho ngành, ngoài việc thực hiện tốt công tác lãnh chỉ đạo Bác sĩ Trần Văn Chính còn không ngừng học hỏi, không ngại khó khăn để chủ động trau dồi kiến thức thông qua việc nghiên cứu sách vở, tài liệu khoa học, tích cực tham gia các lớp tập huấn...nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn. Đồng thời, tạo cơ hội và điều kiện cho các đồng nghiệp trẻ học tập, nâng cao kiến thức, động viên anh em vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc.

Với phương châm Lương y như từ mẫu và bằng việc tận tâm trong công tác khám và chữa bệnh, ân cần hỏi thăm, quan tâm, động viên, hướng dẫn, tư vấn và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bác sĩ Chính đã để lại một dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người khi đến khám, chữa bệnh tại đây.

Cô Huỳnh Thị Phấn- 56 tuổi, ngụ ấp 7, xã Minh Đức cho biết:

Tôi bị chứng tăng huyết áp, bản thân cũng thường xuyên đến Trạm Quân dân y để thăm, khám sức khỏe. Ở đây các Bác sĩ rất nhiệt tình vui vẻ, trang thiết bị đầy đủ. Riêng về Bác sĩ Chính thì Bác sĩ là người rất nhiệt tình, thân thiện và là người có tâm huyết. Bác sĩ Chính luôn ân cần, quan tâm đến người bệnh... Đó mới chính là một vị lương y của nhân dân.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn và công việc của ngành, bác sĩ Chính còn tích cực vận động tiền để xây dựng và mở rộng phòng đông y theo tiêu chuẩn xã đông y tiên tiến với số tiền trên 100 triệu đồng. Xây dựng và nhân rộng mô hình vườn thuốc nam mẫu. Hằng năm vận động mổ mắt, mổ tim miễn phí và trao xe lăn cho trên 100 trường hợp.

Nói về tâm huyết của mình với nghề và hướng phấn đấu trong thời gian tới, Bác sĩ Trần Văn Chính phấn khởi:

Phục vụ nhân dân là một trách nhiệm không chỉ của riêng bản thân mà đó là trách nhiệm của những người làm công tác y tế. Trong thời gian tới tôi sẽ triển khai kế hoạch cộng đồng cùng chung tay để phòng, chống dịch bệnh đến khắp các ấp trên địa bàn xã trong đó chú trọng nhất là dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhằm đáp ứng nhu cầu đến khám và điều trị của nhân dân, kết hợp với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, sẽ tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, mạng lưới Cộng tác viên y tế nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bác sĩ Trần Văn Chính còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong năm Bác sĩ đã khám chữa bệnh cho gần 14.000 lượt người, các chương trình tiêm phòng vắc xin, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh đều được Bác sĩ triển khai thực hiện có hiệu quả. Các hoạt động về truyền thông, giáo dục sức khỏe được tăng cường. Qua đó góp phần xây dựng môi trường làm việc thân thiện, kiên quyết chống lại các hiện tượng tiêu cực trong quá trình khám và điều trị.

Với sự nổ lực hết mình của bản thân, Bác sĩ Trần Văn Chính vinh dự được nhận danh hiệu thầy thuốc ưu tú năm 2014, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 9 năm liện đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen với sự điều hành lãnh đạo và những cống hiến cho ngành.

2/24/2016 10:00 AMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc TrọngYes
Hội thi Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộHội thi Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ
Ngày 17/11/2015, Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ năm 2015. Tham dự hội thi 16 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam

AT.jpg

Phần thi tiểu phẩm của đơn vị xã An Thạnh (Ảnh: NT)

Tham gia hội thi các đội sẽ trải qua 2 phần thi gồm: thi trắc nghiệm và thi diễn tiểu phẩm về các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; các kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông, cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả và giải quyết kịp thời khi xảy ra tai nạn giao thông; đồng thời là thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông. Kết quả đơn vị xã An Thạnh đạt giải nhất, đơn vị thị trấn Mỏ Cày, Tân Hội đạt giải nhì.

AT1.jpg 

 Ban Giám khảo trao giải thưởng cho các đội thi (Ảnh: NT)

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức và các thành viên là hội viên các câu lạc bộ tích cực nghiên cứu pháp luật, góp phần nắm bắt những quy định cơ bản của pháp luật về an toàn giao thông, qua đó tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân để cùng thực hiện.

11/19/2015 2:00 PMĐã ban hànhAn toàn giao thông1Ngọc TrọngYes
Mỏ Cày Nam tổng kết công tác Bảo hiểm Y tế học sinh năm học 2014-2015.Mỏ Cày Nam tổng kết công tác Bảo hiểm Y tế học sinh năm học 2014-2015.
Ngày 11/8/2015, Bảo hiểm Xã hội huyện Mỏ Cày Nam tổ chức hội nghị tổng kết “Công tác Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2014-2015”.

          Năm học 2014-2015, huyện Mỏ Cày Nam có 24.678 học học sinh tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 99,94% so với tổng số học sinh toàn huyện, tăng 4,31% so với năm học 2013-2014. Trong đó, khối Tiểu học có 10.786 học sinh tham gi, khối Trung học cơ sở có 8.528 học sinh và khối Trung học phổ thông có 5.364 học sinh tham gia. 

         Tổng số tiền thu bảo hiểm y tế đạt trên 9 tỷ đồng, trong đó học sinh tự đóng là trên 6,1 tỷ đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 2,9 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội huyện chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu gần 840 triệu đồng, bình quân gần 34.000/học sinh, chi hoa hồng cho các trường học gần 246 triệu đồng. Chi công tác khám chữa bệnh với số tiền 4 tỷ 730 triệu đồng, trong đó chi khám chữa bệnh ngoại trú 2 tỷ 891 triệu đồng và chi điều trị nội trú 1 tỷ 839 triệu đồng.

          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo hiểm y tế học sinh vẫn còn những mặt hạn chế nhất định như: Toàn huyện còn 16/24.694 học sinh không tham gia bảo hiệm y tế, cũng như một số trường còn chủ quan và chưa có biện pháp giải quyết những học sinh cá biệt không tham gia, từ đó đã làm cho kết quả thực hiện bảo hiểm y tế học sinh năm học 2014-2015 chưa đạt chỉ tiêu 100% theo sự chỉ đạo của cấp trên.

          Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tặng bằng khen cho 01 tập thể, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tặng giấy khen cho 15 tập thể và 27 cá nhân thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế năm học 2014-2015.

 

9/3/2015 4:00 PMĐã ban hànhY tế Giáo dục1Ngọc VũYes
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004