Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 6, Ngày 29/05/2020, 19:00
Chăm sóc vật nuôi thời điểm giao mùa
29/05/2020 | Ngọc Vũ
Mỏ Cày Nam là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó chăn nuôi gia súc như heo (trên 200.000 con), bò, dê, cừu (trên 100.000 con) và gia cầm như gà, vịt (trên 1 triệu con). Ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng khá lớn trong cán cân kinh tế hàng năm của huyện nhà. Theo khuyến cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm suy giảm. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không phù hợp, cộng với điều kiện vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau:

Một là, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng: Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp với giống, lứa tuổi, mục đích sản xuất và giai đoạn phát triển của từng loài vật nuôi. Cho ăn các loại thức ăn có chất lượng tốt, tuyệt đối không sử dụng thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho gia súc, gia cầm. Gia cố, tu sửa chuồng trại, đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi phù hợp với thời tiết của địa phương.

Hai là, thực hiện tốt việc vệ sinh phòng bệnh: Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ giới như: Phát hoang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu dọn phân rác, chất độn chuồng, giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ; cọ rửa, vệ sinh máng ăn, máng uống 2 lần/ngày, vệ sinh phương tiện vận chuyển trước và sau khi sử dụng. Định kỳ có các biện pháp diệt động vật gặm nhấm và côn trùng gây hại. Tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển 1 - 2 lần/tuần. Lưu ý: Cần phun thuốc thấm đẫm toàn bộ bề mặt, rồi để tự khô, khi phun cần chú ý nguyên tắc phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tăng hiệu quả khử trùng. Chất thải trong chăn nuôi phải được xử lý, đảm bảo vệ sinh thú y và theo quy định của phát luật về bảo vệ môi trường, tránh tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Ba là, chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắcxin: Tiêm phòng vắcxin là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin. Đối với bò, dê: Cần tiêm phòng vắcxin tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Đối với heo: Tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu, tai xanh và lở mồm long móng,..... Đối với gia cầm: Vịt, ngan cần tiêm phòng vắcxin dịch tả vịt, viêm gan do virus, cúm gia cầm, tụ huyết trùng…Gà cần tiêm phòng vắcxin dịch tả, cúm gia cầm, tụ huyết trùng,…

Bốn là, thường xuyên theo dõi, giám sát đàn vật nuôi: Nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Con giống mới nhập về cần được nuôi cách ly trước khi nhập đàn từ 15 - 30 ngày. Trong quá trình nuôi, cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con vật, nếu khỏe mạnh thì đưa vào khu vực nuôi chính, nếu có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh cần tiếp tục nuôi cách ly và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lây lan mầm bệnh sang các khu vực khác của trang trại. Đồng thời, cần thường xuyên theo dõi, giám sát đàn vật nuôi để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của con vật, nhằm chẩn đoán đúng bệnh, cách ly, chăm sóc và có phương án xử lý kịp thời.

Năm là, tăng cường công tác quản lý trong trang trại chăn nuôi: Các trang trại chăn nuôi cần có các phương án quản lý phù hợp như: Lên lịch tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, xuất nhập động vật, thức ăn, vắcxin, thuốc thú y phù hợp. Cần có sổ sách theo dõi, ghi chép cụ thể về mọi diễn biến của quá trình chăn nuôi. Đặc biệt chú ý tình hình xuất, nhập, hạn sử dụng của các loại thức ăn, vắcxin, thuốc thú y, có biện pháp sắp xếp, luân chuyển trong kho chứa phù hợp để tránh tình trạng sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi.

Sáu là, báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời: Khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, phải báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thực hiện tốt "5 không" trong phòng, chống dịch bệnh: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; Không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc, gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh. Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của pháp luật về thú y.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo: "Để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, nhất là vào thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi khác tăng cường chấp hành các quy định của pháp luật về thú y, pháp luật về bảo vệ môi trường để ổn định tình hình dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất chăn nuôi của địa phương phát triển".


Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004