Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện - Hoạt động Huyện Ủy
 
Trong 2 ngày 9 và 10/6/2020, xã Bình Khánh tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự có mặt của 155/155 đại biểu đại diện cho 490 đảng viên của 18 chi bộ trực thuộc Đảng ủy. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung, tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội có đồng chí đại tá Nguyễn Minh Triều, tỉnh ủy viên - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. 
 
Trong 2 ngày 27, 28/5/2020, Huyện ủy Mỏ Cày Nam tổ chức Hội thi cấp huyện kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  
 
Ngày 23/5/2020, Hội LH Phụ nữ VN tỉnh Bến Tre phối hợp với Quỹ từ thiện PNJ và Hội nữ doanh nhân TP.HCM đến xã Bình Khánh tổ chức tặng 100 bồn trữ nước loại 500 lít, loại bồn đứng, nhãn hiệu Nam Thành, tổng kính phí trên 150 triệu đồng. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam 
 
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), ngày 21/5/2020, đồng chí đại tá Nguyễn Minh Triều, Tỉnh ủy viên - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre trao huy hiệu 50 năm, 60 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên trên địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. 
 
Hòa chung không khí những ngày tháng 5 lịch sử, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, ngày 19/5/2020, Huyện ủy, HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Mỏ Cày Nam tổ chức họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với trao huân chương độc lập, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, trao huy hiệu đảng cho đảng viên đủ niên hạn và khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
 
Để giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ khó khăn, sáng ngày 04/03/2020, tại khu vực chân cầu 17 Tháng Giêng mới, bờ sông Mỏ Cày, chiếc xà lag đầu tiên do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp các ban, ngành liên quan, UBND thị trấn Mỏ Cày mang khoảng 400m3 nước ngọt về cho bà con gặp khó khăn trên địa bàn thị trấn Mỏ Cày.  
 
Ngày 03/03/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Nam tổ chức họp mặt cán bộ được điều động, luân chuyển trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi họp mặt. 
 
Ngày 2/3/2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỏ Cày Nam tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tháng 3/2020 cho các đồng chí là cán bộ, công viên chức ngành huyện.  
 
N‎‌​​​‌​‌‌‌​​‌​‌‌​‌​​‌​​​‌‌‌​‌‌‌‌‌‌​​​‌​​‌‌​​​‌​‌​‌​​‌​‌‌​‌‌​‌‌‌‌‌‌​​‌​​​‌​​‌‌‌‌​​​‌​‌‌‌‌‌‌‌​‌​​​‌‌‌​‌​​​‌‌‌​‌​​​‌‏gày 29/2/2020, nhà tài trợ và Ủy ban nhân dân 2 xã An Thới và Đa Phước Hội tổ chức khánh thành cầu giao thông nông thôn liên xã mang tên Tráng Việt 5 tọa lạc tại ấp An Qui. Đến dự có ông Trần Ngọc Tam phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư huyện ủy Mỏ Cày Nam. 
 
Ngày 13/02/2020, Chi bộ ấp An Thới, thị trấn Mỏ Cày tổ chức đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy đến dự.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Người Trưởng ấp - Tổ trưởng tổ phụ nữ hết lòng chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ nghèoNgười Trưởng ấp - Tổ trưởng tổ phụ nữ hết lòng chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ nghèo
Đến ấp Phước Điền, xã Bình Khánh, khi hỏi đến Chị Đẹp- Trưởng ấp thì ai ai cũng biết và yêu mến, những hoạt động của Chị đúng nghĩa với tên Chị Đẹp. Là một đảng viên gương mẫu, được sự tín nhiệm của người dân, Chị được bầu giữ chức vụ Trưởng ấp, mặc dù ở vai trò Trưởng ấp, nhưng với sự nhiệt tình, hết lòng vì chị em phụ nữ, Chị Đẹp vẫn tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ tổ trưởng Tổ hội phụ nữ  của ấp Phước Điền.

Bản thân vừa là Trưởng ấp, vừa là tổ trưởng tổ Hội phụ nữ, Chị Đẹp nhận thức được trách nhiệm của mình đối với người dân, đặc biệt là với chị em phụ nữ ấp. Chị nghiêm túc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Chị luôn gương mẫu trong mọi công việc, có lối sống giản dị, luôn hòa nhã với mọi người, đoàn kết nhau cùng tiến bộ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên và địa phương giao.

 bk20200619.jpg

Chị Đẹp trao tiền cho bé bị bệnh hiểm nghèo

Với cái tâm của người Trưởng ấp, người tổ trưởng tổ Hội phụ nữ, Chị luôn tìm cách để hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có nghèo, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các mối quan hệ xã hội, trong gia đình, thời gian qua, Chị Đẹp đã vận động  được 1.029 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo khó khăn với tổng số tiền 205.800.000 đồng; vận động 39 bộ sách, 2.000 quyển tập cho các em học sinh nghèo số tiền trên 12 triệu đồng; vận động xây dựng 03 căn nhà tình thương cho  hộ nghèo khó khăn về nhà với số tiền là 120 triệu đồng, vận động hỗ trợ cho các hộ gia đình bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 50 triệu đồng ( như hộ anh Khánh, cô Nghi, bé Nhi, anh Giang, anh Tình, cô Kiểu ở xã Bình Khánh). Ngoài ra chị còn vận động mạnh thường quân nuôi dưỡng 02 cụ già  neo đơn ở ấp Phước Điền, hàng năm hỗ trợ cho 2 cụ, mỗi cụ 04 triệu đồng.

Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19, Chị đã vận động các chị trong tổ hội thành lập tổ may khẩu trang với 5 thành viên,  may được 10.000 khẩu trang phát cho các chị em hội viên phụ nữ các ấp trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, trong đợt hạn mặn xâm nhập vừa qua, Chị đã vận động mạnh thường quân ở các tỉnh cung cấp 3.971 khối nước ngọt và 3.330 thùng nước suối cho bà con với tổng số tiền là 546.950.000 đồng.

Với tấm lòng vì mọi người, Chị Đẹp – Người Trưởng ấp, người cán bộ Hội năng động đã không ngại khó khăn, cống hiến hết sức mình vì dân, vì hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn có được ngôi nhà che nắng che mưa, có thêm phần chi phí chữa bệnh, bớt phần khó khăn trong cuộc sống; giúp cho người dân trong ấp có được những đoạn đường khang trang, sạch đẹp; giúp cho người dân có những cây cầu vững chắc, kết nối giao thông, phát triển kinh tế. Với sự nhiệt huyết của mình, Chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền, được Chi bộ đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền.


6/19/2020 10:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể63Phạm Diễm Chi (Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Khánh)No
Người cán bộ hội tâm huyết với công tác an sinh xã hội vì phụ nữ, vì nhân dânNgười cán bộ hội tâm huyết với công tác an sinh xã hội vì phụ nữ, vì nhân dân
Với chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ ( LHPN) xã Đa Phước Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã. Trong đó, hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội được Hội tập trung cao, nhận được sự đồng tình ủng hộ của hội viên và các mạnh thường quân trong và ngoài xã. Nổi bật trong thực hiện công tác này là cô Lê Thị Nghiệp – Người cán bộ Hội hết sức tâm huyết cho hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại cơ sở.

Cô Lê Thị Nghiệp (thường gọi là Cô tư Nghiệp) tham gia hoạt động Hội đã gần 20 năm. Hiện nay, Cô đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ hội số 5, ấp An Nhơn 2, xã Đa Phước Hội. Với cái tâm của người cán bộ Hội, Cô luôn nắm rõ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chị em hội viên, phụ nữ, cùng với các chị trong Ban cán sự tìm cách chia sẽ, hỗ trợ. Vì thế, Tổ Hội đã thu hút đông đảo chị em đến tham gia và tự nguyện xin vào Hội. Cô triển khai việc học tập và làm theo Bác về "thực hành tiết kiệm" bằng những mô hình hết sức thiết thực, cụ thể đã tạo điều kiện cho chị em có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, an tâm tham gia sinh hoạt Hội và hỗ trợ phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

dph20200619.jpg 

Cô 4 Nghiệp trao bồn nước cho hội viên phụ nữ nghèo

Không chỉ là một cán bộ Hội tâm huyết, Cô tư Nghiệp còn là người tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương, nhất là đối với hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn. Năm 2020, Cô tư đã vận động sửa chữa 01 căn nhà tình thương cho phụ nữ nghèo với số tiền 15.000.000 đồng; vận động xây dựng mới 01 căn nhà tình thương với số tiền 53.300.000 đồng; vận động xây dựng 01 cầu liên tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 10,11,13,14 thuộc ấp An Nhơn 2 với số tiền 102.000.000 đồng; vận động kinh phí làm lộ tổ NDTQ số 10 ấp An Nhơn 2 với số tiền 13.300.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Cô còn tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà cho phụ nữ nghèo, neo đơn, khó khăn. Dịp Tết cổ truyền, Cô 4 vận động hỗ trợ quà cho 10 cụ già neo đơn với số tiền 2.000.000 đồng; vận động tặng 11 phần quà cho hộ nghèo với số tiền 3.300.000 đồng. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh Covid-19, mùa hạn mặn, Cô đã kịp thời vận động 05 đợt quà cho hội viên nghèo với số tiền 8.400.000 đồng, 2.100 cái khẩu trang với số tiền 5.750.000 đồng; 112 khối nước ngọt hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ; Ngoài ra, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Cô tư đã vận động hỗ trợ quà cho học sinh nghèo trường Tiểu học với số tiền 1.700.000 đồng.

Với những tình cảm dành cho chị em phụ nữ, thông qua các mối quan hệ chân tình, thời gian qua, Cô tư đã vận động được trên 204 triệu đồng để hỗ trợ địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội. Không chỉ riêng năm 2020, mà những năm về trước, Cô tư luôn hỗ trợ tích cực cho địa phương trong công tác này. Ngoài những mối quan hệ trong công tác, của cá nhân Cô thì các người con cũng là những mạnh thường quân, luôn đồng hành cùng Cô hướng về địa phương, cùng chính quyền chăm lo đời sống nhân dân, chung tay xây dựng nông thôn mới. Chia sẽ với mọi người, Cô luôn tâm nguyện: chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, phụ nữ là trên hết; làm việc gì miễn có ích cho hội viên, phụ nữ, những người có hoàn cảnh khó khăn dù vất vả như thế nào cũng vui, Cô chia sẽ " tất cả vì phong trào phụ nữ, để góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ".

Với những mô hình hay, hoạt động thiết thực, Cô tư  luôn là tấm gương sáng để mọi người học tập, là một trong những gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác được các cấp Hội và cấp ủy địa phương biểu dương, khen thưởng. Tổ Hội Phụ nữ số 5 luôn là một Tổ Hội tiêu biểu, là điểm sáng trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của huyện nhà. 


6/19/2020 9:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể59Nguyễn Kim Ngân (Chủ tịch Hội LHPN xã Đa Phước Hội)No
Truyền thông chung tay phòng, chống rác thải nhựaTruyền thông chung tay phòng, chống rác thải nhựa
Thực hiện Chủ đề năm 2020 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội LHPN Trung ương phát động và thực hiện Tháng Hành động vì môi trường “Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới” năm 2020; với mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần;  nâng cao ý thức, hình thành thói quen của người dân trong việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, thực hiện tiêu chí gia đình 3 sạch nhằm góp phần thực hiện đạt tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

rido20200619.jpg

Buổi  truyền thông "Chung tay phòng, chống rác thải nhựa"

Hội LHPN phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường huyện tổ chức 04 buổi  truyền thông "Chung tay phòng, chống rác thải nhựa" cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam; chia theo  04 cụm thực hiện: ngày 16/6/2020 tổ chức tại điểm xã Tân Trung (gồm xã Tân Trung, xã Cẩm Sơn, xã Minh Đức, xã Hương Mỹ), ngày 19/6/2020 tại điểm xã Thành Thới A (gồm xã Ngãi Đăng, xã An Thới, xã An Định, xã Thành Thới A), ngày 24/6/2020 điểm tại xã Đa Phước Hội (gồm  xã Thành Thới B, xã An Thạnh, xã Tân Hội, xã Đa Phước Hội), ngày 25/6/2020 điểm tại thị trấn Mỏ Cày (gồm xã Định Thủy, xã Phước Hiệp, xã Bình Khánh, thị trấn Mỏ Cày). Thông qua các buổi truyền thông, cán bộ, hội viên, phụ nữ được cung cấp thông tin tổng quan về rác thải nhựa, tác hại và biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa tại hộ gia đình. Đồng thời, cán bộ, hội viên, phụ nữ còn được hướng dẫn cách thức phân loại rác thải tại hộ gia đình, được nghe chia sẽ những kinh nghiệm của các chi hội ấp, khu phố trong xây dựng các mô hình thực hiện " sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ"  góp phần thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Sau buổi truyền thông, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tiếp tục phát động, kêu gọi, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân cùng chung tay phòng, chống rác thải nhựa; thực hiện tốt các biện pháp phân loại rác thải tại hộ gia đình, xử lý rác thải nhựa đúng cách góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, đặc biệt là thiết thực góp phần cùng cấp ủy địa phương thực hiện đạt tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.


6/19/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedNông thôn mới, Đời sống văn hóa, Hoạt động mặt trận đoàn thể310Ri ĐôNo
Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Nam – Kết quả qua nữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017-2022)Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Nam – Kết quả qua nữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017-2022)
Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Nam đã thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của hội, cấp ủy, địa phương, đặc biệt là bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Hội đã tăng cường hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng đi đôi với nâng cao chất lượng hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên. Đồng thời, đa dạng việc tổ chức và có sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các thành viên trong các hoạt động. Việc thực hiện các chỉ tiêu Đại hội VI Hội Cựu chiến binh huyện đề ra đạt tỷ lệ khá cao, nổi bật như: Duy trì tốt 57 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 1.100 hộ vay, tổng dư nợ trên 25 tỷ đồng (tăng 11 tỷ so với đầu nhiệm kỳ, đạt 125%), nợ xấu ở mức thấp, chỉ còn 0.15%.

Đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động xây dựng được 47/50 nhà Nghĩa tình đồng đội đạt 94% (so chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ) với tổng số tiền 2.385 triệu đồng; Hụi không lời 158/129 dây đạt 122,48%, số lượng hội viên tham gia đạt 82%, Về phát triển kinh tế, tổng số tổ hoạt động theo Nghị định 151 của Chính phủ lên 25/32 tổ, trên các lĩnh vực như: Bưởi da xanh, dừa hữu cơ, quay chỉ sơ dừa, tôm càng xanh, nuôi bò, heo, gà…). Mô hình 5+1 tiếp tục được duy trì và có hiệu quả tốt, Hội Cựu chiến binh huyện có 114 tổ trong đó 70 tổ giúp nhau thoát nghèo và 44 tổ vươn lên khá giàu. Vận động thành lập 1 Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế trực thuộc Hội Cựu chiến binh huyện với 46 thành viên. Quỹ bụi chuối tình thương lũy kế đến nay có 218 triệu đồng. Quỹ đồng đội lũy kế đến nay là 4 tỷ 357 triệu đồng. Vận động lao động có thời hạn ở nước ngoài 59/34 đạt 173% so chỉ tiêu Nghị quyết.

Công tác giảm nghèo trong hội viên cựu chiến binh được các cấp hội quan tâm. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã có 125 hộ hội viên cựu chiến binh thoát nghèo, đạt chỉ tiêu Nghị quyết hàng năm của Hội. Hiện nay có 7 xã không còn hộ Cựu chiến binh nghèo là Tân Hội, Thành Thới A, An Định, Tân Trung, An Thới, Cẩm Sơn, thị trấn Mỏ Cày, trong đó có 3 xã thực hiện vượt chỉ tiêu Nghị quyết cả nhiệm kỳ. Trong nửa nhiệm kỳ phát triển 250 hội viên trung bình hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Công tác kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm được chú trọng. Qua nữa nhiệm kỳ, Hội đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm đối với tập thể Ban Thường vụ huyện Hội; 19/19 tổ chức Hội Cựu chiến binh cơ sở, 129/129 chi hội và trên 4.500 cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Hàng năm tập thể Ban thường vụ và các hội cơ sở đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017-2022) vừa qua, thay mặt lãnh đạo huyện ủy đồng chí Châu Văn Bảy – Trưởng Khối vận – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động và vai trò của Hội Cựu chiến binh huyện trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.


ccc20200615-1.pngẢnh: Đ/c Châu Văn Bảy - UVBTV huyện ủy, TKV, CTMTTQ phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới Hội Cựu chiến binh Huyện tiếp tiếp tục rà soát các chỉ tiêu NQ nửa nhiệm kỳ còn lại; tham mưu cho cấp ủy Đảng lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới"; đặc biệt quan tâm tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và bản lĩnh của Cựu chiến binh trong tình hình mới. Phát huy hơn nữa sự đoàn kết, vận động Cựu chiến binh phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch nhằm phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc trong huyện. Vận động cán bộ, hội viên cựu chiến binh gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và tham gia có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiến tới xây dựng Mỏ Cày Nam thành huyện Nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn khu dân cư. Hưởng ứng và tích cực tham gia đề án 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn và Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Đặc biệt cần chung tay cùng Đảng, chính phủ, Nhà nước trong việc tuyên truyền nhân dân phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19 và tình hình hạn mặn đang diễn biến hết sức phức tạp…

ccc20200615-2.jpg

Ảnh: Đ/c Võ Văn Chặc-CT Hội CCB khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Với những kết quả đạt được trong nữa nhiệm kỳ, tại hội nghị sơ kết, Huyện hội đã khen thưởng tập thể Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Sơn và 03 cá nhân là hội viên tiêu biểu xã An Thới, Tân Trung và Phước Hiệp đã hoàn thành xuất sắc công tác Hội Cựu chiến binh giữa nhiệm kỳ 2017-2022.


6/16/2020 10:00 AMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể135Nguyễn Thị Cẩm Thu (Chuyên viên VP Hội CCB huyện)No
Ngãi Đăng: Lễ khánh thành cầu Tường Nguyên 356Ngãi Đăng: Lễ khánh thành cầu Tường Nguyên 356
Ngày 9/6/2020 UBND xã Ngãi Đăng phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức buổi lễ khánh thành cầu Tường Nguyên 356 tại ấp Bình Sơn

Tham dự buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam, lãnh đạo xã Ngãi Đăng, nhà tài trợ, các đơn vị thiết kế - thi công và đông đảo người dân ấp Bình Sơn.

Tuongvy20200609.jpg 

Ảnh: Cắt băng khánh thành cầu Tường Nguyên 356

        Cầu có chiều dài 52m, ngang 3m, tổng kinh phí xây dựng trên 500 triệu đồng trong đó hội từ thiện Tường Nguyên ở quận 4- TPHCM tài trợ 415 triệu đồng, phần còn lại do bà con nhân dân đóng góp. Cây cầu bê tông mới không chỉ mang ý nghĩa nối liền các tuyến đường, còn tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho bà con nhân dân giao thương phát triển hàng hóa, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


6/11/2020 3:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành112No
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Khánh lần thứ IĐại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Khánh lần thứ I
Trong 2 ngày 9 và 10/6/2020, xã Bình Khánh tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự có mặt của 155/155 đại biểu đại diện cho 490 đảng viên của 18 chi bộ trực thuộc Đảng ủy. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung, tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội có đồng chí đại tá Nguyễn Minh Triều, tỉnh ủy viên - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.


Xã Bình Khánh được thành lập theo nghị quyết 856 ngày 10/01/2020 của Ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 trên cơ sở sáp nhập 2 xã Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây. Ngày 21/02/2020, Huyện ủy Mỏ Cày Nam ban hành quyết định số 4219 thành lập Đảng bộ xã Bình Khánh, chỉ định Ban chấp hành lâm thời Đảng bộ xã. Trên cơ sở kết hợp các chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ 2 xã Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Bình Khánh có 33/37 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo sự chuyển biến khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2020, Bình Khánh được UBND tỉnh chọn xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm. Bằng các chương trình hành động và các kế hoạch cụ thể như: kế hoạch xây dựng nông thôn mới 5 năm giai đoạn 2020-2025, kế hoạch vận động nhân dân chuyển đổi canh tác dừa theo hướng hữu cơ giai đoạn 2020-2025…, Đại hội đề ra chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 là 85 triệu đồng/người/năm trở lên. Bên cạnh đó, Đại hội xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa đủ phảm chất, trình độ và năng lực để thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên mới và công tác quản lý đảng viên; Phát triển kinh tế hợp tác gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã và các tổ hợp tác hiện có trên địa bàn xã; Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ, các hội, đoàn thể, các chi, tổ hội, tổ NDTQ làm nồng cốt trong thực hiện các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua Đồng khởi mới. Đại hội đề ra 2 nhiệm vụ đột phá gồm: Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng tập trung, sạch, hữu cơ, an toàn; phát triển 250 héc-ta dừa hữu cơ, gắn với dịch vụ du lịch sinh thái; xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới và tổ chức công nhận xã nông thôn mới quý I năm 2021.

vlcsnap-2020-06-11-14h01m27s777.png

Ảnh: Quang cảnh đại hội

vlcsnap-2020-06-11-14h01m31s954.png

Ảnh: Đại tá Nguyễn Minh Triều - Chỉ huy trưởng Bộ chĩ huy Quân sự tình dự Đại hội

vlcsnap-2020-06-11-14h00m55s598.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

vlcsnap-2020-06-11-14h01m07s883.png

Ảnh: Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ xã khóa I, nhiệm kỳ 2020 - 2025

vlcsnap-2020-06-11-14h01m16s227.png

Ảnh: Đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên

Với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy trí tuệ tập thể, Đại hội đã bầu ra 15 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ xã khóa I, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Hoàng Thân được Đại hội tín nhiệm đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy. Đại hội bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên gồm 20 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết dự đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mỏ Cày Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025./.


6/11/2020 9:00 AMĐã ban hànhApprovedCông tác xây dựng Đảng, Hoạt động Huyện Ủy561Đức CầnNo
Phước Hiệp: tập huấn công tác hòa giải ở cơ sởPhước Hiệp: tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở
Ngày 09/06/2020, Phòng Tư pháp huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Phước Hiệp tổ chức lớp tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở cho 85 học viên là tổ trưởng, tổ phó và thành viên của Tổ hòa giải của xã Phước Hiệp.

 

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn báo cáo viên đã triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở, các văn bản hướng dẫn thi hành; phổ biến những kiến thức pháp luật dành cho hòa giải viên gồm dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường và các tranh chấp khác trong phạm vi hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, báo cáo viên đã giải đáp những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện đã và đang xảy ra ở địa phương.

 Đây là lớp tập huấn thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ, hòa giải viên cơ sở" giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam./.


6/9/2020 5:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành120No
Bình Khánh: các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020Bình Khánh: các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020, với chủ đề “Vì một hành tinh xanh và đa dạng sinh học” cùng với tổ chức các hoạt động tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hưởng ứng ngày đại dương thế giới năm 2020, ngày 05 tháng 6 năm 2020, công chức nông nghiệp - môi trường 16 xã, thị trấn trong huyện Mỏ Cày Nam phối hợp các ban ngành đoàn thể xã Bình Khánh tổ chức thu gom rác thải tồn tại trên sông, vớt xác súc vật chết trên sông Cái Quao đoạn từ bến đò Phước Lý đến cầu An Bình thuộc xã Bình Khánh.

 

Ảnh: Lực lượng ra quân chuẩn bị vớt rác trên sông Cái Quao (Bảo Toàn)

Theo đó, các lực lượng tham gia tổ chức theo phương thức dùng 02 chuyến ghe chia làm 02 đoàn với những khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Từng đoàn chạy dọc trên sông dùng vợt vớt thu gom rác thải vào bao, sau đó thuê xe vận chuyển rác thải về huyện xử lý; xác súc vật được thu gom vào bao nilon, đào hố chôn lấp hợp vệ sinh theo quy định. Ngoài ra, được hỗ trợ từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỏ Cày Nam tổ chức trồng 100 cây dầu, 100 cây bằng lăng, 100 cây điệp vàng 100 cây phượng trên tuyến lộ Hàng Quao, ấp An Hóa, xã Bình Khánh.

Qua những hoạt động thiết thực nhân ngày môi trường thế giới năm 2020, góp phần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng trong bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, từng bước giúp cho xã Bình Khánh sớm thực hiện đạt tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.


6/8/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành106Bảo ToànNo
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đến huyện Mỏ Cày Nam giám sát về tình hình quản lý ngân sách cấp xã ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện.Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đến huyện Mỏ Cày Nam giám sát về tình hình quản lý ngân sách cấp xã ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện.
Ngày 27/5/2020, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bến Tre do ông Đặng Ngọc Anh, Trưởng ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đến làm việc với UBND huyện Mỏ Cày Nam về tình hình quản lý ngân sách cấp xã ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện.


Qua giám sát cho thấy: Trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam có 11 sân bóng đá mini, 05 sân bóng đá 11 người, 18 sân bóng chuyền, 21 sân cầu lông, 02 sân quần vợt, 23 hồ bơi, 20 sân dùng cho hoạt động võ thuật. Toàn huyện có 04 nhà văn hóa – khu thể thao xã đạt chuẩn, 60 nhà văn hóa – khu thể thao ấp đạt chuẩn. Ngoài ra, các xã còn linh động trong việc sử dụng đất gia đình hay sử dụng nhà của hộ dân để làm điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng; từ đó, giảm thiểu được kinh phí xây dựng, sửa chữa nhưng vẫn đảm bảo được nơi sinh hoạt của nhân dân. Đất xây dựng nhà văn hóa, thể dục thể thao được thực hiện đúng quy hoạch, thường xuyên được kiểm tra, rà soát gắn với quy hoạch nông thôn mới và phát triển đô thị. Cấp xã và các ấp, khu phố thuận lợi về kinh phí hoạt động và phụ cấp cũng như được hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao được tổ chức làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng phát triển. Tuy nhiên, các xã còn nhiều lúng túng trong công tác dự toán, thanh quyết toán chứng từ. Vẫn còn một số xã hoạt động chưa đi vào nề nếp, lúng túng trong tổ chức thực hiện và chức danh Phó giám đốc phụ trách học tập cộng đồng chưa được cấp phụ cấp.

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh - ông Đặng Ngọc Anh đề nghị huyện cần quan tâm xây dựng mô hình điểm để nhân rộng điển hình; đầu tư thiết chế văn hóa ở các ấp và đài truyền thanh ở các xã; tổ chức các hội thi theo chủ đề để các địa phương hưởng ứng làm theo.


6/4/2020 7:00 PMĐã ban hànhApprovedNông thôn mới, Đời sống văn hóa212No
Địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở Mỏ Cày NamĐịa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở Mỏ Cày Nam
Nhiều năm liền, Cẩm Sơn là địa phương đi đầu trong toàn huyện về thực hiện phong trào vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện đạt nhiều kết quả. Hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa trong cộng đồng nhân dân, xây dựng được nguồn hiến máu dự bị ở cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn chia sẻ: "Kinh nghiệm của Hội Chữ thập đỏ xã bắt đầu từ công tác vận động cán bộ, người đứng đầu xung phong làm gương. Điều gì khi mới bắt đầu cũng gặp khó khăn, mình phải tuyên truyền cho người dân hiểu và không e ngại khi đi hiến máu. Khi hội cấp trên phát động phong trào và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, để thực hiện, trong các cuộc họp, hội vận động cán bộ lãnh đạo xã, mặt trận, ấp đi đầu làm gương".

Bên cạnh đó, Hội còn được sự quan tâm hỗ trợ, lãnh đạo của cấp ủy các cấp, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức. Từ tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã, treo panô, ápphích, lồng ghép trong sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, đến "chuyền tai" nhau tại các đám tiệc, theo dạng "người này rủ người kia", dần dần tạo thành phong trào sôi nổi trong cộng đồng.

Thật ra, khi nói đến hiến máu tình nguyện, ban đầu do nhiều người không hiểu rõ nên cũng e ngại, sợ hiến máu ảnh hưởng sức khỏe dẫn đến kết quả vận động chưa như mong muốn. Chị Hạnh chia sẽ thêm: "Thấy không thể chỉ "hô hào suông", Hội Chữ Thập đỏ xã Cẩm Sơn đã mạnh dạn tổ chức các buổi hái hoa dân chủ ở phạm vi các ấp, trả lời câu hỏi, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn những thông tin về máu và hiến máu tình nguyện. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành từ xã đến ấp, cán bộ, hội viên phải gương mẫu đi đầu. Công tác tuyên truyền, nội dung phải ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nghe, phù hợp với từng đối tượng, đúng lúc, đúng nơi, nói đi đôi với làm".

Phong trào hiến máu tình nguyện của bà con nhân dân xã Cẩm Sơn rất sôi nổi. Từ năm 2014, xã đã thành lập được các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, chia thành từng nhóm máu như: nhóm máu O, nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB; các câu lạc bộ đều có chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm làm đầu mối liên lạc. Đông nhất là câu lạc bộ nhóm máu O với trên 90 thành viên, các nhóm máu khác cũng từ 10 người tham gia trở lên. Gần đến đợt vận động hiến máu của xã thì thành viên câu lạc bộ sẽ thông tin với nhau, tập hợp lại để tham gia hiến máu cũng như tăng cường vận động nhiều người khác cùng tham gia. Các câu lạc bộ tổ chức họp thường 03 tháng/lần và từ đó đã trở thành nòng cốt của phong trào hiến máu tình nguyện ở cơ sở. Với cách làm này, mỗi người dân đều trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho phong trào, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Nhiều gia đình ở Cẩm Sơn đã trở thành gia đình hiến máu tiêu biểu của cơ sở. Trong đó, có những gia đình của cán bộ xã, tiêu biểu như gia đình ông Phạm Văn Nhẫn, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Thanh Sơn. Được biết, gia đình và các anh em trong họ hàng của ông Nhẫn gồm 13 người đều tham gia hiến máu tình nguyện. Hay gia đình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Sơn Nguyễn Văn Phích, cả gia đình ông đều tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân ông đã hiến máu 9 lần, vợ ông hiến máu 10 lần, 2 con đều tham gia hiến máu, trở thành tấm gương để vận động bà con nhân dân tích cực tham gia phong trào".

Về phía cá nhân người cán bộ làm công tác chữ thập đỏ, chị Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm niệm: "Người làm công tác nhân đạo phải có sự tâm huyết, tích cực và có trách nhiệm, thực hiện tốt vai trò tham mưu tổ chức tốt các cuộc vận động". Chia sẻ về hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Bình Phú và là người phụ trách câu lạc bộ nhóm máu O chia sẻ: "Mình phải lấy kinh nghiệm thực tế của bản thân để chia sẻ, vận động bà con. Hiến máu là nghĩa cử nhân đạo, cứu được sinh mạng người khác. Chính mình đã hiến máu tình nguyện rồi nói với bà con sẽ gần gũi và dễ hiểu hơn, thuyết phục được mọi người. Bản thân tôiu cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện 13 lần từ năm 2010 đến nay".

Còn chị Đặng Thị Ngọc Tím, ở ấp Nhuận Trạch phấn khởi cho biết thêm: "Hiến máu có sự hướng dẫn của bác sĩ thì chắc chắn không ảnh hưởng đến sức khỏe, cá nhân chị đã hiến máu 13 lần vẫn mạnh khỏe và làm việc bình thường. Chị và gia đình sẽ cùng hiến tặng những giọt máu của mình và vận động bà con, người thân cùng hiến máu để góp phần giúp đỡ nhiều người hơn nữa".

Về kết quả đạt được của địa phương trong phong trào hiến máu tình nguyện thời gian qua, chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn phấn khởi cho biết: "Đến nay, xã Cẩm Sơn có 77 hộ gia đình có từ 3 đến 5 người hiến máu 3 lần, 240 cá nhân hiến máu 3 lần; 138 cá nhân hiến máu 5 lần; 59 cá nhân hiến máu 10 lần. Trong 2 nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn đã vận động được 1.733/640 đơn vị máu. Từ năm 2009 đến nay, hội đều nhận được bằng khen của các cấp hội từ huyện đến Trung ương, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận động phong trào hiến máu tình nguyện hàng năm".

Để nâng cao, hiệu quả tuyên truyền, vận động theo chiều rộng và cả chiều sâu, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Sơn sẽ hướng đến thành lập câu lạc bộ các gia đình hiến máu; tham mưu xã tổ chức các buổi họp mặt các cá nhân, hộ gia đình tham gia hiến máu kết hợp truyền thông về ngày toàn dân tham gia hiến máu. Đây sẽ là dịp để những người hiến máu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm hiến máu an toàn, giữ gìn sức khỏe và khích lệ nhau phấn đấu tham gia hiến máu nhiều hơn, vận động mọi người cùng làm việc nghĩa. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh đến các ấp để vận động mọi người tham gia phong trào.


6/4/2020 5:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể106Ngọc VũNo
Kiểm tra, giám sát đột xuất nâng chất xã văn hóa Hương MỹKiểm tra, giám sát đột xuất nâng chất xã văn hóa Hương Mỹ
Ngày 03/6/2020, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát nâng chất xã văn hóa năm 2020 tại xã Hương Mỹ do Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa Gia đình Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh làm trưởng đoàn, lãnh đạo huyện có ông Nguyễn Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH dự.


Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng XDNSVH-GĐ, Sở VHTTDL tỉnh thát biểu

Qua kiểm tra thực tế tại các ấp và làm việc với Ban chỉ đạo xã Đòan đánh giá cao kết quả nâng cao chất lượng phong trào "TDĐKXDĐSVH" ở địa phương, các tiêu chí trong được nâng lên rõ rệt như: thu nhập bình quân đầu người đến nay là 46 triệu đồng/người/năm, giai đoạn 201-2020 thực hiện có 132 hộ thoát nghèo, còn lại 26 hộ dự kiến thoát nghèo vào cuối năm. Gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng đạt tỉ lệ 79.1%, toàn xã không còn nhà ở tạm bợ, dột nát, đạt tiêu chí kế hoạch đề ra. Có 99.85% hộ sử dụng điện an toàn; người dân có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường như thực hiện tốt "Ngày chủ nhật nông thôn mới". Hiện có 100% hộ gia đình có nhà tắm kín đáo, trên 95% hộ gia đình có hố xí tự hoại hợp vệ sinh. Hàng năm, xã đẩy mạnh nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa như đầu năm đăng ký "Gia đình văn hóa" "Ấp văn hóa" theo quy định mới; Tỉ lệ họp tổ NDTQ đạt 70-80%.          

Qua buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra tổ chức bỏ phiếu đánh giá kết quả kiểm tra nâng chất xã văn hóa Hương Mỹ. Kết quả, có 9/9 phiếu tốt./.


6/4/2020 5:00 PMĐã ban hànhApprovedNông thôn mới, Đời sống văn hóa112Hoàng QuânNo
Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội-Đoàn thể nhận ủy thác huyện Mỏ Cày Nam tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội-Đoàn thể nhận ủy thác huyện Mỏ Cày Nam tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ
Ngày 05/5/2020, tại Hội trường Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mỏ Cày Nam đã tiến hành tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tháng 3,4 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ tháng 5,6 năm 2020. Tham dự cuộc họp lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các đồng chí lãnh đạo Hội - Đoàn thể cấp huyện; Lãnh đạo các Hội-Đoàn thể huyện và cán bộ chuyên trách theo dõi nguồn vốn nhận ủy thác. Chủ trì cuộc họp là lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Nhìn chung, trong kỳ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam và các Hội-Đoàn thể nhận ủy thác triển khai có hiệu quả các chương trình, các nghị quyết của HĐQT NHCSXH tỉnh, cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với điều kiện địa phương.

Đến ngày 30/4/2020, dư nợ thực hiện theo phuơng thức ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức CTXH là 308.298 triệu đồng, tăng 2.258 triệu đồng so với năm 2019. Nợ quá hạn 567 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,18%. Gắn liền với việc tăng truởng dư nợ, chất luợng tín dụng tiếp tục củng cố.

Trong kỳ, các tổ chức CTXH đã phối hợp với NHCSXH triển khai tốt nội dung như: Phối hợp làm tốt công tác củng cố và nâng cao chất luợng hoạt động của Tổ TK&VV và hoạt động giao dịch xã. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc xử lý thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn. Tuyên truyền, tham gia và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách mới, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19, đảm bảo an toàn cho Điểm giao dịch xã. Triển khai chương trình cho vay người sử dụng lao động có lao động ngừng việc, triển khai rà soát công nhân trong các khu công nghiệp có nhu cầu vay nhà ở xã hội, triển khai thu thập số điện thoại di động phục vụ dự án mobile banking, giải ngân kịp thời cho các hộ vay đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do hạn mặn, …


Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động ủy thác cho vay vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế như: Một số tổ chức CTXH địa phương nhận ủy thác chưa chủ động thực hiện đầy đủ các nội dung công việc ủy thác đã ký kết, chưa chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hoạc động ủy thác; Một số địa phương có chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV không đồng đều, công tác củng cố, kiện toàn Tổ TK&VV chưa triệt để, còn Tổ có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả.

Kết luận cuộc họp, đồng chí chủ trì cuộc họp đã ghi nhận công tác phối hợp của NHCSXH và caác Hội-Đoàn thể nhận ủy thác trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đồng thời cũng đề nghị Hội-Đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác phối hợp, chỉ đạo Hội-Đoàn thể nhận ủy thác ở cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhất là trong lĩnh vực cho vay xuất khẩu lao động, các chương trình đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững; tập trung chỉ đạo nâng cao tinh thần trách nhiệm các Hội-Đoàn thể nhận ủy thác cấp xã trong việc bình xét cho vay, kiểm tra sử dụng vốn vay, chứng kiến việc giải ngân-thu nợ-thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký, đồng thời tham mưu tốt cho thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị huyện nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Từng Hội-Đoàn thể xây dựng phương án củng cố và nâng cao chất lượng, thực hiện các nội dung nhận ủy thác đầy đủ và hiệu quả, thực hiện giao dịch xã đã thông báo, từng đoàn thể phát huy vai trò của mình để rút ngắn thời gian giao dịch xã. Phối hợp thực hiện lộ trình củng cố kiện toàn tổ Tiết kiệm và vay vốn, sáp nhập các tổ có dư nợ thấp, số thành viên ít, chất lượng hoạt động kém. Từng bước củng cố và nâng cao chất lượng từng cấp Hội.


6/4/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể126T.TâmNo
An Thới: khánh thành cầu Trường Lộc, ấp An LợiAn Thới: khánh thành cầu Trường Lộc, ấp An Lợi
Ngày 31/5/2020, UBND xã An Thới phối hợp đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khánh thành cầu Trường Lộc, nối liền liên 2 tổ nhân dân tự quản số 7 và số 8, ấp An Lợi.

Cầu được xây dựng dài 22m, rộng 2,8 m, kinh phí xây dựng 125.000.000đ. Trong đó: Chi hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Mỏ Cày Nam vận động ông Nguyễn Minh Phúc và bà Huỳnh Hồng Phương thông qua Chùa Thường Quang, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 100.000.000đ, UBND xã hỗ trợ 5.000.000đ, nhân dân đóng góp 20.000.000đ và 35 ngày công lao động. Công trình hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong vùng đi lại và giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

         

thuylaon20200602-1.jpg

Ảnh: Cắt băng khánh thành cầu Trường Lộc.

Trong buổi khánh thành, UBND tỉnh trao bằng khen và UBND xã gửi thư cám ơn cho đơn vị tài trợ vì những thành tích đóng góp vật chất xây dựng công trình giao thông nông thôn.

thuylaon20200602-2.jpg

Ảnh: Ông Trần Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã An Thới tặng bằng khen của UBND tỉnh và thư cảm ơn của UBND xã cho đơn vị tài trợ và đơn vị vận động

Dịp này, đơn vị tài trợ tặng 50 phần quà. Mỗi phần trị giá 500.000đ gồm gạo, mì tôm, đường, nước tương và tiền mặt 250.000đ cho các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ khó khăn trên địa bàn ấp An Lợi.


 thuylaon20200602-3.jpg

Ảnh: Đơn vị tài trợ tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn.


6/2/2020 5:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành109Thúy LoanNo
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bến Tre giám sát công tác khai thác, sử dụng và phát huy các thiết chế văn hóa và hệ thống đài truyền thanh cơ sởĐoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bến Tre giám sát công tác khai thác, sử dụng và phát huy các thiết chế văn hóa và hệ thống đài truyền thanh cơ sở
Sáng ngày 27/5/2020, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do ông Đặng Ngọc Anh, Trưởng ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đến xã Bình Khánh và xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam giám sát việc thực hiện các kiến nghị của ban văn hóa xã hội về đầu tư khai thác, sử dụng và phát huy các thiết chế văn hóa và hệ thống Đài truyền thanh cơ sở.


Ông: Đặng Ngọc Anh (người thứ nhất từ trái qua) trưởng đoàn giám sát tỉnh

Tại mỗi nơi đến đoàn đi khảo sát thực tế Nhà văn hóa-khu thể thao ấp; thiết chế văn hóa thể thao được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa và hệ thống đài truyền thanh xã. Qua giám sát, nhìn chung, UBND huyện kịp thời tham mưu đề xuất Huyện ủy quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, có kế hoạch và phân công thành viên phụ trách chỉ đạo; từng bước nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý nhà nước về việc sử dụng hoạt động của thiết chế văn hóa cơ sở; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai, vận động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia xây dựng xã nông thôn mới; quan tâm trong thực hiện định hướng quy hoạch đầu tư, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa và hệ thống đài truyển thanh cơ sở trên địa bàn huyện;

Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn một số khó khăn, hạn chế như: xã Bình Khánh sau khi nhập xã hệ thống truyền thanh chưa được phủ kín rộng khắp, do địa bàn xã bị chia cắt bởi con sông Cái Quao; 02 xã chưa xây dựng đầy đủ phòng chức năng Trung tâm văn hóa thể thao & Học tập cộng đồng theo quy định; trang thiết bị, bàn ghế; một số thiết chế văn hóa, thể thao chưa phát huy hết công năng, chủ yếu là để phục vụ công tác hội họp, chưa tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Kết luận buổi giám sát, ông Đặng Ngọc Anh - Trưởng đoàn giám sát tỉnh ghi nhận kết quả đạt được của 02 xã trong thời gian qua, đồng thời đề nghị UBND huyện Mỏ Cày Nam tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, phối hợp hỗ trợ với 02 xã trong khai thác, sử dụng và phát huy các thiết chế văn hóa và hệ thống đài truyền thanh cơ sở; tiếp tục thực hiện mô hình xã hội hóa trong đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa; quan tâm công tác vệ sinh cảnh quan môi khu nhà văn hóa ấp; duy trì hoạt động của các đội nhóm sở thích; huyện cần xây dựng mô hình điểm trong hoạt động văn hóa; quy hoạch đất để xây dựng các trung tâm hoạt động văn hóa xã- ấp; tổ chức các hội thi theo chủ đề để các xã tham gia.


6/2/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedNông thôn mới, Đời sống văn hóa91Bảo ToànNo
Xã Bình Khánh tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2024Xã Bình Khánh tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2024
Ngày 29 tháng 5 năm 2020, Ủy ban MTTQ xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2024. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Trần Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam. Đây là xã được tổ chức Đại hội MTTQ do sau khi sáp nhập đơn vị hành chính mới.

Thực hiện Nghị quyết số 856/NQ-UBTVQH14, ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bến Tre. Trong đó huyện Mỏ Cày Nam được sáp nhập 02 xã Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây thành xã Bình Khánh đi vào hoạt động từ ngày 1-3 năm 2020. 

IMG_20200530_162238.jpg

Bà: Nguyễn Thị Dung,CT MTTQ xã phát biểu khai mạc Đại hội (Ảnh: Bảo Toàn)

IMG_20200530_201428.jpg

40 Ủy viên Ủy Ban MTTQ khóa mới ra mắt (Ảnh: Bảo Toàn)

IMG_20200530_201424.jpg

Đoàn chủ tịch điều hành đại hội (Ảnh: Bảo Toàn)


Sau khi sáp nhập, Bình Khánh có 15,86km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9.938 người. Sau khi sáp nhập, huyện Mỏ Cày Nam có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã, 1 thị trấn.Từ khi thành lập đơn vị hành chính mới các tầng lớp nhân dân trong xã đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt MTTQ xã huy động , phối hợp tốt nguồn lực hỗ trợ kinh phí căm lo cho người nghèo, xây dựng nhà tình thương, phòng chống hạn mặn, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

Tại đại hội, các đại biểu thảo luận, thông qua chương trình hành động và hiệp thương cử 40 thành viên vào Ủy ban MTTQ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2024. Hiệp thương cử Ban Thường trực khóa mới gồm 03 đồng chí. Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Khánh (lâm thời) được tín nhiệm giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Khánh, lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2024./.

 Bảo Toàn

 


6/2/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành91No
Đảng ủy thị trấn Mỏ Cày trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2020Đảng ủy thị trấn Mỏ Cày trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2020
Đảng ủy thị trấn Mỏ Cày vừa tổ chức họp mặt ngày sinh nhật Bác 19/5 và lễ trao tặng huy hiệu Đảng cho 9 đảng viên đợt 19/5/2020.

Đợt này, có 04 đồng chí được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 04 đồng chí được trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 01 đồng chí 45 năm tuổi Đảng. Các đảng viên được trao Huy hiệu Đảng đều là những đảng viên ưu tú. Qua quá trình công tác và hoạt động trong Đảng, các đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương, luôn động viên con cháu, nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Tại buổi lễ, đại diện các đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng đã hứa tiếp tục cống hiến trí tuệ, công sức vào sự nghiệp chung của địa phương trong những năm tới. Dù bất cứ ở đâu, với cương vị công tác nào, dù tuổi cao, sức lực có giảm nhưng nguyện là người cộng sản tiêu biểu, gương mẫu trong mọi phong trào ở địa phương, cùng gia đình, tổ chức Đảng cơ sở chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng ủy thị trấn mong muốn các đảng viên trong thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò người đảng viên cống hiến sức lực và trí lực theo khả năng của mình để xây dựng chi bộ Đảng ngày càng vững mạnh cho các thế hệ con cháu noi gương.


6/2/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành79Quốc PhongNo
Hội đồng nhân dân huyện giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.Hội đồng nhân dân huyện giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Ngày 29/5/2020, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện do ông Nguyễn Văn Bé Tư, Phó Chủ tịch HDND huyện làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện gắn với các việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND về Đồng Khởi mới khắc phục ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên.


Quang cảnh buổi giám sát (ảnh: Kim Gọn)

Công tác triển khai, tổ chức thực hiện chính sách về bảo vệ môi trưởng, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật: Hàng năm lãnh đạo phòng thực hiện tốt công tác tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành gắn với công tác môi trường trên địa bàn huyện. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường được chú trọng và thực hiện đa dạng nhiều hình thức phong phú nên được toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, nhận thức ngày càng rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường.

Hoạt động giữ gìn môi trường, bảo vệ môi trường, nhân rộng các công trình, mô hình bảo vệ môi trường được tập trung thực hiện nhất là nhân rộng công trình biogas xử lý môi trường trong chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi để nuôi cá, trùn quế, phân loại rác ủ thành phân hữu cơ ở khu vực nông thôn.

Công tác tổ chức đăng ký, hướng dẫn và thực hiện các thủ tục về môi trường được tập trung thực hiện đúng quy định, đã cấp 1.238 giấy xác nhận bảo vệ môi trường, lũy kế đã cấp 2.155 giấy xác nhận về môi trường cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, đồng thời lãnh đạo phòng luôn quan tâm chỉ đạo cán bộ môi trường xã thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường đã đăng ký xác nhận.

Công tác quản lý về rác thải có nhiều chuyển biến tích cực, quan tâm thực hiện công tác xã hội hóa, thu hút đầu tư thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải được quan tâm thực hiện. Hiện trên địa bàn huyện có 7 tổ chức, cá nhân thu gom rác đưa về bãi rác huyện để xử lý; đối với rác thảo y tế được các cơ sở y tế xử lý đúng theo quy định.

Công tac kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; kiểm tra việc thực hiện các thủ tục môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh được quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt, tiến hành kiểm tra 4.461 cơ sở, nhắc nhở 1.801 cơ sở, lập biên bản 1.072 cơ sở, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xử phạt 03 trường hợp với số tiền 62,5 triệu đồng; cấp xã xử phạt 04 trường hợp với số tiền 10 triệu đồng.

Công tác thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp được thực hiện đảm bảo đúng, đủ, công khai, minh bạch theo đúng quy định pháp luật, kết quả từ năm 2016-2019 đã thu được 594.430.309 đồng.

Kết thúc buổi giám sát Trưởng Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện ghi nhận và đánh giá cao nội dung đơn vị báo cáo trước Đoàn giám sát; đồng thời yêu cầu: Phòng Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới cần phát huy những mặt làm được và khắc phục những hạn chế vừa qua để thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân chủ động thích ứng biến đổi khí hậu, sụt lún, triều cường, xâm nhập mặn, hạn chế thấp nhất những tác động, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn huyện./.


6/2/2020 3:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động HDND - UBND huyện62Kim GọnNo
Cẩm Sơn: Khởi công xây dựng Cầu nối yêu thương số 57 tại ấp Phú Trạch 1 Cẩm Sơn: Khởi công xây dựng Cầu nối yêu thương số 57 tại ấp Phú Trạch 1
 Ngày 31/05/2020, UBND xã Cẩm Sơn phối hợp đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công cây Cầu nối yêu thương số 57 tại Ấp Phú Trạch 1.

Cầu được thiết kế với tổng chiều dài 108m, chiều rộng 3,5m và tải trọng 3 tấn. Kinh phí dự toán 3,5 tỷ đồng, trong đó Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong hỗ trợ hơn 50%, còn lại do nhóm thiện nguyện Từ Tâm, các mạnh thường quân đóng góp và nguồn địa phương đối ứng. Đây là cây cầu thứ 57 và cũng là cây cầu lớn nhất trong các cây cầu đã được xây dựng của chương trình "Cầu nối yêu thương" do Nhựa Tiền Phong triển khai từ tháng 10/2017. 

DC20200531-1.jpg

Thời gian qua, các hộ dân của hai ấp Phú Trạch 1 và Long Trạch hằng ngày phải di chuyển qua lại sông bằng đò ngang, tiềm ẩn đầy nguy hiểm. Nhu cầu di chuyển cao nhưng đò ngang chỉ đáp ứng tối đa 4 xe máy 8 người mỗi lượt nên chưa đáp ứng nhu cầu qua lại khi học sinh đi học, hoặc các trường hợp cấp cứu. Chiếc cầu mới sắp xây sẽ nối liền hai ấp Phú Trạch 1 và Long Trạch giúp người dân thuận lợi trong việc di chuyển, giao thương hàng hóa, con đường đến trường của các em học sinh được dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn.

DC20200531-2.jpg

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, cùng ngày, Nhựa Tiền Phong cùng Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm đã tổ chức chương trình "Ngày vui của em" như món quà đặc biệt dành tặng cho các em học sinh Trường tiểu học Cẩm Sơn. Chương trình với nhiều tiết mục biểu diễn thú vị cùng những trò chơi thật vui nhộn. Trong chương trình, Nhựa Tiền Phong cũng trao tặng hơn 200 phần quà cho các em tham dự. 

DC20200531-3.jpg

Ngoài ra, Nhựa Tiền Phong phối hợp với nhóm Thiện nguyện Từ Tâm trao 30 suất học bổng và 30 phần quà  cho các em học sinh giỏi vượt khó, gồm 20 em học sinh tiểu học và 10 em học sinh THCS xã Cẩm Sơn với hy vọng mang đến cho các em thật nhiều niềm vui, tạo động lực để các em tiếp tục phấn đấu học tập trở thành con ngoan trò giỏi.


6/1/2020 10:00 AMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành, Nông thôn mới, Đời sống văn hóa728Đức CầnNo
Hội thi cấp huyện kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhHội thi cấp huyện kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Trong 2 ngày 27, 28/5/2020, Huyện ủy Mỏ Cày Nam tổ chức Hội thi cấp huyện kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Hội thi thu hút 31 thí sinh bao gồm: các thí sinh dự thi đạt giải cao ở Hội thi cấp cơ sở; báo cáo viên cấp huyện và cơ sở, giảng viên kiêm chức Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện. Các thí sinh trãi qua 2 phần thi: thi kể chuyện và thi ứng xử trả lời các vấn đề do Ban giám khảo đặt ra theo câu chuyện kể của thí sinh. Từ mỗi câu chuyện, các thí sinh đã rút ra được ý nghĩa bài học và có liên hệ thực tiễn từ bản thân, của cơ quan, đơn vị công tác hoặc tình hình chung để soi rọi và đặt ra những vấn đề cần phấn đấu khắc phục, học tập và làm theo tấm gưong của Bác. Nhiều đề cương của thí sinh trình bày rất đẹp, trang trọng, phần minh họa được đầu tư công phu, âm thanh phối trộn phù hợp cốt truyện làm nổi bật được tình tiết câu chuyện.

Qua hội thi nhằm giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua những mẫu chuyện kể; tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với việc khẳng định những đóng góp to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác. Đây là dịp mỗi cán bộ - đảng viên tự nhìn nhận lại mình, từ đó nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân theo tấm gương của Bác, thể hiện sự cầu thị của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình, xây dựng và thực hiện đúng chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để qua đó đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm trong sạch bộ máy Nhà nước và tổ chức Đảng.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức cuộc thi trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải khuyến khích cho các thí sinh có các phần thi thực hiện tốt. Thí sinh Nguyễn Thị Lan đến từ Chi bộ Trường THCS Hồ Hảo Hớn, xã Hương Mỹ xuất sắc vượt qua 30 thí sinh khác giành giải Nhất cuộc thi. Sau hội thi Ban Tổ chức sẽ chọn 03 thí sinh có thành tích tốt để bồi dưỡng phục vụ tham dự Cuộc thi cấp tỉnh trong thời gian tới.


5/29/2020 8:00 PMĐã ban hànhApprovedHọc tập làm theo lời Bác, Hoạt động Huyện Ủy, Hoạt động HDND - UBND huyện1367Yes
Hội nghị ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam bầu chức danh chủ tịch hội nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam bầu chức danh chủ tịch hội nhiệm kỳ 2016-2021
Thực hiện quyết định của Ban thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Nam, đồng chí Mai Thị Nhặc, Chủ tịch Hội LHPN huyện nghỉ hưu từ ngày 01/5/2020 theo quy định; đồng thời được sự thống nhất của Đảng Đoàn Hội LHPN tỉnh Bến Tre, Ban thường vụ Huyện ủy cũng đã điều động đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương – Phó Ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân huyện đến công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện, thực hiện quy trình bầu bổ sung BCH, BTV, Chủ tịch Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

ẢNH BẦU CHỦ TỊCH HLHPN huyện.jpg

Sáng ngày 28/5/2020, Hội LHPN huyện Mỏ Cày Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội LHPN nhiệm kỳ 2016-2021 để bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỏ Cày Nam. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Thảo, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre; đồng chí Châu Văn Bảy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy  và 26/29 Ủy viên Ban Chấp hành có mặt biểu quyết tán thành bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương vào Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức danh Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỏ Cày Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội nghị đã được nghe ý kiến chân tình của đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đối với sự đóng góp to lớn của đồng chí Mai Thị Nhặc dành cho công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện nhà trong 35 năm qua; đồng thời, căn dặn với đồng chí Chủ tịch Hội mới cùng với Ban Chấp hành phải tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa phong trào của Hội, xứng đáng với sự đóng góp mà các thế hệ cán bộ Hội đi trước đã xây dựng nên. 


5/29/2020 7:00 PMĐã ban hànhApprovedHoạt động mặt trận đoàn thể520Yes
Đại hội Đảng bộ xã Tân Trung nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đảng bộ xã Tân Trung nhiệm kỳ 2020-2025
Trong 02 ngày 25 và 26/5/2020, Đảng bộ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.


          Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trung đã nổ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn và đạt nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực với 27/28 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

          Nổi bật nhất là Tân Trung đã "đi sau về trước" trong việc xây dựng thành công xã nông thôn mới vào tháng 8/2019; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; kéo giảm hộ nghèo còn 3,79%; giải quyết việc làm cho 1.000 lao động và đưa 33/20 lao động sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng; 100% ấp, cơ quan và 98% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa; trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ sử dụng điện và nước hợp vệ sinh; vận động xây dựng 96 căn nhà tình nghĩa và nhà tình thương. Trong 05 năm qua, xã giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác tuyển quân hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể từ xã đến ấp hoạt động ổn định, hiệu quả; qua đó, tạo được sự gắn kết và lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Tân Trung đề ra mục tiêu thực hiện Chương trình OCOP cho sản phẩm bưởi da xanh; đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đến cuối năm 2024 đạt xã danh hiệu này; đồng thời, tăng thêm 200ha dừa hữu cơ vào năm 2025; xây dựng thành công các mô hình liên kết và nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã. Từ đó, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 93 triệu đồng/năm.

          Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025; bầu 11 đồng chí vào đoàn đại biểu tham dự đại hội Đảng bộ huyện; đồng chí Lê Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020 được tín nhiệm giữ chức danh Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ mới.


5/29/2020 7:00 PMĐã ban hànhApprovedCông tác xây dựng Đảng38Ngọc VũNo
Gương chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụGương chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Trung úy Nguyễn Trung Lập, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mỏ Cày Nam còn tận tình giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn khi lưu thông trên đường. Đây là tấm gương điển hình của người chiến sĩ công an nhân dân trong học tập và làm theo lời Bác.


Hình minh họa Ngọc Vũ

Thời gian qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mỏ Cày Nam đã tạo được nhiều thiện cảm về lực lượng công an nhân dân trong lòng mỗi người dân thông qua nhiều việc làm thiết thực và hành động cao đẹp. Sự nổ lực xây dựng hình ảnh người cảnh sát giao thông thân thiện đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân. Một trong những tấm gương "vì nhân dân phục vụ" chính là Trung úy Nguyễn Trung Lập, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự.

Vào khoảng 16 giờ, ngày 29/4/2020, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông theo kế hoạch. Trên đường về, tổ tuần tra kiểm soát giao thông gồm 03 đồng chí, trong đó có đồng chí Trung úy Nguyễn Trung Lập; khi đến đoạn đường thuộc km54, Quốc lộ 57, huyện Mỏ Cày Nam, đồng chí Lập điều khiển xe mô tô đặc chủng nhìn qua gương chiếu hậu thì phát hiện một xe ô tô con đang bật đèn xin đường, có dấu hiệu ưu tiên cấp cứu người bị nạn nên chủ động nhường đường.

          Sau khi khi ô tô vừa vượt qua thì có một phụ nữ trên xe vẫy tay ra hiệu yêu cầu cần được giúp đỡ. Ngay lập tức, đồng chí Lập cho xe tiến tới, phát hiện trong xe có một phụ nữ sắp sinh cần được đưa đi cấp cứu gấp (do đây là một ca khó). Tại thời điểm đó, lưu lượng phương tiện rất đông, xe ô tô không thể vượt qua được. Không suy nghĩ nhiều, đồng chí Lập quyết định cho xe đặc chủng vượt tới bật còi ưu tiên mở đường dẫn cho xe ô tô chạy theo. Dẫn được một đoạn qua khỏi khu vực Thị trấn Mỏ Cày, xét thấy lưu lượng phương tiện đã thoáng, xe ô tô có thể tự di chuyển đến bệnh viện, nên đồng chí đã chủ động ngừng dẫn đường và quy về đơn vị.

          Trao đổi về hành động đẹp vừa qua, Trung úy Lập chia sẽ: "Giúp đỡ người dân khi khó khăn là việc cần làm của tất cả mọi người chúng ta, không riêng gì người chiến sĩ công an nhân dân. Hơn nữa, bản thân mình luôn thấm nhuần 06 điều Bác Hồ dạy, 05 lời thề danh dự và 10 điều kỷ luật của người chiến sĩ công an nhân. Bác dạy đối nhân dân phải kính trọng, lễ phép. Người chiến sĩ công an cũng đã thề danh dự sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp cảu nhân dân; suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân".

          Thân thiện, hiền lành, sống hòa đồng với đồng chí, đồng đội, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc,…đó chính là nhận xét của cán bộ, chiến sĩ dành cho Trung úy Nguyễn Trung Lập, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mỏ Cày Nam. Trung tá Đặng Thanh Phong, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự huyện Mỏ Cày Nam cho biết: "Đồng chí Lập là người có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, lối sống lành mạnh, hòa đồng với tập thể; từ đó, rất được đồng chí, đồng đội quý mến. Trong công việc, Lập luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công. Tuy mới nhận công tác tại đơn vị hơn một năm nhưng Lập đã có nhiều đóng góp về mặt chuyên môn, nghiệp vụ của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự huyện Mỏ Cày Nam và được Ban giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng".

          Thượng tá Nguyễn Đình Phương, Phó trưởng Công an huyện Mỏ Cày Nam cho biết: "Hành động của đồng chí Trung úy Nguyễn Trung Lập thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi thực hiện nhiệm vụ, tính nhân văn của người chiến sĩ công an nhân dân. Cảm kích trước hành động đẹp của người chiến sĩ công an trẻ, nhiều người dân đi đường đã ghi lại hình ảnh ấy và đăng tải lên các trang mạng xã hội, tạo được tình cảm tốt đẹp đối với nhiều người. Qua đó cho thấy lực lượng công an nhân dân nói chung và huyện Mỏ Cày Nam nói riêng không chỉ thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà luôn sẵn sàng phục vụ người dân khi gặp khó khăn. Tin tưởng rằng, hành động đẹp của đồng chí Lập là một trong những tấm gương người tốt việc tốt, hành động làm lay động trái tim mỗi người có được từ cán bộ, chiến sĩ "bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, trở thành những tấm gương sáng cho cộng đồng, cho người dân noi theo".

          Trong thư biểu dương đồng chí Nguyễn Trung Lập, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh: "Phát huy tinh thần "công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ", tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh, đồng chí Lập đã góp phần tô thắm thêm truyền thồng vẻ vang của lực lượng Công an nói chung và công an huyện huyện Mỏ Cày Nam nói riêng, Ban Thường vụ Huyện ủy ghi nhận, biểu dương tấm gương tận tụy phục vụ nhân dân của đồng chí Nguyễn Trung Lập. Bí thư Huyện ủy đề nghị các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức phát động đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các cấp trên địa bàn huyện tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, đảng viên học tập, cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, địa phương".


5/29/2020 7:00 PMĐã ban hànhApprovedHọc tập làm theo lời Bác55Yes
Đại hội đảng viên Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội đảng viên Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 28/5/2020, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Nhạn.


Hình minh họa Ngọc Vũ

          Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện; cũng như sự nổ lực của tập thể cán bộ, đảng viên toàn ngành; công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng và đạt hiệu quả cao.

          Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, với trên 700.000 lượt người; công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, dân số, an toàn thực phẩm, nước sạch vệ sinh môi trường, bảo hiểm y tế,….được triển khai thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả; huyện không để xảy ra các dịch bệnh lớn; nhất là thực hiện khá tốt công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

          Hệ thống mạng lưới y tế cơ sở được kiện toàn và hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Hiện tại, 100% ấp, khu phố và gần 15.000 tổ nhân dân tự quản có tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng; 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

          Công tác tổ chức Đảng được quan tâm thực hiện; trong đó, chú trọng nâng cao năng lực quản lý, xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 07/06 đảng viên, đạt 116% chỉ tiêu nghị quyết đề ra; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ y đức của người thầy thuốc được toàn ngành hưởng ứng thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể; qua đó, có 23 đồng chí được biểu dương, khen thưởng.

          Đại hội đã bầu 09 đồng chí vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đoàn đại biểu tham dự đại hội Đảng bộ huyện gồm 02 đồng chí; đồng chí Lê Văn Tỵ, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ mới.


5/29/2020 7:00 PMĐã ban hànhApprovedCông tác xây dựng Đảng31No
Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Ngãi Đăng thành công tốt đẹpĐại hội Đại biểu Đảng bộ xã Ngãi Đăng thành công tốt đẹp
“Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Đồng thuận - Phát triển” là phương châm Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Ngãi Đăng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội diễn ra trong 02 ngày 25 và 26/5/2020, với sự tham dự của 116/120 đại biểu chính thức được triệu tập. Đồng chí Võ Văn Út-Phó Bí thư Huyện ủy, CT.UBND huyện, đồng chí Châu Văn Bảy-UVBTVHU, Trưởng BDV, CT.UBMTTQVN huyện đến dự chỉ đạo Đại hội.


DUND20200529-1.jpg

(Đồng chí Võ Văn Út - PBTHU, CT. UBND huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội)

DUND20200529-2.jpg

(Quang cảnh Đại hội)

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù gặp bất lợi về nhiều mặt như giá sản phẩm nông nghiệp bấp bênh, dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, dịch viêm phổi Covid-19 ở người và tác động tiêu cực của hai đợt hạn mặn lịch sử vào các năm 2016-2017 và 2019-2020,... đã làm cho sản xuất và đời sống người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ của các ngành cấp trên, cùng với sự đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần nhạy bén và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã Ngãi Đăng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, với 07 kết quả nổi bật như: (1) Hoàn thành công tác sưu tầm, biên soạn và in ấn phát hành Quyển Lịch sử đấu tranh cách mạng xã Ngãi Đăng giai đoạn 1930-2015; (2) Kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt, đời sống nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quần đầu người đạt 47 triệu đồng/năm; (3) Xây dựng bàn giao 15 nhà tình nghĩa, 18 nhà tình thương, 09 nhà nghĩa tình đồng đội và sửa chữa 19 căn nhà cho gia đình chính sách, tổng kinh phí trên 2,24 tỷ đồng; (4) Vận động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vượt chỉ tiêu nghị quyết (22/10 lao động); (5) Hoàn thành lắp đặt mới 13 cống dẫn nước, ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; (6) Phục dựng, nâng cấp Đình Ngãi Đăng, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và phục vụ việc tổ chức các hoạt động lễ, hội, sinh hoạt tín ngưỡng trong cộng động; (7) Thực hiện đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới, năm 2020 được Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế như: việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội còn ít; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm; mô hình kinh tế tập thể chưa được phát huy đúng mức, chưa xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả để nhân rộng; tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận; tỷ lệ phát triển đảng viên chưa đạt chỉ tiêu nhiệm kỳ (30/40 đảng viên, tỷ lệ 75%),...

Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra chỉ tiêu toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng/năm và quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới vào năm 2021. Xác định 04 nhiệm vụ trọng tâm và 03 đột phá, trong đó tập trung vào xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận động nhân dân tham gia kinh tế tập thể,huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát huy hệ thống thủy lợi đảm bảo 100% hộ dân đủ nước ngọt sinh hoạt vào mùa khô,...

Tại Đại hội, Đại biểu đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, thảo luận, đóng góp một cách sâu sắc, đầy trách nhiệm cho các Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mỏ Cày Nam lần thứ XII; Kiểm điểm đánh giá khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng viên Đảng bộ xã lần thứ XII nhiệm kỳ 2015-2020 và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, Đại hội lựa chọn bầu vào Ban chấp hành khóa mới gồm 14 đồng chí (khuyết 01 đồng chí) và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện gồm 09 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết.Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành khóa mới đã bầu Ban Thường vụ 05 đồng chí; bầu Bí thư và 02 Phó Bí thư Đảng ủy; bầu UBKTĐU 05 ủy viên và Chủ nhiệm UBKTĐU; đồng chí Lê Văn Tân được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Võ Văn Út-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân xã Ngãi Đăng đã thực hiện đạt kết quả khá tốt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ đề ra; đồng thời chỉ ra những hạn chế cần quan tâm khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Đồng chí yêu cầu thời gian tới: Đảng bộ phải tập trung quyết liệt cho đổi mới và nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng phù hợp với từng đối tượng theo phương châm: "đến từng nhà, gặp từng người, mưa dầm thấm sâu"; tập trung cao cho công tác rà soát, tạo nguồn phát triển đảng viên mới đảm bảo chất lượng và số lượng; xem xây dựng nông thôn mới là việc làm mang tính thường xuyên, lâu dài phải kiên trì, kiên quyết thực hiện, không để bất kỳ ai đứng ngoài cuộc. Đồng chí nhấn mạnh: tư tưởng được phản ánh qua hành động, qua việc làm; vì thế cán bộ, đảng viên xã Ngãi Đăng phải hành động đúng, hành động vì dân, hành động để tạo niềm tin của dân vào Đảng, hành động vì sự phát triển của xã Ngãi Đăng trong thời gian tới,...

DUND20200529-3.jpg

(Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ huyện ra mắt hạ quyết tâm)

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội, Đảng bộ xã Ngãi Đăng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều hơn nữa những thành tựu trong nhiệm kỳ mới, đáp ứng lại sự kỳ vọng và mọng đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã./.


5/29/2020 4:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành, Công tác xây dựng Đảng117Đảng ủy xã Ngãi ĐăngNo
KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG ĐC02 ẤP VĨNH KHÁNHKHÁNH THÀNH ĐƯỜNG ĐC02 ẤP VĨNH KHÁNH
Ngày 25/5/2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mỏ Cày Nam phối hợp Ban vận động ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến đường ĐC02, thuộc địa bàn tổ nhân dân tự quản số 15.


Hình minh họa Ngọc Vũ

          Công trình được khởi công vào ngày 9/4/2020, thiết kế theo chuẩn nông thôn mới, có chiều dài 183m, rộng 2,5m; tổng kinh phí xây dựng 130 triệu đồng. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mỏ Cày Nam vận động Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên hỗ trợ 400 bao xi măng; phần còn lại do địa phương đối ứng và kinh phí vận động từ quý mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ.

          Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho bà con nhân dân địa phương trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa; nhất là các em học sinh trường tiểu học An Thạnh 1 đến lớp thuận lợi hơn trong mùa mưa bão sắp tới. Đồng thời, góp cùng xã nhà thực hiện thành công tiêu chí số 02 về giao thông nông thôn.


5/26/2020 10:00 PMĐã ban hànhApprovedNông thôn mới, Đời sống văn hóa80Ngọc VũNo
Hội LHPN tỉnh Bến Tre tặng bồn trữ nước, xây dựng nhà “Mái ấm niềm tin” tại huyện Mỏ Cày NamHội LHPN tỉnh Bến Tre tặng bồn trữ nước, xây dựng nhà “Mái ấm niềm tin” tại huyện Mỏ Cày Nam
Ngày 23/5/2020, Hội LH Phụ nữ VN tỉnh Bến Tre phối hợp với Quỹ từ thiện PNJ và Hội nữ doanh nhân TP.HCM đến xã Bình Khánh tổ chức tặng 100 bồn trữ nước loại 500 lít, loại bồn đứng, nhãn hiệu Nam Thành, tổng kính phí trên 150 triệu đồng. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam


Cùng ngày, đoàn đã đến xã Định Thủy hỗ trợ xây dựng 01 ngôi nhà "Mái ấm niềm tin" cho hội viên phụ nữ gặp khó khăn về nhà ở.

Thời gian qua, Quỹ từ thiện PNJ và Hội nữ doanh nhân TP.HCM đã hỗ trợ Bến Tre 538 bồn chứa nước, tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Hiện số bồn trữ nước này đã được trao cho bà con ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam, xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm và một số địa phương khác.


5/26/2020 8:00 AMĐã ban hànhApprovedHoạt động Huyện Ủy, Hoạt động HDND - UBND huyện, Hoạt động mặt trận đoàn thể919Đức CầnYes
Bình Khánh: Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17, năm 2020.Bình Khánh: Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17, năm 2020.
Sáng ngày 21/5/2020, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17 theo quy định.


Để đảm bảo việc đăng ký diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng quy định Ban CHQS xã hướng dẫn cho các thanh niên lần lượt tự khai sức khỏe vào bản đăng ký nghĩa vụ quân sự sau đó Cán bộ chuyên môn Ban CHQS Huyện xem xét đủ điều kiện để chứng nhận đã đăng ký.

Trong một ngày với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, xã Bình Khánh đã có 69 thanh niên trong độ tuổi đến đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 năm 2020. Tất cả các trường hợp đăng ký đảm bảo đúng quy trình, quy định của Luật NVQS, đảm bảo, nhanh gọn, đạt 100% quân số tại địa phương trong độ tuổi thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Đặc biệt, Ban CHQS xã đã tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 tới từng địa bàn ấp, góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và gia đình thanh niên về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự, nên có những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và không có lệnh gọi đăng ký của Ban CHQS xã.

Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 cho nam thanh niên trong độ tuổi đã góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên trong việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, nhằm quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thi hành NVQS, đồng thời làm cơ sở cho việc xét duyệt, tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ chính xác, công bằng đúng luật định./.


5/25/2020 11:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành90Bảo ToànNo
Bình Khánh: Khởi công xây dựng tuyến đường tuyến đường ĐC 05 tại ấp An Hóa Bình Khánh: Khởi công xây dựng tuyến đường tuyến đường ĐC 05 tại ấp An Hóa
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), sáng ngày 19/5/2020, chính quyền địa phương, Ban vận động ấp An Hóa, xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng tuyến đường ĐC 05 tại ấp An Hóa, xã Bình Khánh. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nhạn- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mỏ Cày Nam.


Tuyến đường ĐC 05 được bê tông hoá thuộc đoạn Tổ 01và 08, ấp An Hóa, xã Bình Khánh có tổng chiều dài gần 900 m, mặt đường rộng 2,5 m. Với tổng kinh phí ước tính hơn 01 tỷ đồng.  Trong đó Công ty TNHH kinh doanh Bất động sản Hoàng Huy ở Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ một phần mặt đường pê tông, nhân dân trong ấp đóng góp nâng cấp phần nền hạ.

Việc hỗ trợ vật chất từ các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân để xây dựng đường giao thông nông thôn giúp người dân thuận tiện trong đi lại, sinh hoạt, các em học sinh có điều kiện đến trường tốt hơn. Góp phần quan trọng hoàn thành tiêu chí số 02 về giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới./.


5/25/2020 10:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành87Bảo ToànNo
Xã Bình Khánh khẩn trương chi tiền hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19Xã Bình Khánh khẩn trương chi tiền hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19
Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Mỏ Cày Nam, Nghị quyết 42 của Chính phủ về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 15/5/2020, UBND xã Bình Khánh tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân thuộc các  nhóm  đối tượng 5,7 (người có công và bảo trợ xã hội).Thời gian hỗ trợ là ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020 và chi trả một lần, với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng.


Riêng nhóm thuộc đối tượng 4, 6 (là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và đối tượng hộ nghèo, cận nghèo) xã, ấp sẽ tiến hành thẩm định, rà soát để thực hiện chi sau, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ

 Được biết, tổng số người thuộc diện hỗ trợ trên địa bàn xã Bình Khánh thuộc 3 nhóm đối tượng 5; 6; 7 . Với hơn 2000 người, tổng kinh phí chi trả hơn 02 tỉ đồng

Việc nhanh chóng triển khai thực hiện chi hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ sẽ góp phần chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân đặc biệt là các nhóm đối tượng người có công; hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19, ổn định xã hội./.


5/25/2020 10:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành83Bảo ToànNo
Bình Khánh: Khánh thành 3 cây cầu pê-tôngBình Khánh: Khánh thành 3 cây cầu pê-tông
 Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/5/1890-19/5/2020), ngày 15/5/2020 Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp cùng đơn vị tài trơ tổ chức lễ khánh thành 02 cây cầu pê tông: cầu Vàm Kinh và cầu tổ NDTQ số 02, đều tọạ lạc tại ấp Phước Tân. Đến dự có ông Phan Văn Hợp - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam


Theo đó, mỗi cây có chiều dài 27 mét; rộng 3m. Tổng kinh phí 312 triệu đồng, trong đó ông Lê Văn Lực- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủ Thiêm ở Quận 2, TP Hồ Chí Minh tài trợ 200 triệu đồng; Gia đình ông Phạm Thái Bình ở thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh đồng nai tài trợ 100 triệu, phần còn lại nhân dân trong ấp đóng góp.

 Dịp này Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh tặng giấy cảm ơn cho đơn vị tài trợ.

*Được biết trước một ngày tại ấp An Thạnh. Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh phối hợp đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành cầu Tổ nhân nhân tự quản số 14. Dài 8,5mét, rộng 2,7mét; Với kinh phí 40 triệu đồng do hội khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh bến tre vận động Mạnh thường quân tài trợ./.


5/25/2020 10:00 PMĐã ban hànhApprovedThông tin chuyên ngành93Bảo ToànNo
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004