Thứ 6, Ngày 27/09/2019, 07:00
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Mỏ Cày Nam giám sát Tòa án nhân dân huyện
27/09/2019 | Kim Thoa
Ngày 18 tháng 9 năm 2019, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Mỏ Cày Nam do ông Võ Văn Út - Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2019.

Tham dự buổi giám sát có: Bà Trần Thị Kim Thoa - Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân, các thành viên Ban Pháp chế; Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và đại diện lãnh đạo các cơ quan: Thanh Tra, Viện Kiểm Sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Quang cánh làm việc (ảnh: Kim Thoa)

Trong 9 tháng đầu năm, so với cùng kỳ, tổng số thụ lý vụ việc án các loại giảm: 935/1.198 vụ, đã giải quyết 706 vụ việc án, đạt 75,5%/74% (tăng 1,5%). Trung bình mỗi Thẩm phán giải quyết 11,07 vụ/tháng (chỉ tiêu thi đua 8 vụ/tháng/Thẩm phán), chất lượng giải quyết các loại án có nâng lên, không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử; án tạm đình chỉ đúng quy định; tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao; không có án bị sửa. Riêng án hình sự xét xử 19 vụ/22 bị cáo, không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung, không có án bị hủy, án bị sửa do lỗi chủ quan. Trong xét xử thực hiện tốt việc mở rộng tranh tụng dân chủ, khách quan, nghiêm minh trong tất cả các phiên tòa hình sự, dân sự và các phiên tòa khác theo tinh thần cải cách tư pháp. Đã tổ chức 03 phiên tòa điển hình tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp để rút kinh nghiệm chung cho toàn thể Thẩm phán, Kiểm sát viên, Hội thẩm nhân dân và Thư ký Tòa án.

Tất cả các trường hợp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đều được Tòa án thụ lý và giải quyết nhanh chóng nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương: Thụ lý 20, đã giải quyết 18 hồ sơ (Họp xét 16, đình chỉ 02, 02 hồ sơ đang giải quyết).

Công tác thi hành án hình sự đúng quy định, không có trường hợp chậm ban hành quyết định thi hành án: Tòa án đã ban hành 35 quyết định thi hành án phạt tù, đạt 100% (phạt tù nhưng cho hưởng án treo 14 bị án, tù giam 21 bị án); không có trường hợp đình chỉ, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù.

Tòa án thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, áp dụng các phần mềm: Quản lý và thống kê các loại vụ án; quản lý công sản; quản lý thi đua khen thưởng trong hệ thống Tòa án nhân dân; mã số hóa hồ sơ lưu trữ,...Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã công bố 382 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án tối cao.

Tòa án phối hợp thường xuyên cùng Trưởng đoàn Hội thẩm và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trong việc quản lý và phân công theo dõi việc tham gia xét xử của Hội thẩm; thực hiện đầy đủ theo đúng quy định cho Hội thẩm về chế độ tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ xét xử, cấp trang phục, bồi dưỡng khi tham gia xét xử.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế: Án tồn đọng còn nhiều, tỷ lệ giải quyết án còn thấp, một số bản án, quyết định chậm gửi cho Viện Kiểm sát; Thẩm phán, Thư ký chưa kịp thời tham mưu, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tố tụng liên quan đến án tranh chấp đất nên tiến độ giải quyết án dân sự còn chậm; một số Hội thẩm nhân dân không tham gia xét xử theo kế hoạch đã phân công nên ảnh hưởng đến lịch xét xử của Tòa.

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, ông Võ Văn Út - Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Tòa án nhân dân huyện tập trung thực hiện tốt một số công việc: Chánh án Tòa án nhân dân huyện quan tâm chỉ đạo khắc phục những hạn chế đã nêu; mỗi Thẩm phán cần xây dựng kế hoạch giải quyết án; đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Phối hợp chặt chẽ với Trưởng đoàn Hội thẩm, các cơ quan có người tham gia Hội thẩm và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thực hiện tốt quy chế làm việc của Hội thẩm, bảo đảm Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đúng theo lịch phân công để tránh bị đọng chung.