Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 02/10/2019, 18:00
Ban VHXH - HĐND tỉnh giáo sát công tác hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Mỏ Cày Nam
02/10/2019 | Ngọc Vũ
Ngày 25/9/2019, Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre có buổi giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam.

           Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU, ngày 06/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nghị quyết số 24/2017/NQ-HĐND, ngày 05/12/2017 và Nghị quyết số 20/2018/HĐND, ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện Mỏ Cày Nam đã xây dựng và ban hành 03 kế hoạch và triển khai thực hiện trên phạm vi toàn huyện; đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo ngành chức năng phối hợp các ban ngành, đoàn thể huyện cũng thực hiện khá tốt công tác tuyên truyền, vận động, đăng ký tư vấn nghề, giới thiệu việc làm. Kết quả, trong 09 tháng đầu năm 2019, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 103/200 lao động; đạt tỷ lệ 51,5% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, Nhật Bản (87 người), Đài Loan (04 người), Hàn Quốc (04 người), các nước khác (08 người). Bên cạnh đó, huyện tổ chức 13 cuộc truyền thông khởi nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho các đối tượng có tiềm năng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã ủy thác đủ 500 triệu đồng để thực hiện cho vay đối với người lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

          Qua thu thập thông tin từ số lao động đã xuất cảnh, tất cả đều thích nghi tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại; đời sống và thu nhập tương đối ổn định, bình quân khoảng 20 đến 30 triệu đồng/người/tháng (tùy vào thị trường lao động); sau khi trừ các khoản chi phí cho sinh hoạt thì người lao động có thể tích lũy được từ 70% đến 75% kinh phí để gửi về nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

          Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người lao động có tâm lý còn ngại xa, ngại khó, tinh thần lập nghiệp chưa cao nên rất khó trong công tác tuyên truyền, vận động; lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tham gia làm việc ở nước ngoài đa phần là lao động chính nên thời gian đầu bản thân họ và gia đình mất đi một khoản thu nhập; chính sách hỗ trợ vốn vay cho lao động còn hạn chế (50 triệu/trường hợp) nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác này,…

          Phát biểu tại buổi giám sát, ông Đặng Ngọc Anh, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Mỏ Cày Nam đạt được; đồng thời yêu cầu: "Trước hết, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương đưa lao động làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước, nhất là nhân tố người thật, việc thật để tăng tính thuyết phục; các chủ trương, chính sách về xuất khẩu lao động cần được cụ thể hóa bằng Nghị quyết, Kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện một cách đồng bộ từ huyện đến cơ sở; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình hay về tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện,….".


Lượt người xem:   793
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN MỎ CÀY NAM​
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004