Thứ 4, Ngày 19/02/2020, 17:00
Hội nghị triển khai công tác thu hồi đất phục vụ Dự án Quản lý nước Bến Tre
19/02/2020 | Đức Cần
Sáng nay 19/02/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác thu hồi đất phục vụ Dự án Quản lý nước Bến Tre (JICA3). Đây là dự án vô cùng quan trọng đối với việc phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Bến Tre, trong đó có huyện Mỏ Cày Nam. Đại diện huyện Mỏ Cày Nam tham dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hợp - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và các xã có công trình thuộc dự án gồm: Thành Thới B, Bình Khánh Đông, Định Thủy.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Các hạng mục xây dựng gồm 8 cống và 4 âu thuyền trên địa bàn các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và thành phố Bến Tre do Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng Thủy lợi 9 làm chủ dự án. Trong đó có 3 công trình nằm trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam gồm: cống Cái Quao và cầu qua cống; cống kết hợp âu thuyền Vàm Nước Trong và cầu qua cống; cống kết hợp âu thuyền Vàm Thom và cầu qua cống. Đến nay, dự án đã thực hiện xong toàn bộ các công việc chuẩn bị đầu tư, hồ sơ đã được các cấp chính quyền phê duyệt như: Chủ trương đầu tư; Khung chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư; Phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư; Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Báo cáo nghiên cứu khả thi; Hiệp định vay vốn. Đồng thời, công bố các thông tin về chính sách đền bù tái định cư dự án, về tác động môi trường tới cấp xã trong vùng dự án, triển khai công tác giám sát và quản lý môi trường, đồng thời rà phá bom mìn vật nổ xong ở tất cả 8 cống thuộc dự án. Song song đó, đã thực hiện công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn ở 4 cống trong đó có cống Cái Quao; hoàn thành việc khảo sát ngoài hiện trường ở 4 cống còn lại trong đó có Vàm Thơm, Vàm Nước Trong (huyện Mỏ Cày Nam).

Theo kế hoạch sẽ có 4 công trình được triển khai ngay trong năm 2020, trong đó tại huyện Mỏ Cày Nam có công trình "cống Cái Quao và cầu qua cống". Theo kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, từ ngày 6/8 đến 10/8/2020 thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quyết định phê duyệt. Từ ngày 11 đến 30/8/2020, sẽ hoàn tất công tác thu hồi đất, kiểm tra mặt bằng và bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Các công trình hoàn thành sẽ giúp nhân dân trong vùng nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất nông nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang diễn biến phức tạp hiện nay, đồng thời góp phần đắc lực cho huyện Mỏ Cày Nam thực hiện thắng lợi tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới.