Thứ 3, Ngày 16/06/2020, 10:00
Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Nam – Kết quả qua nữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017-2022)
16/06/2020 | Nguyễn Thị Cẩm Thu (Chuyên viên VP Hội CCB huyện)
Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Nam đã thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của hội, cấp ủy, địa phương, đặc biệt là bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Hội đã tăng cường hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng đi đôi với nâng cao chất lượng hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên. Đồng thời, đa dạng việc tổ chức và có sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các thành viên trong các hoạt động. Việc thực hiện các chỉ tiêu Đại hội VI Hội Cựu chiến binh huyện đề ra đạt tỷ lệ khá cao, nổi bật như: Duy trì tốt 57 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 1.100 hộ vay, tổng dư nợ trên 25 tỷ đồng (tăng 11 tỷ so với đầu nhiệm kỳ, đạt 125%), nợ xấu ở mức thấp, chỉ còn 0.15%.

Đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động xây dựng được 47/50 nhà Nghĩa tình đồng đội đạt 94% (so chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ) với tổng số tiền 2.385 triệu đồng; Hụi không lời 158/129 dây đạt 122,48%, số lượng hội viên tham gia đạt 82%, Về phát triển kinh tế, tổng số tổ hoạt động theo Nghị định 151 của Chính phủ lên 25/32 tổ, trên các lĩnh vực như: Bưởi da xanh, dừa hữu cơ, quay chỉ sơ dừa, tôm càng xanh, nuôi bò, heo, gà…). Mô hình 5+1 tiếp tục được duy trì và có hiệu quả tốt, Hội Cựu chiến binh huyện có 114 tổ trong đó 70 tổ giúp nhau thoát nghèo và 44 tổ vươn lên khá giàu. Vận động thành lập 1 Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế trực thuộc Hội Cựu chiến binh huyện với 46 thành viên. Quỹ bụi chuối tình thương lũy kế đến nay có 218 triệu đồng. Quỹ đồng đội lũy kế đến nay là 4 tỷ 357 triệu đồng. Vận động lao động có thời hạn ở nước ngoài 59/34 đạt 173% so chỉ tiêu Nghị quyết.

Công tác giảm nghèo trong hội viên cựu chiến binh được các cấp hội quan tâm. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã có 125 hộ hội viên cựu chiến binh thoát nghèo, đạt chỉ tiêu Nghị quyết hàng năm của Hội. Hiện nay có 7 xã không còn hộ Cựu chiến binh nghèo là Tân Hội, Thành Thới A, An Định, Tân Trung, An Thới, Cẩm Sơn, thị trấn Mỏ Cày, trong đó có 3 xã thực hiện vượt chỉ tiêu Nghị quyết cả nhiệm kỳ. Trong nửa nhiệm kỳ phát triển 250 hội viên trung bình hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Công tác kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm được chú trọng. Qua nữa nhiệm kỳ, Hội đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm đối với tập thể Ban Thường vụ huyện Hội; 19/19 tổ chức Hội Cựu chiến binh cơ sở, 129/129 chi hội và trên 4.500 cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Hàng năm tập thể Ban thường vụ và các hội cơ sở đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017-2022) vừa qua, thay mặt lãnh đạo huyện ủy đồng chí Châu Văn Bảy – Trưởng Khối vận – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động và vai trò của Hội Cựu chiến binh huyện trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

ccc20200615-1.pngẢnh: Đ/c Châu Văn Bảy - UVBTV huyện ủy, TKV, CTMTTQ phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới Hội Cựu chiến binh Huyện tiếp tiếp tục rà soát các chỉ tiêu NQ nửa nhiệm kỳ còn lại; tham mưu cho cấp ủy Đảng lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới"; đặc biệt quan tâm tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và bản lĩnh của Cựu chiến binh trong tình hình mới. Phát huy hơn nữa sự đoàn kết, vận động Cựu chiến binh phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch nhằm phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc trong huyện. Vận động cán bộ, hội viên cựu chiến binh gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và tham gia có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiến tới xây dựng Mỏ Cày Nam thành huyện Nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn khu dân cư. Hưởng ứng và tích cực tham gia đề án 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn và Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Đặc biệt cần chung tay cùng Đảng, chính phủ, Nhà nước trong việc tuyên truyền nhân dân phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19 và tình hình hạn mặn đang diễn biến hết sức phức tạp…

ccc20200615-2.jpg

Ảnh: Đ/c Võ Văn Chặc-CT Hội CCB khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Với những kết quả đạt được trong nữa nhiệm kỳ, tại hội nghị sơ kết, Huyện hội đã khen thưởng tập thể Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Sơn và 03 cá nhân là hội viên tiêu biểu xã An Thới, Tân Trung và Phước Hiệp đã hoàn thành xuất sắc công tác Hội Cựu chiến binh giữa nhiệm kỳ 2017-2022.